1. Rau cải ngồng có bao nhiêu calo?
Theo số liệu tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khoẻ, theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong 100gr rau cải ngồng chứa khoảng 11 calo. Ngoài ra rau cải ngồng còn bao gồm các hàm lượng dinh dưỡng sau:
Ngoài ra, lượng calo sẽ có sự khác nhau nếu bạn dùng cải ngồng để chế biến các món ăn. Ta có thể dùng cho các món ngon từ cải ngồng phổ biến như: Cải luộc, cải xào, cải hấp, cải nấu tôm, cải nấu mọc.
2. Dinh dưỡng trong cải ngồng là gì?
Không khác gì với các loại rau thông thường khác, cải ngồng rất dồi dào chất xơ. Ngoài ra, không chỉ chứa nhiều các loại vitamin A, vitamin B, vitamin C, cải ngồng còn chứa beta caroten và các khoáng chất có khả năng chống oxy hóa cao.
Với hàm lượng vitamin dồi dào, loại cải ngồng này mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho da, giúp da khỏe mạnh và sáng mịn hơn. Ngoài ra, cải ngồng còn có phytochemical, và folate,… có chức năng giúp bảo vệ hệ tim mạch.
3. Công dụng của cải ngồng
Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, ăn cải ngồng còn có tác dụng gì khác cho cơ thể? Giống như bao loại rau xanh khác, hàm lượng chất xơ dồi dào trong cải ngồng có thể giúp cải thiện và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh táo bón, khó tiêu và cải thiện hệ tiết niệu, gan.
Ngoài ra với sự góp mặt của phytochemical, vitamin C, vitamin K và folate cải ngồng có khả năng bảo vệ hệ tim mạch rất tốt.
Cải ngồng giàu viatmin A nên rất tốt cho mắt, có khả năng hỗ trợ sáng mắt và ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp. Đồng thời, dưỡng chất này còn cải thiện đường hô hấp, đường ruột và đường tiết niệu giúp ta phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, đau dạ dày, viêm đường tiết niệu,…
4. Ăn cải ngồng có giúp giảm cân không?
Rau là một thành phần không thể thiếu trong các thực đơn ăn kiêng và giảm cân. Rau cải ngồng cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, muốn giảm cân hiệu quả thì cải ngồng mà một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
Với nguồn chất xơ dồi dào, ăn rau cải ngồng sẽ không những khiến bạn có cảm giác no lâu hơn mà còn giúp hóa chất béo tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Khi đó, cơ thể sẽ để không tích tụ các chất đạm, chất béo quá nhiều.
Tuy là rau cải ngồng có lượng calo ít, nhưng chúng vẫn hỗ trợ đủ dinh dưỡng cho sinh hoạt hằng ngày, giúp bạn kiểm soát được cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả.
5. Các món ngon với cải ngồng
Với cải ngồng, ta có thể làm rất nhiều món thơm ngon và bổ dưỡng hỗ trợ cực kỳ tốt cho kế hoạch ăn kiêng của bạn. Nay sẽ chia sẻ 3 món ăn với cải ngồng phổ biến nhất nhé:
Cải ngồng xào thịt bò
Cải ngồng được xào cùng thịt bò và các thành phần gia vị như tỏi, dầu hào giúp tạo nên sự thơm nức, đậm đà và giòn ngọt vô cùng. Mặc dù là món xào nhưng rau cải ngồng vẫn giữ được độ giòn ngọt nhất định chứ không hề bị nát hay mất vị khi xào cùng những miếng thịt bò mềm ngọt thơm nồng vị tỏi vô cùng hấp dân.
Với những dưỡng chất và vitamin tốt cho da từ cải ngồng, kèm thêm lượng protein dồi dào từ thịt bò, đây sẽ là một món ăn cực kỳ giàu năng lượng cho bạn trong kế hoạch giảm cân và những bữa cơm gia đình. Ngoài ra, món ăn này còn giúp bạn không bị ngấy rau cải ngồng, giúp càng ăn lại càng gây nghiện.
Cải ngồng xào nấm
Thay vì mỗi ngày lúc nào cũng phải ăn thịt, cá, các món chiên, xào, cải ngồng xào nấm sẽ là món ăn giúp bạn dập tan cơn ngán hiệu quả trong những bữa cơm hằng ngày. Với các bước đơn giản, kèm theo đó là những nguyên liệu chủ yếu là rau, cải ngồng xào nấm sẽ là món ăn rất giàu chất xơ, vitamin.
Cải ngồng xanh tươi mát, nấm chín đều dai thơm, cà rốt và bắp non giòn ngọt, quyện cùng nước sốt xào tạo nên một món ăn mới lạ mà đặc biệt tạo nên món cải ngồng xào nấm đậm đà và hấp dẫn.
Hãy đừng quên thêm món cải ngồng xào nấm vào thực đơn cuối tuần để bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé!
Cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô
Với cải ngồng xanh mướt đi cùng nấm đông cô, đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thêm cồi sò điệp là một thành phần quan trọng khác sẽ mang đến cho món ăn sự mềm dai mang hương vị biển cả được xào với dầu hào tỏi ớt đậm đà.
Với cồi sò diệp mềm ẩm thấm gia vị, các loại rau xào giòn và xanh mướt được rưới lớp sốt dầu hào thơm ngon vừa miệng. Cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô cùng cơm trắng giúp bữa ăn gia đình ngon hết xảy, đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cũng như không gây ngán khi ăn.
6. Một số lưu ý khi dùng cải ngồng
Tác dụng của cải ngồng cũng như hầu hết các loại rau xanh đó là mang đến nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để được tối ưu hiệu quả dinh dưỡng khi ăn rau cũng như tránh các tác hại không đáng có, bạn hãy lưu ý vài điều sau trong quá trình sử dụng cải ngồng:
- Không luộc hoặc nấu cải ngồng quá lâu, không mở vung khi nấu để rau không bị mất chất, đặc biệt là Vitamin C.
- Rửa và ngâm rau với nước muối pha loãng 30 phút trước khi chế biến để diệt khuẩn và loại bỏ bụi bẩn, ký sinh trùng đang bám trong rau.
- Đảm bảo chọn mua rau từ nguồn uy tín, tránh mua khi rau bị vàng lá hoặc hư hỏng.
- Bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh và không để quá 5 ngày.
- Người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày thì không nên ăn rau sống nhiều vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng
- Phụ nữ mang thai không nên ăn cải ngồng sống vì nó có tác dụng điều chỉnh huyết áp, hạ huyết áp nên sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe.
Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến những thông tin bổ ích mà vừa giải đáp xong cho bạn về rau cải ngồng là gì có bao nhiêu calo? Dinh dưỡng ra sao? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch giảm cân và làm đa dạng thực đơn cho gia đình với rau cải ngồng nhé!