Nước ép ớt chuông có hương vị rất đặc trưng cùng bảng thành phần dinh dưỡng giá trị. Vì vậy, nhiều người không khỏi băn khoăn về tác dụng dành của loại nước ép này. Mặt khác, nước ép ớt chuông sẽ không có vị dễ uống nếu như không biết cách chế biến đúng.
Thành phần dinh dưỡng trong ớt chuông
Ớt chuông là một loại quả có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Nó không có độ cay nồng quá mức so với họ nhà ớt còn lại. Điều này là bởi ớt chuông sở hữu hàm lượng đường vượt trội hơn. Cũng chính vì vậy, ớt chuông được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong những món ăn. Nước ép ớt chuông là một trong các cách chế biến đa dạng nhưng vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ớt chuông chứa rất nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người. Ước tính một ly nước ép ớt chuông tương đương 149 gram ớt chuông đỏ sẽ bao gồm các thành phần dưỡng chất sau đây:
- Chất xơ: 3.1 gram;
- Chất đạm: 1.5 gram;
- Đường: 6.3 gram;
- Carbohydrate: 9 gram;
- Natri: 6 microgram;
- Calo: 39 microgram;
- Vitamin C: 190 microgram.
Những lợi ích tuyệt vời của nước ép ớt chuông
Nước ép ớt chuông được biết đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho sức khoẻ con người. Có thể kể đến như:
Tăng cường thị lực
Suy giảm thị lực hay một số căn bệnh về mắt đang ngày một phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau. Để có thể cải thiện và ngăn ngừa các vấn đề trên, việc bổ sung vitamin cùng các sắc tố có lợi cho mắt là điều hết sức cần thiết.
Lượng lớn sắc tố Zeaxanthin trong ớt chuông đem đến công dụng tăng cường thị lực, đặc biệt là ớt chuông xanh. Mặt khác, ớt chuông đỏ sở hữu nguồn vitamin A dồi dào. Cung cấp vitamin này giúp tăng cường hàng rào bảo vệ mắt, nâng cao khả năng quan sát ban đêm và hạn chế tỷ lệ mắc phải tình trạng quáng gà.
Hỗ trợ sức khỏe hệ hô hấp
Nước ép ớt chuông có thể cải thiện sức khoẻ đường hô hấp của con người một cách rõ rệt. Bởi trong ớt chuông chứa đa dạng nhóm chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, kali, magie. Các chất này không những tăng cường sức khoẻ hệ hô hấp mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ hen suyễn hay các bệnh lý liên quan đến phế quản, phổi, viêm mũi,…
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Nước ép ớt chuông sở hữu lượng vitamin C dồi dào. Nó hoạt động tương tự hoạt chất chống oxy hoá, giúp tăng cường sự hấp thu sắt. Thông qua đó cải thiện tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, uống nước ép chuông một cách thường xuyên còn giúp kích thích sự cung cấp oxy tới các mô tế bào trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ớt chuông cực kỳ tốt cho sức khoẻ của tim mạch vành. Loại quả này chứa hàm lượng lớn Capsicum giúp làm ấm và giãn mạch. Bên cạnh đó, ớt chuông còn có công dụng điều hoà huyết áp cũng như ổn định nhịp tim.
Cải thiện tâm trạng, giấc ngủ
Nước ép ớt chuông đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ tâm lý và giấc ngủ mỗi người. Đồng thời, loại đồ uống này có khả năng cải thiện trí nhớ, cân bằng đồng hồ sinh học.
Hỗ trợ giảm cân
Nước ép ớt chuông có hàm lượng chất béo và calo cực kỳ thấp. Đây cũng là lý do ớt chuông có mặt trong chế độ ăn kiêng của rất nhiều người. Ớt chuông tối ưu mức chênh lệch calo nạp vào cơ thể so với lượng tiêu hoá. Từ đó đem đến kết quả cực kỳ khả quan cho quá trình giảm cân mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Kích thích hệ tiêu hoá
Capsaicin từ ớt chuông đỏ không tạo ra hương vị nồng và cảm giác cay nóng cho người thưởng thức. Với lượng vừa phải, Capsaicin giúp sinh nhiệt, thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra hiệu quả bên trong cơ thể. Mặt khác, nguồn chất xơ dồi dào từ ớt chuông có nhiệm vụ kích thích tiêu hoá, loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
Công thức mix nước ép ớt chuông và cà rốt
Hiện nay, có rất nhiều công thức chế biến nước ép ớt chuông ngon, một trong số đó là mix ớt chuông cùng với cà rốt. Thứ đồ uống này không những đem lại giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ mà còn hỗ trợ duy trì vóc dáng hiệu quả.
Các nguyên liệu bao gồm:
- Mật ong : 1 thìa cà phê;
- Cà rốt: 2 củ;
- Ớt chuông: 2 quả.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa ớt chuông thật sạch, bỏ phần hạt rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ và cắt thành khúc.
- Bước 3: Cho ớt chuông và cà rốt vào máy ép lấy nước. Cho mật ong vào và khuấy đều là đã có thể thưởng thức.
Không thể phủ nhận nước ép ớt chuông mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng uống một lượng lớn nước ép ớt chuông trong một lần. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn.
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.