Rau ngót là món ăn có hương vị thanh mát, ngọt dịu nên được lòng rất nhiều người. Về sức khoẻ, tác dụng của rau ngót cũng là thế mạnh để loại rau này ghi điểm trong mắt người dùng. Vậy ăn rau ngót sẽ mang đến những lợi ích gì cho cơ thể? Cùng tìm lời giải thông qua các thông tin hữu ích sau.
1. Tổng quan về rau ngót
Rau ngót là loại cây quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Không chỉ hương vị dễ ăn, loại cây này còn được đánh giá cao ở giá trị dinh dưỡng, khả năng thích nghi, dễ trồng và dễ phát triển.
Đặc điểm nguồn gốc của rau ngót
Cây rau ngót còn có tên khoa học Sauropus androgynus, là loại rau thuộc họ Euphorbiaceae. Ở Việt Nam, rau ngót được gọi bằng nhiều tên khác nhau như rau tuốt, bù ngót, bồ ngót,… Rau ngót là một loại cây bụi mọc hoang ở khu vực nhiệt đới, thuộc loại cây bụi, chiều cao có thể lên đến 2 m. Lá mọc so le, màu lục thẫm, vị bùi ngọt và tính mát. Đây là một loại cây dễ trồng và có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh tại nhiều môi trường khác nhau.
Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g rau ngót cung cấp chủ yếu các chất sau:
Thành phần | Giá trị dinh dưỡng |
Năng lượng | 35 kcal |
Glucid | 3.4 g |
Protein | 5.3 g |
Celluloza | 2.5 g |
Canxi | 169 mg |
Mangan | 2400 mg |
Kali | 457 mg |
Magie | 123 mg |
Phốt pho | 65 mg |
Natri | 25 mg |
Sắt | 2.7 mg |
Kẽm | 0.94 mg |
Ngoài ra, rau ngót tươi có chứa rất nhiều các vitamin như A, C, K, B1, B2,… Đây là những thành phần quan trọng giúp nâng cao miễn dịch, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và sản xuất collagen.
Phân loại rau ngót
Rau ngót có 2 loại là rau ngót ta và rau ngót Nhật. Mỗi loại sẽ có một số đặc điểm khác biệt.
- Rau ngót ta
Đây là loại rau phổ biến hiện nay với 2 giống lá to và lá nhỏ. Rau ngót lá to có phiến lá rộng, mỏng, thân và lá màu xanh đậm, sinh trưởng nhanh và mạnh. Rau ngót lá nhỏ có thân, lá màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ, dày và chống chịu tốt với sâu bệnh.
- Rau ngót Nhật (tên khoa học Dicliptera chinensis)
Thường có tên gọi khác là rau bồ ngót Nhật, cây gan heo, rau diễn,… Đây là loại rau sinh trưởng tốt, không cần chăm sóc nhiều. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của rau ngót nhật cũng như rau ngót ta. Có một điểm khác là rau Nhật không tuốt được mà phải nhặt từng lá bởi lá có đặc điểm mềm, phiến hơi to và dễ dập.
Rau ngót ta hay Nhật sẽ có hương vị riêng. Nhưng nhìn chung công dụng của rau ngót nhật hay ta đều không quá khác biệt bởi giá trị dinh dưỡng gần như nhau. Người dùng có thể dựa vào sở thích để lựa chọn.
Có thể thấy, với ưu thế về thành phần cùng với đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ nên rau ngót ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thực chất tác dụng của cây rau ngót với sức khỏe là gì?
Ăn rau ngót có tác dụng gì?
Ăn rau ngót mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài đảm bảo nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tác dụng của rau bồ ngót còn hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả.
- Thanh nhiệt và giải độc cơ thể
Rau ngót có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Khi cơ thể bị nóng, sốt, phát ban hay chảy máu cam,… sử dụng rau ngót sẽ hạ nhiệt và khắc phục các triệu chứng nhanh chóng.
- An toàn với phụ nữ sau sinh, làm sạch sản dịch và lợi sữa
Các chất trong rau ngót được đánh giá tốt và an toàn cho sản phụ và lợi sữa. Đồng thời, chúng còn giảm các triệu chứng co thắt tử cung và hỗ trợ làm sạch sản dịch ứ đọng.
- Kiểm soát tốt đường huyết và hỗ trợ ổn định huyết áp
Hoạt chất Polyphenol và Flavonoid trong rau giúp kiểm soát mức đường huyết, giảm tích tụ chất béo và tăng quá trình oxy hoá các axit béo. Vì vậy, ăn rau ngót sẽ kiểm soát đường huyết và hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, chất Papaverin còn ổn định huyết áp nên ăn rau ngót là phương pháp hữu ích với người bị tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch.
- Tăng cường miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm
Với hàm lượng vitamin C cao cùng chiết xuất Etanolic nên rau ngót có khả năng tăng cường miễn dịch cơ thể. Từ đó chống lại tác nhân gây hại và ngăn ngừa viêm nhiễm. Cùng với đó, người dùng có thể bổ sung ổi sấy dẻo vào thực đơn cùng với rau ngót để tăng hàm lượng C nạp mỗi ngày.
