Cách dùng và liều dùng đông trùng hạ thảo và các chế phẩm

Cách dùng và liều dùng đông trùng hạ thảo và các chế phẩm. Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm và đắt tiền trong Đông Y với nhiều lợi ích về sức khỏe tuyệt vời cho mọi đối tượng. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin tác dụng của đông trùng hạ thảo trong bài viết sau đây.

1.Các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo

Dạng tươi

Đông trùng hạ thảo tươi không qua chế biến được xử lý vệ sinh và đóng gói nguyên sợi, có hạn sử dụng khoảng 14 ngày. Để tránh hư hỏng, cần bảo quản trong hộp chuyên dụng hoặc lọ thuỷ tinh, ngăn mát tủ lạnh hoặc vận chuyển bằng xe có ngăn lạnh.

Đông trùng hạ thảo tươi có thể sử dụng trong khoảng 14 ngày

Đông trùng hạ thảo có tốt cho phụ nữ không?
Đông trùng hạ thảo có tốt cho phụ nữ không?

Dạng sấy khô

Dạng sấy khô đông trùng thường gặp là sấy nhiệt và sấy lạnh. Đông trùng thường được sấy nhiệt khoảng 40 – 60 độ C để giữ được hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Trong khi đó, phương pháp sấy lạnh từ 10 – 30 độ giúp hạn chế biến đổi mùi vị, cấu trúc vật lý so với sấy nhiệt.

Đông trùng thường được sấy ở 40 – 60 độ C để giữ được dinh dưỡng

Dạng sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là công nghệ sấy khô đông trùng hạ thảo tiên tiến nhất, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng. Đông trùng hạ thảo được cấp đông nhanh dưới 0 độ C, sau đó áp suất chân không và nhiệt lượng được điều chỉnh để loại bỏ 90% lượng nước.

Cuối cùng, nhiệt lượng tăng lên, bay hơi lượng nước còn lại, giữ cho đông trùng hạ thảo có hàm lượng nước chỉ 1 – 4%. Kỹ thuật này bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng trên 90%, duy trì hình dạng, màu sắc và mùi vị. Sản phẩm sấy thăng hoa vẫn giữ độ cứng, không gãy và không làm giảm giá trị.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng

Dạng viên nang

Viên nang đông trùng hạ thảo là một dạng chế phẩm tiện lợi hơn so với đông trùng hạ thảo nguyên sợi. Chúng được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo nguyên bản, trải qua quá trình sấy khô, nghiền nhỏ và có thể kết hợp với các dược liệu khác trước khi được đóng gói thành viên nang. Có các loại viên nang nén, cứng, mềm, mỗi loại có thời gian hấp thụ và hiệu quả khác nhau khi sử dụng.

Viên nang đông trùng hạ thảo tiện lợi hơn so với dạng sợi

Cách dùng và liều dùng đông trùng hạ thảo và các chế phẩm
Cách dùng và liều dùng đông trùng hạ thảo và các chế phẩm

Dạng bột

Bột đông trùng hạ thảo là một lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ sử dụng để uống hoặc làm gia vị cho các món ăn, bột đông trùng còn dùng để đắp mặt nạ dưỡng da. Bột này trải qua quá trình sấy khô và nghiền nhuyễn, có thể sử dụng bột trực tiếp hoặc pha uống bằng cách trộn với nước trái cây để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Bột đông trùng hạ thảo dùng làm gia vị hoặc đắp mặt nạ

Dạng nước

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước trên thị trường thường chiết xuất với hàm lượng đông trùng hạ thảo cao, kết hợp với các thảo dược như đẳng sâm, nam dương sâm, chùm ngây để tăng cường sức khỏe. Nước đông trùng hạ thảo có thời gian sử dụng lâu, hấp thu nhanh và thuận tiện cho việc kiểm soát liều dùng hàng này.

