Ngày nay, trà ô long đã trở thành thức uống yêu thích của rất nhiều người, trong đó có cả những bạn trẻ. Lý do là bởi trà ô long không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy, trà ô long có tác dụng gì bạn đã biết hay chưa?
Thành phần dinh dưỡng có trong trà ô long
Trà ô long có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Cây này cũng là nguyên liệu để làm ra các loại trà khác như trà đen, trà xanh và điểm khác biệt của các loại trà này đến từ quy trình chế biến trà. Theo đó, trà ô long được oxy hóa một phần giúp tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng, đồng thời giữ được hàm lượng các dưỡng chất, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Thành phần chủ yếu có trong trà ô long là caffeine, bên cạnh đó, trà cũng có chứa một số các vitamin, khoáng chất, acid amin và đặc biệt hơn là các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà như thearubigins, theaflavin và EGCG sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Không chỉ có thế, trong trà cũng chứa theanine, là một acid amin có chức năng trấn tĩnh và thư giãn tinh thần.
Trà ô long có tác dụng gì?
Chứa trong mình rất nhiều các dưỡng chất như vitamin, acid amin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,… Vậy, cụ thể, trà ô long có tác dụng gì?
Phòng bệnh tiểu đường
Trước tiên, các chất chống oxy hóa có trong trà sẽ giúp giảm lượng đường huyết và tăng độ nhạy của insulin. Rất nhiều các nghiên cứu đã chứng minh, uống trà ô long thường xuyên sẽ cải thiện đường huyết một cách rõ rệt, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trung bình những người uống 720ml trà ô long mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 16% so với những người không uống.
Bảo vệ tim mạch
Uống trà thường xuyên sẽ giúp tim mạch được bảo vệ nhờ các chất chống oxy hóa có trong trà. Không chỉ giúp hạ huyết áp, trà ô long còn giúp hạ mức cholesterol cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Những người uống khoảng 240ml trà ô long mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 61%.
Cải thiện chức năng não bộ
Uống trà giúp duy trì chức năng não và trí nhớ, đồng thời chống lại sự suy giảm chức năng thần kinh do tuổi tác, lão hóa. Cụ thể hơn, trà có chứa một số thành phần có lợi cho chức năng não như:
- Caffeine giúp giải phóng dopamine và norepinephrine, từ đó giúp cải thiện tâm trạng, sự chú ý và các chức năng não.
- Acid amin có trong trà là theanine giúp giảm lo lắng, căng thẳng, stress và tăng cường sự chú ý.
Thực tế đã được chứng minh trong các thí nghiệm năm 2008, uống trà thường xuyên đặc biệt là trà ô long sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và nhận thức.
Hỗ trợ giảm cân
Hợp chất polyphenol có trong trà có thể tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể và giảm lượng chất béo hấp thụ qua chế độ ăn uống. Không chỉ có thế, polyphenol cũng sẽ kích hoạt các enzyme giúp bạn có thể sử dụng tối đa chất béo dự trữ trong cơ thể, hỗ trợ cho quá trình giảm cân.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà sẽ làm giảm tốc độ phân chia của tế bào ung thư cũng như ngăn ngừa các đột biến xuất hiện bên trong tế bào. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra những người có thói quen uống trà thường xuyên sẽ giúp giảm tới 15% nguy cơ mắc ung thư miệng. Không chỉ có thế, trà ô long còn hỗ trợ phòng ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư gan, tụy, thực quản,…
Giảm căng thẳng, thư giãn tâm trí
Rất nhiều người yêu thích uống trà ô long vì loại trà này còn có công dụng giúp trấn an tinh thần, trị các cơn đau đầu và điều hòa khí huyết. Cụ thể, trong lá trà còn có chứa amino acid có tác dụng ức chế các thụ thể glutamate – nguyên nhân gây căng thẳng đầu óc.
Lưu ý khi sử dụng trà ô long
Nhìn chung, trà ô long là loại thảo dược tốt lại có tính an toàn cao đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vì có chứa nhiều caffein nên người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng loại trà này. Nếu tiêu thụ quá mức cho phép, caffeine sẽ gây đau đầu, mất ngủ, tạo cảm giác lo lắng, khiến cho nhịp tim bị rối loạn và tăng huyết áp. Theo đó, bạn chỉ nên tiêu thụ 400mg caffeine hàng ngày. Bạn có thể uống từ 6 – 10 ly trà ô long tương đương với 240ml.
Riêng phụ nữ đang mai thai chỉ nên tiêu thụ khoảng 200mg caffeine, đương đương với 3 – 5 ly trà nhỏ mỗi ngày, đảm bảo không quá liều caffeine.
Không chỉ với caffeine, tiêu thụ quá nhiều polyphenol trong trà ô long cũng sẽ khiến cho nội môi sắt trong cơ thể bị rối loạn, làm cho cơ thể hấp thụ sắt khó khăn hơn.
Cuối cùng, người dùng cần nhớ, không dùng chung trà ô long với các thành phần như tỏi, đinh hương, bạch quả và gừng.
Trà ô long là loại trà mang lại rất nhiều những tác dụng tốt cho sức khỏe. Do đó, để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy sử dụng trà ô long một cách hợp lý, tuyệt đối không lạm dụng, sử dụng quá nhiều trà ô long. Việc lạm dụng trà ô long không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng lo ngại.