Uống nước lúa mạch như thế nào là tốt nhất ? Vào mùa hè nóng nực ở Việt Nam, đôi khi người ta nói rằng uống bia sẽ giúp họ cảm thấy mát hơn. Nhưng bạn có biết rằng nước lúa mạch cũng có thể giúp bạn hạ nhiệt và có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác?
Lúa mạch là một loại ngũ cốc được sử dụng để làm bia và ngũ cốc, thậm chí nó có thể được dùng thay thế gạo trong một số công thức nấu ăn. Nó cũng đã xuất hiện từ rất lâu – nó là một trong những loại ngũ cốc đầu tiên được con người trồng cách đây khoảng 10.000 năm! Lúa mạch là một loại cây thuộc họ thực vật có tên là Đại mạch.
Lúa mạch còn có tên gọi khác là đại mạch, hay mầm mạch. Chúng thuộc nhóm cây họ lúa, dạng thân thảo, rễ sợi, thân cây to, mọc đứng cao khoảng 50-100cm. Lá lúa mạch phẳng, bề mặt ráp, có lưỡi bẹ ngắn. Cây có hoa nhỏ, mọc thành chùm. Hạt của lúa mạch có hình trái xoan, có rãnh dọc, màu trắng đục, vì thế nó còn có tê gọi là lúa mạch ngọc trai hay đại mạch ngọc trai.
1. Uống nước lúa mạch như thế nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để tận dụng tối đa tác dụng của nước lúa mạch, bạn nên uống nước lúa mạch “không qua lọc”. Điều này giúp bạn nhận được hàm lượng chất xơ cũng như các vitamin từ phần “bột cám” cao hơn.
Mặc dù là nguồn ráo của vitamin và khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng khác nhưng bạn cũng có thể gặp rủi ro sức khỏe với thức uống này, cụ thể:
– Khó chịu cho hệ tiêu hóa
Nước lúa mạch không lọc chứa một lượng chất xơ cao – tuy điều này tốt cho hệ tiêu hóa nhưng uống quá nhiều sẽ khiến bao tử bị co thắt, táo bón, đầy hơi và chướng bụng.
– Tăng cân
Nếu bạn thêm các loại trái cây hay chất làm ngọt như mật ong vào nước lúa mạch sẽ khiến bạn khó kiểm soát được calo hơn và lâu dài có thể dẫn tới tăng cân.
– Dị ứng
Do lượng gluten cao nên nếu bạn bị mắc bệnh Celiac hay không dung nạp gluten thì sẽ rất dễ bị dị ứng.
– Tương tác thuốc
Do nước lúa mạch có thể gây giảm lượng đường trong máu nên người mắc bệnh tiểu đường đang sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi muốn thêm loại nước này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
2. Cách làm nước lúa mạch giảm cân
Để làm nước lúa mạch giảm cân bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau: 8 ly nước lọc và 1 ly lúa mạch nguyên vỏ.
Cách thực hiện:
– Ngâm lúa mạch trong một tô nước sạch khoảng 8 – 9 tiếng, đậy nắp kín. Sau khi ngâm xong bạn lấy rây để lọc lấy lúa mạch và bỏ phần nước ngâm đi
– Đun sôi nước đã chuẩn bị, sau khi nước sôi bạn cho phần lúa mạch đã chuẩn bị vào và tiếp chuyện đun ở lửa to cho tới khi nước sôi lại. Sau đó bạn hạ lửa xuống mức nhỏ, đun sôi lăn phăn lúa mạch trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp
Bạn có thể uống nước trực tiếp không lọc hoặc lọc qua rây và bảo quản trong tủ lạnh. Thêm một tẹo chanh, đường, quế hoặc gừng để thêm mùi vị cho nước lúa mạch. Kham khảo tại cộng đồng làm đẹp .