pha Trà táo đỏ là một loại thức uống giúp thanh mát và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tìm hiểu với Bách hoá XANH xem trà táo đỏ có công dụng gì? Cách pha trà táo đỏ ngon và bổ dưỡng như thế nào nhé
1.Trà táo đỏ là gì?
Táo tàu, hay còn gọi với cái tên hồng táo khô, là nguyên liệu chính để tạo nên trà táo đỏ. Quả hồng táo có hình dạng tương tự như quả táo thông thường nhưng có kích thước nhỏ hơn. Tên khoa học của nó là Zizyphus sativa Mill và thuộc họ nhà Táo (Rhamnaceae). Với hàng nghìn năm được dùng trong lĩnh vực Đông Y, táo đỏ đã trở thành một vị thuốc đặc biệt có lợi đối với sức khỏe con người. Khi được chế biến thành trà, táo đỏ sẽ mang lại những công dụng tốt.
2.Nên uống trà táo đỏ khi nào?
Dưới đây là 3 thời điểm quan trọng mà bạn nên sử dụng trà táo đỏ để có thể phát huy tốt nhất công dụng của nó:
- Buổi sáng khi vừa thức giấc: Sau một giấc ngủ dài và sâu, cơ thể thường mất nước. Uống một tách trà hồng táo vào thời điểm này không chỉ cung cấp chất lỏng mà còn có thể bổ sung năng lượng, dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới.
- Sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ: Lúc này, táo đỏ sẽ hỗ trợ đường ruột và giúp giảm thiểu tình trạng khó tiêu cũng như cảm giác nóng ruột sau khi dung nạp quá nhiều dầu mỡ.
- 30 phút trước khi đi ngủ: Hãy uống một tách trà được pha trong lần nước thứ hai hoặc thứ ba. Trà nhạt sẽ giúp cơ thể thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ.
Cách pha trà táo đỏ
Trà táo đỏ được pha đúng cách sẽ phát huy được tối đa công dụng và mang lại những kết quả tích cực đối với cơ thể. Lưu ngay những cách pha trà thơm ngon ngay dưới đây.
Cách làm trà táo đỏ giảm cân
Nếu bạn đang muốn sở hữu một vóc dáng thon gọn và mảnh mai, nhất định không thể bỏ qua công thức pha loại trà này kết hợp cùng hạt chia sau đây.
Táo đỏ khi kết hợp cùng hạt chia mang lại rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: Canxi, phốt pho, chất xơ, magie, omega-3, omega-6 và nhiều vitamin, khoáng chất khác. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, đẹp da và kiểm soát cân nặng một cách rõ rệt.
Nguyên liệu
- 3-5 quả táo đỏ.
- 1g hạt chia.
- 1 gói trà túi lọc.
- Đường.
Cách làm trà táo đỏ hạt chia
- Bước 1: Rửa sạch táo đỏ, ngâm nước, bỏ hạt và cắt thành những lát dày khoảng 0,5cm.
- Bước 2: Ngâm trà túi lọc và hạt chia trong nước sôi khoảng 5-10 phút sau đó lấy túi trà ra.
- Bước 3: Cho đường vào cốc trà và khuấy đều cho tan, định lượng đường theo khẩu vị của bạn.
- Bước 4: Thêm táo đỏ vào cốc trà hạt chia và khuấy đều.
Bạn có thể thưởng thức ngay khi trà còn ấm hoặc đặt trong tủ lạnh và uống sau khi trà đã được làm mát.
Cách pha trà táo đỏ kỷ tử
Kỷ tử là một loại dược liệu không hề kém táo đỏ về những công dụng tốt đối với sức khỏe. Kỷ tử cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Loại trà này là một loại thức uống lành mạnh phổ biến trong Đông Y.
Nguyên liệu
- 2-3 quả táo đỏ.
- 5 hạt kỷ tử.
Cách pha trà táo đỏ kỷ tử
- Bước 1: Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Cắt táo đỏ thành những lát có độ dày khoảng 0,5cm.
- Bước 3: Đặt kỷ tử và táo vào ấm trà và pha với khoảng 300ml nước sôi. Đậy nắp và đợi trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Khuấy đều và thưởng thức khi còn nóng.
Pha tra táo đỏ với mật ong
Đây là cách cách trà đơn giản và cơ bản nhất. Tính kháng khuẩn của mật ong sẽ làm gia tăng công dụng của táo đỏ lên rất nhiều.
Nguyên liệu
- 5-7 quả táo đỏ khô.
- 1 gói trà túi lọc.
- Mật ong.
Cách nấu trà táo đỏ mật ong
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm táo đỏ trong nước, sau đó cắt chúng thành lát dày khoảng 0,5cm theo chiều ngang, loại bỏ hạt.
- Bước 2: Ngâm trà túi lọc trong nước sôi khoảng 5-10 phút, sau đó vớt bỏ túi trà.
- Bước 3: Cho mật ong vào cốc trà và khuấy đều cho tan.
- Bước 4: Thêm táo đỏ vào cốc trà vừa pha và khuấy đều.
Chỉ với 4 bước đơn giản này, bạn đã có thể thưởng thức một ly trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe rồi đấy!
Pha trà táo đỏ với gừng
Gừng là một loại gia vị phổ biến và dễ bắt gặp trong gian bếp của mỗi gia đình, đồng thời cũng là một vị thuốc Nam có khả năng kháng viêm rất tốt. Khi kết hợp gừng với táo Tàu sẽ tạo nên món trà gừng giúp thư giãn, bồi bổ cơ thể và giải hàn rất hiệu quả.
Nguyên liệu
- 5-7 trái táo đỏ.
- Gừng tươi.
- 1 gói trà túi lọc.
- Đường.
Cách pha trà gừng táo đỏ
- Bước 1: Rửa sạch táo đỏ và ngâm chúng, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 0,5cm theo chiều ngang, loại bỏ hạt.
- Bước 2: Rửa sạch gừng, có thể cạo bỏ vỏ hoặc để nguyên, sau đó cắt thành lát mỏng.
- Bước 3: Ngâm trà túi lọc trong nước sôi khoảng 5-10 phút, sau đó vớt bỏ túi trà.
- Bước 4: Cho đường vào cốc trà và khuấy đều.
- Bước 5: Thêm táo đỏ và gừng cắt lát vào cốc trà, khuấy đều lên và thưởng thức khi còn nóng.
Hương vị cay nồng của gừng kết hợp khi với vị chua ngọt thanh của táo đỏ tạo nên một cốc trà thơm ngon giúp thư giãn đầu óc một cách hiệu quả.
Trên đây là tổng hợp các cách pha trà táo đỏ khô kết hợp với một số nguyên liệu tự nhiên khác để có một tách trà thơm ngon theo hương vị mình thích các bạn hãy làm theo hướng dẫn trên nhé. Trà táo đỏ khô mang đến những công dụng rất hữu ích cho chúng ta vì vậy sử dụng trà mỗi ngày để có được sức khỏe dồi dào hơn, một tình thần sáng khoái để một ngày làm việc hiệu quả, hơn thế nữa bạn có thể bổ sung đủ 2 lít nước cho cơ thể. Khám phá mỗi ngày cùng CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP nhá.