lợi ích đến từ táo đỏ tốt cho sức khoẻ có thể bạn chưa biết!

Táo đỏ là một loại dược, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng và công dụng của táo đỏ thì hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

1.Tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe 

Là một loại quả thơm ngon, chứa nhiều thành phần dưỡng chất nên táo đỏ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như:

Táo đỏ khô ăn sống được không? Đối tượng nào không nên ăn
Táo đỏ khô ăn sống được không? Đối tượng nào không nên ăn

Hỗ trợ điều trị mất ngủ 

Táo đỏ thường được dùng nhiều trong các bài thuốc trị chứng mất ngủ trong đông y. Từ các nghiên cứu khoa học hiện đại, cũng đã chứng minh các chất phenolic và flavonoid của táo đỏ có thể làm dịu thần kinh. Cho nên chúng có tác dụng như một loại thuốc giúp an thần tự nhiên. Do đó khi ăn táo đỏ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

 

Cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại bệnh tật 

Bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, táo tàu còn có tác dụng chống lại các gốc tự do. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một số bệnh mãn tính như: bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư.

Ăn táo đỏ không chỉ có khả năng ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính. Vitamin C trong táo đỏ còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống viêm cho cơ thể rất tốt.

Hỗ trợ tăng cường trí nhớ 

Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng, chiết xuất của táo tàu giúp cải thiện và thúc đẩy trí nhớ và bảo vệ các tế bào não. Những công dụng này chủ yếu nhờ vào chất chống oxy hóa và chống viêm, ức chế lại stress oxy hóa gây hại cho não.

Táo tàu cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng mất trí Alzheimer khi thí nghiệm ở động vật.

Ngoài ra, Tạp chí Ethnopharmacology chỉ ra chiết xuất hạt táo tàu còn có khả năng chống lo âu với liều thấp.

 

Hỗ trợ tim và cải thiện huyết áp 

Trong táo đỏ chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt trong việc cải thiện sức khoẻ tim mạch và cải thiện huyết áp. Chẳng hạn như:

  • Chất kali trong táo tàu có thể giúp thư giãn mạch máu.

  • Hàm lượng mangan trong táo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp.

  • Các chất chống oxy hóa như: polysaccharide, flavonoid và triterpenoid nâng cao chức năng tim mạch khỏe mạnh và tăng cường sự trao đổi chất.

Táo tàu là gì? Hàm lượng dinh dưỡng, cách dùng, lợi ích sức khỏe
Táo tàu là gì? Hàm lượng dinh dưỡng, cách dùng, lợi ích sức khỏe

Cải thiện hệ tiêu hóa 

Nếu ăn đủ táo đỏ mỗi ngày còn có thể tăng cường sinh trưởng lợi khuẩn trong đường ruột. Ngoài ra, khi ăn táo tàu khô còn sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của niêm mạc ruột với amoniac độc hại.

Giảm táo bón mãn tính 

Tác dụng điển hình của việc ăn táo tàu đó là giảm táo bón tự nhiên. Vì nhờ vào lượng chất xơ dồi dào cùng các hợp chất thực vật chứa trong thành phần của táo đỏ.

Tạp chí Digestion đã kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả với hiện tượng táo bón sau 12 tuần sử dụng.

Hỗ trợ người bệnh thận 

Từ nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu dùng một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương thận. Hơn nữa, chiết xuất của táo đỏ còn giúp cải thiện chức năng thận nhờ giảm nồng độ creatinin và urê.

Khả năng chống ung thư 

Qua một nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy, các chiết xuất từ loại quả táo đỏ có khả năng phòng chống tế bào ung thu khá tốt. Đồng thời, loại quả này còn có khả năng ngăn chặn tế bào khối u bạch cầu.

 

Táo đỏ giúp xương chắc khỏe 

Các hợp chất như quercetin, kaempferol và myricetin chứa trong táo đỏ có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm, nhất là viêm khớp và bệnh gút. Cho nên, nếu người bị bệnh gút ăn táo tàu mỗi ngày sẽ rất nhanh cải thiện tình trạng của bệnh và giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

Táo đỏ: Đặc điểm, tác dụng và bài thuốc trị bệnh
Táo đỏ: Đặc điểm, tác dụng và bài thuốc trị bệnh

Phòng ngừa bệnh Alzheimer 

Quercetin chính là chất chống oxy hóa mạnh trong táo đỏ, tác dụng chính của nó là bảo vệ các tế bào não khỏi sự gây hại của gốc tự do liên quan tới các bệnh thoái hóa.

Các tế bào não sẽ điều trị bằng quercetin ít gây tổn thương DNA và protein hơn rất nhiều so với việc được điều trị bằng vitamin c hoặc các tế bào không tiếp xúc với chất chống oxy hóa.

Giúp kháng khuẩn, chống viêm 

Catechin và axit chlorogenic trong tàu có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương do thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Đây là loại thuốc giảm đau rất dễ gây tổn thương đến tế bào dạ dày. Hơn nữa chất xơ trong táo còn giúp kháng viêm để chống lại tình trạng viêm nhiễm.

Trên đây bài viết Cộng đồng làm đẹp là tất cả những thông tin về công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe của con người. Bạn nên ăn 1 – 3 quả táo đỏ mỗi ngày để mang lại những lợi ích cho sức khoẻ. Nếu bạn cảm thấy hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến những người thân yêu của mình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *