Omega 6 là một axit béo cùng họ với omega 3 cũng mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm chứa omega 6 qua bài viết dưới đây nhé.
1. Nên sử dụng Omega 6 bao nhiêu một ngày?
Liều lượng axit béo omega 6 của mỗi người phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe và một số tình trạng bệnh lý khác của cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia, lượng tiêu thụ axit béo omega 6 dạng axit linoleic (LA) hàng ngày như sau:
- Nữ giới từ 19–50 tuổi: 12g.
- Nữ từ 51 tuổi trở lên: 11g.
- Nam giới từ 19–50 tuổi: 17g.
- Nam giới từ 51 tuổi trở lên: 14g.
Liều lượng axit béo omega 6 thích hợp mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Omega 6 :
Mặc dù mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe nhưng omega 6 cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như:
- Đau bụng: Omega 6 là chất béo nên khi sử dụng quá mức có thể gây đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.
- Chóng mặt, buồn nôn.
- Hạ huyết áp: Nhóm chất béo omega 6 có thể giúp hạ huyết áp tự nhiên, giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Do đó, ở những người huyết áp thấp khi sử dụng omega 6 khiến huyết áp hạ quá thấp.
2. Các loại thực phẩm giàu Omega-6 .
Hạt óc chó :
Hạt óc chó nổi tiếng là một thực phẩm nhiều chất xơ và các khoáng chất như Ma giê, Đồng, Phốt pho và Mangan.Hạt óc chó được sử dụng như một món ăn nhẹ, hoặc thêm dinh dưỡng cho món salad, sữa chua, và yến mạch.
Dầu cây hồng hoa :
Đây là một loại dầu thực vật phổ biến được chiết xuất từ hạt của cây hồng hoa. Giống như những loại dầu thực vật khác, dầu cây hồng hoa chứa một lượng lớn chất béo đơn không bão hòa có tác dụng tốt cho tim mạch. Vị trung tính của dầu hồng hoa phù hợp với việc chế biến món xào, đồ nướng hay làm salad.
Đậu phụ :
Mỗi khẩu phần ăn từ đậu phụ cung cấp một lượng vừa đủ các chất dinh dưỡng chính như đạm, sắt, Canxi và Mangan. Việc bổ sung đậu phụ vào các bữa ăn trong tuần bằng cách làm salad hay thay thế cho nguồn thịt mang lại lợi ích sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng.
Hạt gai dầu :
Cây gai dầu hay còn gọi là cây cần sa cung cấp loại hạt dinh dưỡng có chứa lượng lớn chất béo có lợi cho tim như Vitamin E, Phốt pho và Kali. Loại hạt này có thể được sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho các loại nước sinh tố, ngũ cốc, salad hay sữa chua.
Hạt hướng dương :
Hạt hướng dương là một loại hạt dinh dưỡng được thu hoạch từ nhụy cây hướng dương. Loại hạt này đặc biệt lưu trữ hàm lượng cao các chất khoáng và vitamin bao gồm Vitamin E và Selenium. Hai loại khoáng chất này hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và mãn tính. Loại hạt này được sử dụng nhiều trong quá trình chế biến ngũ cốc, salad hay bánh nướng.
Bơ lạc :
Bơ lạc là một loại sốt đặc như mứt được làm từ đậu phộng rang. Không chỉ là thực phẩm giàu Omega 6, bơ lạc còn là nguồn đạm tốt, giàu Vitamin E, Magie, Niacin. Bơ lạc được sử dụng rộng rãi để tăng dinh dưỡng cho các món sinh tố, hoa quả, và các món tráng miệng khác.
Dầu bơ :
Được chiết xuất từ trái bơ, dầu bơ là thực phẩm chống oxy hóa, giúp cải thiện hệ tim mạch, giảm cholesterol và chất béo trung tính. Dầu bơ mang tính chịu nhiệt cao, không bị phá vỡ các phân tử oxi hóa trong quá trình nấu nướng, lý tưởng để sử dụng cho các món chiên rán.
Trứng :
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc mang đến nguồn dinh dưỡng từ đạm, Selenium và Riboflavin. Trứng được sử dụng rộng rãi như một món ăn tốt cho sức khỏe hoặc là nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng cho các món ăn salad hay bánh mì.
Hạnh nhân :
Hạnh nhân là loại hạt có nguồn gốc từ Trung Đông nhưng đã được trồng phổ biến trên toàn cầu. Hạnh nhân có chứa lượng lớn đạm, chất xơ cùng với Vitamin E, Mangan và Magie. Hạt hạnh nhân có thể được sử dụng trực tiếp như món ăn nhẹ hay dùng để chế biến thành sữa.
Hạt điều :
Hạt điều là một thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc trưng bởi hình dạng và hương vị béo. Loại hạt này cung cấp một lượng lớn Magiê và Phốt pho cho cơ thể. Hạt điều có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như làm thành kem, thay cho sốt salad, nấu súp.
Hi vọng qua bài viết CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP sẽ đã giúp bạn tìm hiểu được phần nào về định nghĩa Omega 6, cách sử dụng, liều dùng cũng như các nguồn thực phẩm giàu omega 6. Từ đó, giúp bạn sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả cao, trách được các tác dụng phụ không mong muốn.