9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) bạn không nên bỏ qua

tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) bạn không nên bỏ quaNấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô, từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên. Mời bạn đọc cùng CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP  điểm qua những tác dụng của nấm hương đối với sức khỏe con người nhé!

9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) bạn không nên bỏ qua
9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) bạn không nên bỏ qua

Sơ lược về nấm hương:

Nấm hương (Lentinula edodes) là một nguyên liệu mặn phổ biến trong ẩm thực châu Á. Nấm hương có nhiều chất xơ và chất béo và protein, ít calo. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật khó kiếm hơn như vitamin D, kẽm, choline và vitamin B.

9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) bạn không nên bỏ qua

1.Hỗ trợ giảm cân

Một cup nấm đông cô (145g) cung cấp 81 calo88% trong số đó đến từ carbs, 9% từ protein và 3% từ chất béo. Nấm đông cô dù hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đủ làm bạn thấy no khi ăn, ngăn ngừa việc nạp thừa calo vào cơ thể.

Việc sử dụng nấm đông cô với mức độ phù hợp trong bữa ăn hằng ngày có thể giúp bạn cải thiện vấn đề cân nặng.

2.Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng natri thấp và không chứa chất béo bão hòa, nấm tốt cho tim mạch, đặc biệt là khi thay thế cho các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt ham,…

Beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan trong nấm đông cô rất hữu ích trong việc giảm cholesterol.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nấm hương ngăn ngừa tăng huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Một mô hình thí nghiệm trên chuột đã có chế độ ăn nhiều chất béo chứng minh rằng những con được cho ăn nấm hương sẽ ít tích tụ chất béo trong gan hơn, ít xơ vữa trên thành động mạch hơn và mức cholesterol thấp hơn so với những con không ăn bất kỳ loại nấm nào.

Tuy nhiên, những lợi ích này cần được xác nhận trong các nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

3.Giúp làn da khỏe mạnh

Nấm đông cô chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh l-ergothioneine và là một nguồn axit kojic dồi dào.

Axit kojic là một chất chống tyrosinase nổi tiếng, được sử dụng hiệu quả để điều trị chứng tăng sắc tố và nám da, mang lại làn da sáng, đều màu.

L-ergothioneine được coi là một phần không thể thiếu trong hệ thống phòng thủ của da. L-ergothioneine không chỉ ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa mà còn có thể cho phép sửa chữa DNA trong các tế bào được chiếu tia UV.

Nấm hương thậm chí còn cho thấy khả năng làm giảm một nửa sự tăng sinh của các tế bào khối u, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp tái tạo các tế bào khỏe mạnh.

4.Hỗ trợ tăng sức khỏe xương

Nấm là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất cung cấp vitamin D mà cơ thể con người cần để xương chắc khỏe. (Xem thêm các sản phầm Vitamin D duy trì sức khoẻ xương và răng, giảm nguy cơ thiếu hụt canxi, hỗ trợ phát triển chiều cao)

Hàm lượng vitamin D của nấm khác nhau tùy thuộc vào cách trồng. Khi tiếp xúc với tia UV, chúng phát triển hàm lượng hợp chất này cao hơn.

Trong một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, vitamin D2 và canxi có nguồn gốc từ nấm hương được chiếu xạ UV có thể làm tăng mật độ xương thông qua tác động trực tiếp đến xương bằng cách kích thích tăng hấp thụ canxi trong tá tràng và thận. (Xem thêm các sản phẩm canxi phòng và điều trị loãng xương ở người lớn, còi xương ở trẻ em).

5.Chứa các đặc tính kháng khuẩn

Một số hợp chất trong nấm hương như lentinan có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút (bao gồm cả AIDS) và kháng ký sinh trùng

Khi tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, một số nhà khoa học cho rằng cần thiết phải khám phá tiềm năng kháng khuẩn của nấm hương.

Các hợp chất được phân lập thể hiện hoạt tính kháng khuẩn trong ống nghiệm, nhưng việc ăn nấm hương không có bất kỳ tác dụng nào đối với các bệnh nhân nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm.

6.Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu trên 52 người khỏe mạnh kéo dài 4 tuần và họ tiêu thụ 5 hoặc 10g nấm hương mỗi ngày. Từ kết quả quan sát được cho thấy, ăn nấm đông cô thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch và mức độ viêm của họ giảm xuống.

Trong khi hệ miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác thì một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.

7.Có hoạt tính chống ung thư tiềm ẩn

Polysaccharides trong nấm đông cô cũng có thể có tác dụng chống ung thư.

Lentinan, beta-glucan tìm thấy trong nấm hương giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Lentinan còn được biết là có tác dụng ức chế sự tăng sinh của các tế bào bệnh bạch cầu.

Một nghiên cứu năm 2019 theo dõi hơn 36.000 nam giới ở Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 đã tìm thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ nấm và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ với ergothioneine, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm stress oxy hóa.

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, dạng tiêm của lentinan được kết hợp cùng với hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư chính khác để cải thiện chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vẫn chưa đủ bằng chứng để xác định việc ăn nấm đông cô có tác động đến bệnh ung thư hay không.

8.Giúp ngăn ngừa viêm nướu

Viêm lợi là một bệnh răng miệng có thể phòng ngừa được gây ra bởi sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn “xấu” trong miệng. Vi khuẩn này làm hỏng các mô nướu và có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh nha chu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất nấm đông cô có thể làm giảm vi khuẩn có hại này trong khi vẫn giữ được vi khuẩn lành mạnh.

9.Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người ăn chay

Nấm đông cô cung cấp một số chất dinh dưỡng mà người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt. Nấm hương là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, là chất khoáng vi lượng thường được tìm thấy trong thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản.

Một cup nấm đông cô nấu chín chứa gần 2 miligam kẽm, đóng góp vào tiêu chuẩn dinh dưỡng từ 8 đến 11 miligam kẽm mỗi ngày.

10.Tác dụng phụ của nấm hương

Hầu hết mọi người có thể tiêu thụ nấm hương một cách an toàn, mặc dù một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

  • Phát ban do ăn hoặc xử lý nấm sống: hiếm gặp, được cho là do lentinan gây ra.
  • Viêm da và nhạy cảm ánh sáng: do sử dụng chiết xuất nấm hương trong thời gian dài.
  • Đau dạ dày

Nấm hương là một trong những loại nấm phổ biến nhất trên toàn thế giới bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và đa dạng các lợi ích sức khỏe. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết trên CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP để mọi người biết đến những tác dụng tuyệt vời của nấm hương nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *