Tác dụng của quả lựu với phụ nữ : rất đa dạng. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin C và các dưỡng chất quan trọng khác, quả lựu đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe và sắc đẹp tự nhiên của các chị em. Bài viết bên dưới sẽ tổng hợp đầy đủ nhất những giá trị mà loại trái cây này mang lại cho phái đẹp.
1. Giá trị dinh dưỡng của quả lựu
Quả lựu có danh pháp khoa học là Punica granatum, được phân loại là quả mọng, đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả màu đỏ, tròn và có phần đuôi có hình như bông hoa.
Vỏ của quả lựu dày, bên trong chứa hàng trăm hạt. Mỗi hạt được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.
Lựu có thành phần dinh dưỡng giá trị cao – một chén vỏ hạt (khoảng 174g) có chứa:
- Năng lượng: 234g
- Chất béo: 4g
- Carbohydrate: 53g
- Chất xơ: 7g
- Protein: 3g
- Vitamin C: 30% RDI
- Vitamin K: 36% RDI
- Folate: 16% RDI
- Kali: 12% RDI
- Sắt: 6% RDI
Vỏ hạt của lựu rất ngọt. Một cốc vỏ hạt lựu chứa 24g đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ nằm ở phần vỏ hạt mà còn ở các hợp chất thực vật, một trong số đó có đặc tính dược liệu mạnh.
Với những yếu tố dinh dưỡng trên, quả lựu hay lợi ích của hoa quả sấy từ lựu cũng được nhiều chị em phụ nữ công nhận.
2. Lợi ích của lựu với chị em phụ nữ
Đối với phụ nữ, quả lựu có tác dụng như sau:
Lợi ích của trái lựu giúp chống ung thư vú
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu khoa học, chiết xuất từ quả lựu có khả năng ức chế sự sinh sản, thậm chí giết chết một số tế bào ung thư vú.
Mặc dù, những nghiên cứu này mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng đây cũng là một tín hiệu tốt về tác dụng của lựu đối với căn bệnh này.
Tác dụng của lựu đối với phụ nữ làm đẹp da, chống lão hóa
Tương tự tác dụng của dứa, trong quả lựu có chứa liều cao các vitamin A, E và C, nhiều gấp 3 lần chất chống oxy hóa trong trà xanh. Nó thâm nhập sâu vào các lớp da, làm tróc các tế bào da chết, tăng cường collagen. Điều này giúp ngăn ngừa lão hóa sớm cho làn da của bạn.
Bên cạnh đó, axit phenolic và flavonoid có trong lựu giúp thúc đẩy tái tạo da, làm da mịn màng và rạng rỡ. Axit Punicic giữ cho da ngậm nước và giữ độ ẩm cho da.
3. Tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe
Ngoài những tác dụng đối với làn da, quả lựu cũng mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Lợi ích của hạt lựu trong loại bỏ mảng bám răng
Nước ép của quả lựu có hiệu quả tốt như dung dịch sát trùng, giúp kiểm soát mảng bám răng mà không gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp ức chế sự phát triển của các mầm bệnh gây ra bệnh viêm nha chu.
Lợi ích của hạt lựu giúp cải thiện trí nhớ
Chất ellagitannin có trong quả lựu có tác dụng chống oxy hóa nên có thể bảo vệ tế bào não trước sự phá hủy của các gốc tự do. Vì vậy, ăn lựu giúp cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các triệu chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Chống ung thư và tim mạch
Khi đo khả năng chống oxy hóa của nước ép lựu, các nhà khoa học nhận thấy nó cao gấp 3 lần so với rượu vang đỏ hay trà xanh. Do đó, nếu sử dụng nước ép lựu hợp lý có thể giảm lượng cholesterol, giảm mảng bám động mạch, giảm độ dày của thành động mạch nhờ chứa nhiều polyphenol, tăng lượng máu đến tim. Từ đó, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…
Ngoài tác dụng chống oxy hóa, lựu có thể “bắt giữ” và tiêu hủy các gốc tự do trong hệ thống mạch máu, hạn chế phá hủy tế bào và giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đưa quả lựu vào danh sách các nguồn cung cấp vitamin C, kali và chất chống oxy hóa.
Chống đông máu, xơ vữa động mạch
Với thành phần punicalagin, lựu là một loại trái cây lý tưởng giúp chống đông máu. Nhờ tác dụng oxy hóa mạnh mẽ, lựu làm giảm cholesterol xấu, giảm hình thành các mảng xơ vữa nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm loãng máu để ngăn ngừa đông máu.
Lợi ích của việc ăn lựu chống viêm
Trong lựu chứa lượng flavonoid rất lớn. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa, có khả năng ức chế gián tiếp các dấu hiệu viêm. Hàm lượng vitamin C cũng có đặc tính này và có thể bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh thông thường.
Tăng đề kháng
Vitamin C, chất xơ và kali dồi dào trong quả lựu giúp cơ thể ngăn ngừa cảm lạnh, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi, vitamin A, vitamin E và axit folic cũng rất có lợi trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Do đó, bổ sung hạt lựu và nước ép lựu có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nâng cao sức khỏe.
Ăn lựu có lợi ích gì cho giảm huyết áp?
Cao huyết áp là nguyên nhân đầu gây hại đến sức khỏe tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung. Các nghiên cứu đã cho thấy, người mắc chứng huyết áp cao có thể hạ 5% mức huyết áp nếu uống 50ml nước quả lựu mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Với những người bị tăng huyết áp, uống hơn 220g nước lựu hàng ngày trong 14 ngày có thể giảm huyết áp trung bình, dẫn đến nguy cơ đột quỵ giảm 36%.
Lợi ích của lựu đỏ chống viêm khớp
Các nghiên cứu ở người, động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra tác dụng của quả lựu đối với các triệu chứng lâm sàng, yếu tố gây viêm và oxy hóa trong bệnh viêm khớp dạng thấp.
Do đó, các chất chống oxy hóa của quả lựu có thể chống bệnh viêm khớp. Các chất magie, canxi, sắt, photpho giúp tăng cường sức mạnh và chức năng cho xương, tránh hiện tượng loãng xương. Nước ép lựu có thể ức chế các enzym gây tổn thương sụn, chống viêm, ngăn ngừa yếu tố gây viêm, đau ở các đầu xương khớp.
Ngoài ra, một số trường hợp cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến tình trạng dương vật cương cứng không kiểm soát. Trong khi đó, lựu cũng có khả năng ổn định huyết áp.
Tác dụng của quả lựu với phụ nữ trong việc làm đẹp và chống lại bệnh tật là rất lớn. Lựu là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi. Vì vậy, sử dụng lựu trong thực đơn một cách hợp lý có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc đạt được làn da khỏe mạnh và đẹp nhất!