Đông trùng hạ thảo dạng nước thường có thời hạn sử dụng lâu

2.Cách dùng và liều dùng đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng hạ thảo

Ưu điểm của trà đông trùng hạ thảo:

  • Dễ chế biến, có thể bảo quản trong hộp thủy tinh để dùng sau.
  • Dạng nước giúp chất dinh dưỡng hấp thu tốt hơn.

Cách pha:

  • Bước 1: Lấy 6 – 8 đông trùng hạ thảo bỏ vào 200 – 250ml nước.
  • Bước 2: Đun sôi thân đông trùng hạ thảo trong nước trong 1 phút.
  • Bước 3: Sau một phút đun sôi, đập nắp và để lửa nhỏ trong 14 – 15 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể cho trà vào bình giữ nhiệt để sử dụng dần trong ngày. Giữ lại phần xác để ăn trực tiếp hoặc cho vào các món nước như canh, súp,…

Trà đông trùng hạ thảo nên uống sau bữa ăn. Dùng 2 lần/ngày để phát huy tối đa tác dụng đông trùng hạ thảo mang lại.

Viên nang đông trùng hạ thảo

Ưu điểm của viên nang đông trùng hạ thảo:

  • Viên nang đã được phân liều chính xác, giúp bạn kiểm soát hàm lượng đông trùng hạ thảo nạp vào cơ thể.
  • Dễ dàng bảo quản.
  • Sử dụng dễ dàng và thuận tiện.

Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng cơ thể bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Các cách chế biến khác

Đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm có thể kết hợp để làm nhiều món ăn như:

  • Chế biến cùng các món ăn: Cho nấm đông trùng hạ thảo khô vào món như cháo, súp, canh, hoặc các món hầm,.. khi đã chín rồi tắt bếp, sau đó khuấy đều rồi dùng ngay.
  • Ngâm mật ong: Bạn dùng 5 gam đông trùng hạ thảo, cho vào 0,5 lít mật ong, đậy kín nắp, sau 20 ngày là dùng được.
  • Ngâm rượu: Cần 5 gam đông trùng hạ thảo ngâm trong 1 lít rượu trắng, đậy kín nắp, chờ 20 ngày là bạn có thể lấy ra dùng.

Liều dùng đông trùng hạ thảo

Hiện tại, nghiên cứu về đông trùng hạ thảo trên người còn hạn chế, do đó không có liều lượng thống nhất. Liều thường được dùng trên người trong nghiên cứu là 1 – 3g/ngày. Liều dùng trong phạm vi này ít gây ra các tác dụng phụ và đạt được những hiệu quả nhất định trong quá trình nghiên cứu.

Liều đông trùng hạ thảo được khuyến nghị là 1 – 3g/ngày

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo an toàn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Do đó, loại thực phẩm này được ưu tiên sử dụng cho một số đối tượng như:

  • Người cao tuổi, người vừa khỏi bệnh.
  • Người bị rối loạn giấc ngủ.
  • Người thường xuyên sử dụng thuốc tây.
  • Người bị suy giảm sức khỏe sinh lý.

Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Dù đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhưng những đối tượng sau không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Người mắc các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,..:
  • Bệnh nhân cần chuẩn bị phẫu thuật.

Giá thành đông trùng hạ thảo

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đa dạng về loại đông trùng hạ thảo với mức giá khác nhau, dao động từ 4 triệu – 2 tỷ/kg. Cụ thể:

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: 600 triệu – 2 tỷ/kg.
  • Đông trùng hạ thảo tươi sản xuất trong nước: Khoảng 15 triệu/kg.
  • Đông trùng hạ thảo quả tươi nguyên đế: 4 – 5 triệu/kg.
  • Đông trùng hạ thảo loại khô: 30 – 50 triệu/kg.

Đông trùng hạ thảo có giá dao động từ 4 triệu – 2 tỷ đồng/kg

Trên Cộng đồng làm đẹp  đây là những thông tin cơ bản về đông trùng hạ thảo, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay bạn còn biết thêm thông tin gì về đông trùng hạ thảo hãy comment ý kiến của mình ngay bên dưới bài viết này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *