Omega 6 là một axit béo cùng họ với omega 3 cũng mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ và nguồn thực phẩm chứa omega 6 qua bài viết dưới đây nhé.
1.Omega 6 là gì ?
Omega-6 là một loại chất béo không bão hòa đa, có trong dầu thực vật, các loại hạt và hạt. Omega 6 tồn tại dưới các dạng gamma linolenic acid (GLA), dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), arachidonic acid (AA) và phổ biến nhất là axit linoleic (LA).
Omega 6 là một trong những chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra được. Thay vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh là nguồn cung cấp axit béo omega-6 chính của cơ thể.
2 .Các tác dụng của Omega 6 đối với sức khỏe
Giảm đau dây thần kinh do đái tháo đường :
Một nghiên cứu cho thấy dùng axit gamma linolenic (GLA) trong 6 tháng trở lên có thể làm giảm triệu chứng đau dây thần kinh ở những người mắc bệnh thần kinh do tiểu đường.
Ngoài ra, nghiên cứu khác cũng nhận thấy phương pháp cung cấp axit gamma-linolenic (GLA) giúp điều chỉnh các vấn đề về sinh hóa, phục hồi mức độ chất chuyển hóa GLA về bình thường, đồng thời tạo ra những cải thiện về lâm sàng và sinh lý thần kinh ở bệnh lý thần kinh tiểu đường.
Hỗ trợ điều trị trong viêm khớp dạng thấp (RA) :
Báo cáo năm 2011 nhận định rằng axit gamma linolenic (GLA) có khả năng giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như giảm đau, sưng và cứng khớp buổi sáng.
Tuy nhiên, khi sử dụng GLA cho các triệu chứng của viêm khớp có thể phải mất từ 1 đến 3 tháng mới thấy hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng.
Hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) :
Một nghiên cứu thực hiện trên trẻ em (6-12 tuổi) mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đang điều trị bằng methylphenidate được kết hợp sử dụng omega 3 và 6 trong 6 tháng cho thấy rằng có sự cải thiện về tình trạng bồn chồn, hung hăng, thiếu chú ý và bốc đồng. Ngoài ra, trẻ còn hợp tác với phụ huynh và giáo viên, hoàn thành công việc và cho kết quả học tập tốt hơn.
Một nghiên cứu khác cũng nhận định rằng các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) giảm và ít tác dụng phụ xảy ra hơn khi sử dụng Omega-3/6 hoặc methylphenidate (MPH) kết hợp Omega-3/6 so với chỉ sử dụng MPH .
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vú :
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị ung thư vú dùng kết hợp GLA với tamoxifen (một loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú nhạy cảm với estrogen) có phản ứng tốt hơn so với những người chỉ dùng tamoxifen sau 6 tuần điều trị. Từ đó, GLA được đề nghị như một chất bổ sung hữu ích cho tamoxifen trong bệnh ung thư vú nhạy cảm với nội tiết.
Chống viêm :
Axit arachidonic (ARA) của omega-6 đóng góp đáng kể vào các axit béo có trong màng phospholipid của tế bào liên quan đến tình trạng viêm. Từ đó nhận định rằng ARA và axit linoleic (LA) có thể hỗ trợ giảm viêm cho cơ thể
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch :
Omega-6 được nhận định có tác động thuận lợi đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch .
Một báo cáo cho rằng, axit béo không bão hòa đa (bao gồm omega-6) có tác dụng tích cực đối với lipid máu và giảm các biến cố bệnh tim mạch vành. Hơn nữa, việc điều chỉnh chất béo trong chế độ ăn uống thành axit béo không bão hòa đơn hoặc đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả trong ít nhất 6 tháng
Giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương :
Những người không nhận đủ axit béo thiết yếu (đặc biệt là EPA và GLA) có nhiều khả năng bị loãng xương hơn những người bình thường.
Nghiên cứu cho thấy axit gamma-linolenic (GLA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có thể tăng khả năng hấp thu canxi, giảm bài tiết và tăng lắng đọng canxi trong xương. Từ đó mang lại tác dụng có lợi đối với xương như cải thiện tình trạng thoái hóa xương và gia tăng mật độ khoáng xương ở bệnh nhân cao tuổi bị loãng xương.
Cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức ở người già và bệnh Alzheimer :
Axit linoleic (LA) trong chế độ ăn uống không chỉ làm giảm các cytokine tiền viêm và giải quyết tình trạng viêm thần kinh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự tiến triển và phát triển của bệnh Alzheimer.
Cải thiện sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh hoặc phát triển tinh thần :
Các axit béo omega 6 rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Nếu bị thiếu hụt trầm trọng trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương da và chậm phát triển não bộ, hạn chế khả năng ghi nhớ và học tập sự phát triển tinh thần
Ngoài ra, axit béo omega-6 còn là một dưỡng chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn, phát triển khỏe mạnh và toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất.
Hi vọng qua bài viết tại CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP này đã giúp bạn tìm hiểu được phần nào về định nghĩa Omega 6, cách sử dụng, liều dùng cũng như các nguồn thực phẩm giàu omega 6. Từ đó, giúp bạn sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả cao, trách được các tác dụng phụ không mong muốn.