- Cải thiện đời sống tình dục
Phytochemecal trong rau là hợp chất được chứng minh có thể làm tăng ham muốn và kiểm soát chức năng tình dục. Ngoài ra, tác dụng của rau ngót với đàn ông cũng rất tốt khi Sterol trong rau hỗ trợ cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.
- Điều trị ho, sốt và bệnh tưa lưỡi ở trẻ em
Vì có tính mát, thanh nhiệt và lành tính nên loại rau này có khả năng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ho, hạ sốt giống cây hương nhu và khắc phục tình trạng tưa lưỡi ở trẻ em.
Như vậy có thể thấy, rau ngót ngoài tác dụng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì còn mang nhiều giá trị trong phòng và điều trị một số bệnh thường gặp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và sử dụng loại rau này khoa học để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó tránh những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe bản thân và gia đình.
Để giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về loại rau này, một số thắc mắc thường gặp sau sẽ là thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
2. Giải đáp các câu hỏi thường gặp về rau ngót
Khi sử dụng rau ngót, chị em ít nhiều sẽ không tránh khỏi những điều băn khoăn, vướng mắc. Những giải đáp sau sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về loại rau thơm ngon, bổ dưỡng này.
Tác dụng của rau ngót sống là gì và có tốt không?
Ngoài cách nấu chín rau ngót để sử dụng, bạn có thể ăn sống hoặc ép rau ngót lấy nước để sử dụng. Rau ngót chưa qua nấu chín sẽ giữ lại nhiều nguồn dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khoẻ như thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, làm đẹp da. Ngoài ra tác dụng của nước rau ngót sống còn giúp giảm cân và hỗ trợ điều trị đái tháo đường, táo bón rất hiệu quả. Tuy nhiên cần đảm bảo làm sạch và tiệt trùng tối ưu rau bằng nước muối hoặc máy chuyên dụng trước khi sử dụng.
Quả rau ngót có ăn được không?
Quả rau ngót có hình dáng tròn, màu trắng như trái cà pháo và kích thước rất nhỏ. Cũng giống như lá, quả rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tính mát, vị ngọt thơm nên có thể ăn được.
Quả rau ngót có tác dụng gì?
Quả từ rau ngót không những tốt cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cần thiết mà còn thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như ho, sốt, huyết áp,… Đó là lý do bạn có thể sử dụng quả để khai thác tối đa công dụng của chúng.
Uống rau ngót có tác dụng gì?
Rau ngót thường được dùng để nấu canh trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể ép thành nước uống. Tác dụng của nước rau ngót sống ép thành nước là cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, đồng thời kiểm soát cân nặng cơ thể hiệu quả.
Từ các thông tin trên có thể khẳng định rau ngót là loại thực phẩm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe. Hơn hết loại cây này cũng dễ trồng và dễ chế biến nên sẽ không mất nhiều thời gian, công sức khi làm.
Không phủ nhận độ lành tính của cây rau ngót. Tuy nhiên khi ăn loại cây này vẫn có những lưu ý nhỏ để tránh phản tác dụng.
3. Những lưu ý khi sử dụng rau ngót
Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng rau ngót có thể kể đến như:
- Không lạm dụng rau ngót
Không nên ăn quá nhiều rau ngót và sử dụng liên tục nhiều ngày. Lạm dụng rau ngót có thể dẫn tới ngộ độc Papaverin, gây khó thở, mất ngủ, nghẽn phổi, và cản trở hấp thụ canxi, phốt pho trong cơ thể. Dùng rau ngót không đúng cách còn gây đau đầu, tăng huyết áp hoặc thiếu máu não. Vì vậy bạn chỉ nên dùng tối đa khoảng 50 gr/ngày. Nên kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Không cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dùng rau ngót
Hàm lượng Papaverin trong ngót có thể làm tăng quá trình co bóp tử cung dẫn đến đau bụng, thậm chí sảy thai. Để an toàn, mẹ bầu trong thời gian đầu mang thai tốt nhất không nên dùng rau ngót. Những giai đoạn tiếp theo nếu có sử dụng cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ và cần thận trọng.
Tóm lại rau ngót là thực phẩm dễ ăn và nhiều dưỡng chất. Rau phù hợp với hầu hết đối tượng sử dụng, song người dùng vẫn nên tuân thủ liều lượng và chú ý tình trạng cơ thể khi dùng.
Tác dụng của rau ngót với sức khỏe không còn là điều tranh cãi. Từ các thông tin trên có thể khẳng định, ăn rau ngót sẽ là cách hữu hiệu để tăng cường sức khỏe cơ thể. Bên cạnh các lợi ích, rau vẫn có tác dụng phụ nếu dùng sai cách.Vì vậy người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về loại cây này trước khi thêm vào thực đơn hàng ngày của mình.