Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?: Trong quá trình điều trị, người bệnh thường được khuyên tránh xa các loại rau họ cải bởi chúng cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ lời khuyên của bác sĩ kết hợp chế độ ăn khoa học sau đây, bạn sẽ chuẩn bị được bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng, an toàn với bắp cải cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp!
1. Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?
Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người bệnh ung thư tuyến giáp nên HẠN CHẾăn bắp cải. Nguyên nhân được cho là chất Goitrogens trong loại rau này gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp và rối loạn việc sử dụng I-ốt của tuyến giáp. Bên cạnh đó, bắp cải cũng chứa nhiều Glucosinolate, một chất tác động đến quá trình tổng hợp tuyến giáp và làm suy giảm chức năng tuyến giáp.
Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra rằng ăn bao nhiêu rau cải thì sẽ làm thay đổi chức năng tuyến giáp. Trong khi đó, bắp cải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy nên người bệnh nên giữ chế độ ăn uống hợp lý, cân đối và không cần kiêng loại rau này một cách tuyệt đối.
2. Cân nhắc lợi ích khi dùng bắp cải cho ung thư tuyến giáp
Như vậy chúng ta đã tìm được câu trả lời cho “ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không” nhưng bên cạnh các rủi ro thì bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp có thể cân nhắc những lợi ích này khi sử dụng bắp cải:
- Chất chống oxy hóa: Vitamin C, Polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh (Glucosinolates) trong bắp cải giúp bảo vệ tế bào chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư.
- Vitamin thiết yếu: bắp cải cung cấp Vitamin A, D, C và E tăng cường sức khỏe cho da giúp người bệnh trông hồng hào và nhiều năng lượng hơn. Vitamin A và Betacaroten tốt cho mắt trong khi Vitamin K và Anthocyanin tốt cho trí não giúp tinh thần bệnh nhân tốt hơn.
- Khoáng chất Canxi, Magie giúp phòng loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Kali giúp hạ huyết áp và duy trì đường huyết ổn định nên rất tốt cho huyết áp và bệnh tiểu đường. Các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh giúp người bệnh an tâm hơn và tập trung điều trị.
Như vậy, không thể phủ nhận những lợi ích mà bắp cải mang lại cho sức khỏe, vì thế người bệnh tuyến giáp có thể giữ một chế độ ăn hợp lý, cân đối
3. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn bắp cải thế nào?
Người bệnh ung thư tuyến giáp nên tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khi ăn rau bắp cải. Cụ thể:
- Liều lượng: ăn khoảng một chén sống thái nhỏ hoặc nửa chén nấu chín hàng ngày.
- Nên tránh sử dụng nước ép từ bắp cải bởi nó sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn Goitrogens, gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp làm nặng thêm bệnh ung thư tuyến giáp.
- Nên nấu chín bắp cải thay vì ăn sống: nhiệt độ cao sẽ phá vỡ enzyme Myrosinase, giúp giảm tác động của Goitrogens lên tuyến giáp.
- Khi ăn bắp cải, bạn có thể bổ sung thực phẩm có I-ốt và Selen nhằm hạn chế tác động của Goitrogens và ngăn ngừa bệnh tuyến giáp.
Ngoài các nguồn thực phẩm trong tự nhiên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm sữa có chứa I-ốt, Selen chuyên biệt cho người ung thư tuyến giáp. Một trong những loại sữa cho người mắc bệnh tuyến giáp được các chuyên gia đánh giá cao chính là Leanpro Thyro của thương hiệu Nutricare – Thương hiệu Quốc gia về dinh dưỡng Y học.
Bên cạnh đó, để có thể trạng tốt trước, trong và sau điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cũng như giúp hồi phục và hạn chế biến chứng. Bạn có thể bổ sung sữa chuyên biệt phù hợp với từng giai đoạn bệnh.