Rau cải xoăn nấu món gì thơm ngon nhất: Rau cải xoăn là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết rau cải xoăn nấu món gì ngon mà dễ làm hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết này nhé!
1. Sử dụng rau cải xoăn nấu món gì cho ngon?
Rau cải xoăn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món khác nhau mà ăn không bị ngán. Dưới đây là một số những món ăn mà bạn có thể nấu với rau cải xoăn, vừa dễ thực hiện mà lại cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon.
Cải xoăn xào tỏi
Đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để có thể thưởng thức loại rau dinh dưỡng này. Trước tiên, bạn cho 2 đến 3 thìa canh (khoảng 30 – 45ml) dầu ô liu hoặc bất kỳ dầu thực vật tốt cho sức khỏe nào mà bạn có vào chảo. Hãy đảm bảo mức nhiệt sử dụng của bếp ở mức trung bình cao.
Cải xoăn xào tỏi thơm ngon
Tiếp theo đó, bạn cho 2 tép tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo, đảo đều trong vòng 1-2 phút để khử dầu. Sau cùng, bạn tiếp tục cho khoảng 1/2 ly nước lọc hoặc nước dùng đã chuẩn bị với 450 – 700g cải xoăn kale đã rửa sạch, thái nhỏ vào chảo.
Đậy nắp chảo lại và nấu trong khoảng 5 phút để cải xoăn mềm hoặc đến khi vừa ăn. Đảo đều rau và nêm nếm gia vị hoặc trang trí thêm các loại rau, ớt cho hợp khẩu vị người dùng là hoàn tất rồi.
Sốt pesto cải xoăn thơm ngon
Để làm sốt, bạn có thể sử dụng nhiều loại hạt khác nhau nhưng nếu được thì hãy sử dụng hạt óc chó, với giá thành không quá cao mà hương vị lại cực kỳ nổi bật.
Để làm món này, bạn cho vào máy xay thực phẩm hỗn hợp gồm: 2 cốc lá cải xoăn kale đã cắt cuống (khoảng 480ml), 2 – 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất (khoảng 60ml), 2 tép tỏi hoặc một ít bột tỏi rồi tiến hành xay nhuyễn.
Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm khoảng 1⁄4 cốc hạt óc chó nướng vào cối và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Cuối cùng, bạn hãy cho khoảng 1⁄2 cốc (120ml) phô mai Parmesan vào cối để xay thêm một lúc cho đến khi có được hỗn hợp sốt pesto thơm ngon.
Loại sốt đặc biệt này cực kỳ phù hợp để sử dụng chung với mì hoặc các loại ngũ cốc nguyên cám. Tuyệt vời hơn khi ăn kèm với cá, thịt gà hoặc sử dụng như một loại sốt pizza và bánh quy đấy nhé!
Rau trộn cải xoăn kale
Rau trộn cải xoăn kale
Nếu bạn không muốn nấu nướng cầu kỳ mà chưa biết rau cải xoăn nấu món gì thì hãy dùng cải xoăn làm salad nhé. Tuy nhiên, vì lá cải xoăn hơi cứng và xơ nên bạn cần làm mềm chúng trước khi chế biến món ăn. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách như sau:
-
Cho lá cải vào chén, sau đó cho dầu ô liu vào bóp nhẹ trong 1-2 phút để rau mềm
-
Hoặc chần sơ lá cải qua nước sôi trong vòng 1 phút rồi vớt lá ra,i nhúng vào nước đá lạnh. Tiếp tục loại bỏ nước chần rau sơ qua ray hoặc thấm khô nước bằng khăn giấy là xong rồi.
Như vậy, bạn có thể sử dụng rau cải xoăn để trộn salad cùng với bắp cải, cà chua, dưa leo, các loại sốt,… Cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon.
2. Một số lưu ý khi chế biến cải xoăn làm món ăn
Mặc dù cải xoăn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khi nấu cải xoăn ở nhiệt độ quá cao, các vitamin và khoáng chất có ở trong rau sẽ bị mất đi. Khi chế biến salad, bạn nên sử dụng phần lá non bởi vì lá già thường bị đắng và rất dai.
Ngoài ra, khi chế biến loại rau này nếu muốn làm dậy mùi và tăng hương vị thì bạn nên sử dụng thêm một chút dầu oliu, một ít muối, chanh và hạt tiêu.
Một số lưu ý khi chế biến cải xoăn làm món ăn
3. Có nên ăn cải xoăn thường xuyên hay không?
Trong cải xoăn có chứa hàm lượng kali khá cao nên nếu ăn quá nhiều trong ngày có thể khiến bạn bị đau ngực, yếu cơ hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, cải xoăn là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho phụ nữ có thai; nhưng vì hàm lượng vitamin C trong cải xoăn khá cao nên nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể dẫn đến các chứng dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn bạn đã biết rau cải xoăn nấu món gì ngon và dễ làm rồi đúng không nào.