Protein là gì? Cấu tạo, chức năng của Protein với sức khỏe cơ thể

Protein là gì? Cấu tạo, chức năng của Protein với sức khỏe cơ thể. Protein là một trong những thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng. Chất này có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm, từ thịt, cá, trứng, sữa cho đến các loại đậu, hạt… Protein tham gia vào rất nhiều quá trình sống quan trọng, từ xây dựng cấu trúc tế bào cho đến hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng, tham gia phản ứng sinh hóa của cơ thể…

1. Protein là gì?

Protein (đạm) là phân tử lớn, có cấu trúc phức tạp và thực hiện nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể người, được tạo thành từ hàng trăm hoặc hàng nghìn axit amin, gắn với nhau thành chuỗi dài. Protein có mặt ở khắp nơi, từ cơ, xương, da, tóc và hầu hết tế bào khác. Chúng không chỉ cần thiết cho cấu trúc tế bào mà còn tham gia các quá trình sinh hóa, điều hòa chức năng của các mô, cơ quan trong cơ thể.

Protein là gì? Cấu tạo, chức năng của Protein với sức khỏe cơ thể
Protein là gì? Cấu tạo, chức năng của Protein với sức khỏe cơ thể

2. Thành phần cấu tạo của Protein gồm những gì?

Protein được cấu tạo từ hàng trăm hoặc hàng nghìn axit amin, gắn với nhau thành chuỗi dài trong cơ thể. Có 20 loại axit amin khác nhau có thể kết hợp để tạo thành protein, được tìm thấy trong thực vật và động vật. Mỗi trình tự axit amin khác nhau tạo thành các chất đạm khác nhau. Trong đó, có 9 axit amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra mà phải cung cấp từ thực phẩm, gồm: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Các axit amin còn lại cơ thể có thể tự tổng hợp.

Giá trị dinh dưỡng của protein được đo bằng số lượng axit amin thiết yếu có trong phân tử protein đó. Các loại thực phẩm khác nhau chứa hàm lượng axit amin thiết yếu khác nhau

Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể
Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể
  • Các sản phẩm từ động vật (như thịt gà, thịt bò hoặc cá và các sản phẩm từ sữa) chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu, do đó được coi là protein chất lượng cao.
  • Các sản phẩm từ đậu nành, hạt diêm mạch cũng chứa hàm lượng lớn tất cả các loại axit amin thiết yếu.
  • Các loại protein thực vật khác (các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt) chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu, nhưng hàm lượng của một hoặc một vài loại có thể thấp.

Protein có tác dụng gì?

Bên cạnh thắc mắc protein là gì, tác dụng của chất này với cơ thể cũng được rất nhiều người quan tâm. Protein có giá trị dinh dưỡng cao, là dưỡng chất giúp xây dựng, duy trì và tái tạo cơ thể, chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào. Một số tác dụng của protein gồm:

  • Là nguyên vật liệu xây dựng và tái tạo các tổ chức trong cơ thể.
  • Là thành phần chính của kháng thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, thực hiện chức năng miễn dịch.
  • Thành phần của các enzyme và các hormone rất quan trọng trong hoạt động chuyển hóa của cơ thể.
  • Có vai trò đặc biệt quan trọng trong di truyền, hình thành và hoàn thiện hệ thần kinh, giúp cơ thể phát triển cả về trí tuệ và tầm vóc.
  • Là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể (1g protein cung cấp 4calo).

3. Vai trò của Protein đối với cơ thể

Protein có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, như:

Xây dựng và phát triển cơ bắp

Protein được cơ thể hấp thụ thông qua thực phẩm, góp phần xây dựng và phát triển cơ bắp. Tiêu thụ nhiều protein hơn sẽ giúp cơ bắp được phục hồi và tăng cường sức mạnh, tuy nhiên không thể thiếu quá trình vận động, rèn luyện thể thao.

Duy trì cấu trúc cơ thể

Protein là gì, chất này là “vật liệu” cơ bản để xây dựng cấu trúc của tế bào, giúp tế bào hình thành và duy trì hình dáng, tham gia quá trình phân chia và phát triển tế bào. Protein có mặt trong những phần quan trọng nhất của tế bào, như nhân tế bào và chất gian bào.

Tổng hợp hormone và enzyme

Một trong những chức năng của protein là tham gia quá trình tạo thành các enzyme và hormone, hỗ trợ hàng nghìn phản ứng sinh hóa bên trong và ngoài tế bào, bao gồm quá trình trao đổi chất. Các enzyme thực hiện nhiều chức năng khác của cơ thể, như: sản xuất năng lượng, tiêu hóa, co thắt cơ… Thiếu hụt enzyme có thể dẫn đến rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Protein giúp hình thành các kháng thể của hệ miễn dịch, còn gọi là globulin. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi kháng thể được tạo ra, các tế bào sẽ tự động phản ứng chống lại nếu tác nhân cũ xâm nhập, từ đó tạo nên khả năng miễn dịch. Do đó, nếu quá trình tổng hợp protein bị gián đoạn hoặc suy giảm, cơ thể cũng sẽ yếu đi.

Các loại protein phổ biến thường gặp

Protein là chất gì và có các loại phổ biến nào? Protein được chia làm 2 loại là protein có nguồn gốc động vật (đạm động vật) và protein có nguồn gốc thực vật (đạm thực vật). Những nguồn cung cấp protein phổ biến nhất là:

  • Protein từ động vật: thịt (heo, bò, gà…), cá, hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…)…
  • Protein từ thực vật: các loại rau quả, hạt, khoai, sắn, các loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu phộng…), bơ đậu phộng, yến mạch, bông cải xanh, bánh mì nguyên cám…

Thực phẩm từ động vật chứa nguồn protein dồi dào hơn thực vật và đầy đủ 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tỷ lệ các axit amin cân đối. Tuy nhiên, protein động vật mất nhiều thời gian để tiêu hóa và chứa nhiều chất béo xấu…

Nên ăn cân bằng protein động vật và thực vật để đa dạng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe.

Mối liên hệ giữa Protein và cân nặng

Tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carb – carbohydrate và chất béo) được cơ thể hấp thu từ thực phẩm đều là nguồn cung cấp năng lượng. Quá trình đốt cháy hoặc dự trữ năng lượng đều có liên quan đến cân nặng.

Tăng cân

Cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng, vượt quá mức năng lượng tiêu hao hàng ngày, năng lượng dư thừa sẽ tích trữ ở dạng mô mỡ, gây tăng cân.

Ngoài ra, ăn quá nhiều protein còn gây nhiều ảnh hưởng khác đối với sức khỏe, dẫn đến nhiều bệnh như: táo bón, tiêu chảy, tiểu đường, bệnh gout, tổn thương gan, thận, mất nước (thừa đạm khiến cơ thể đào thải nitơ thừa cùng chất lỏng khỏi cơ thể)…

2. Giảm cân

Nếu thiếu năng lượng từ thực phẩm, cơ thể buộc phải phân giải mỡ dự trữ để lấy năng lượng sử dụng, từ đó gây giảm cân.

Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể
Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể

Trên đây là các thông tin giải đáp thắc mắc protein là gì, protein có chức năng gì. Protein là một trong những nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu của cơ thể. Nguồn cung cấp protein tốt nhất cho cơ thể là từ thực phẩm thiên nhiên. Để bổ sung protein hiệu quả và đa dạng, nên ăn cân bằng giữa protein từ thực vật và động vật, đồng thời kiểm soát lượng ăn, tránh ăn quá nhiều dẫn đến tránh thừa cân, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

>>>Xem thêm: Cộng đồng làm đẹp <<<

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *