Tác dụng của quả chà là vô cùng tuyệt vời mà bạn chưa biết ? Chà là là loại quả được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng cộng đồng làm đẹp tìm hiểu những công dụng, lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe nhé.
1.Tác dụng của quả chà là
+ Thành phần dinh dưỡng
Quả chà là cũng là một trong những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, 100g quả chà là tươi sẽ chứa 277 calo và các chất dinh dưỡng gồm:
- 75g carbs
- 1.8g protein
- 6.7g chất xơ
- 2g chất đạm
- 0.2g chất béo
- 64mg canxi
- 696mg kali
- 54g magie
- 0.4m đồng
- 54mg mangan
- 0.9mg sắt
- 0.2mg vitamin B6,…
+ Công dụng đối với sức khỏe
• Giảm cholesterol
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, việc bổ sung lượng chất xơ trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện mức cholesterol có trong máu và giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả chà là sẽ giúp tăng lượng chất xơ hòa tan trong cơ thể và giúp làm giảm lượng cholesterol.
• Ngăn ngừa táo bón
Quả chà là chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng ngừa các bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
• Giúp bổ sung năng lượng
Chà là là loại quả chứa nhiều đường tự nhiên như saccarose, glucose và fructose. Đối với những người thường xuyên vận động hoặc tập luyện thể thao, ăn quả chà là sẽ giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể.
• Giảm lượng triglycerides
Trong cơ thể người, một loại chất béo với tên gọi triglycerides có khả năng dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Các chất chống oxy hóa từ quả chà là sẽ giúp làm giảm mức độ nguy hiểm từ triglycerides.
• Tốt cho xương
Quả chà là sẽ cung cấp hàm lượng canxi, làm giảm nguy cơ bị loãng xương, viêm khớp. Ngoài ta, các khoáng chất như phốt pho , kali cũng sẽ kết hợp với nhau giúp giảm tình trạng tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả.
• Tốt cho bệnh tiểu đường
Chà là là loại quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dao động trong khoảng 35 – 55 tùy loại chà là. Vì vậy, đây là một loại thực phẩm an toàn đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn thực phẩm.
• Giàu Phytochemicals
Phytochemicals là một loại hóa chất thực vật, gồm flavonoids và carotenoids. Flavonoids sẽ giúp ngăn ngừa và chữa được bệnh ung thư, nhờ vào cơ chế đảo ngược sự mất cân bằng oxy hóa. Carotenoids cũng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, giảm cholesterol trong máu,…
Trên đây là những công dụng, lợi ích đối với sức khỏe của quả chà là màu cộng đồng làm đẹp đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn nhé