NƯỚC ÉP CỦ DỀN THẦN KỲ MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT. Đây không phải là một loại rau củ thường thấy nên chúng còn khá xa lạ. Giống như các loại rau củ khác, dinh dưỡng từ củ dền cũng có những đặc điểm nổi trội và chỉ khi làm nước ép mới hấp thụ được tối đa lợi ích từ nó.
Bài viết này Cộng đồng làm đẹp sẽ cung cấp cho bạn thành phần dinh dưỡng, tác dụng, công thức cách làm cũng như những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước ép củ dền để bạn hiểu rõ hơn về chúng và tự làm cho mình những cốc nước ép củ dền ngon lành và nhiều dinh dưỡng.
1. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CỦ DỀN
Củ dền hay còn gọi củ dền đỏ là một trong những loại rau củ xuất phát từ Châu Mỹ, Châu Âu. Hiện nay củ dền được trồng chủ yếu tại Đà Lạt do có những yếu tố thuận lợi để củ dền phát triển tốt.
Chúng ta thường lấy củ dền để làm nước ép, những món ăn, còn đối với một số người thì họ chỉ biết về rau dền thôi.
Củ dền đỏ chủ yếu bao gồm nước (88%), carbs (8%) và chất xơ (2-3%).
Theo nguồn uy tín từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) trong 100g củ dền đỏ chứa:
- Calo: 43
- Nước: 88%
- Protein: 1,6 gram
- Carbs: 9,6 gram
- Đường: 6,8 gram
- Chất xơ: 2,8 gram
- Chất béo: 0,2 gram
Củ dền đỏ là một nguồn phong phú vitamin và khoáng chất như: Folate (vitamin B9), Mangan, Kali, Vitamin C, Sắt,…
2. TÁC DỤNG GÌ NƯỚC ÉP CỦ DỀN THẦN KỲ MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT ?
Bởi sự phong phú nguồn dinh dưỡng từ củ dền đỏ. Chúng ta nên sử dụng củ dền đỏ nhưng bạn không cần phải ăn củ dền trực tiếp, sử dụng nước ép củ dền là một cách dễ dàng để thêm nó vào thực đơn của bạn.
Dưới đây là 9 tác dụng đối với sức khỏe từ nước ép củ dền:
Cải thiện lá gan
Lá gan của bạn khi quá tải sẽ dẫn đến tình trạng không hoạt động tốt, và sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm mỡ. Nó xảy ra khi bạn có một lối sống không lành mạnh:
- Một chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng – chủ yếu là đồ ăn nhanh, đồ công nghiệp đóng gói
- Uống quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê
- Tiếp xúc với những chất hóa học độc hại từ thực phẩm
- Ít vận động
Trong củ dền đỏ chứa betaine. Một chất giúp ngăn ngừa và hỗ trợ lá gan bạn giảm lượng chất béo tích tụ trong đó. Đặc biệt betaine trong củ dền đỏ còn giúp bảo vệ gan bạn khỏi độc tố đã tồn đọng một thời gian dài.
Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao sẽ tác động xấu tới mạch máu và tim của bạn. Hơn thế nữa đây là một trong những yếu tố cao nhất gây ra bệnh tim, đột quỵ – những nguyên nhân gây tử vong sớm được thống kê trên toàn thế giới.
Nước ép củ dền sẽ hỗ trợ giảm huyết áp của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người uống nước ép củ dền làm giảm được huyết áp tâm thu và tâm trương (mức huyết áp cao nhất và mức thấp nhất trong mạch máu khi tim thực hiện co bóp). Hợp chất trong củ dền chuyển thành axit nitric trong máu là một trong những nguyên nhân giúp mở rộng và giãn nở mạch máu tốt hơn.
Chống oxy hóa
Nước ép củ dền đỏ là một nguồn vitamin C. Bạn cũng đã biết, vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng của bạn và bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Đồng thời nguồn vitamin này cũng hỗ trợ sản xuất collagen – giúp kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi và chữa lành vết thương bề ngoài làn da bạn.
Bổ sung khoáng chất tốt
Trong nước ép củ dền có Kali – một loại khoáng chất hỗ trợ dây thần kinh và các vùng cơ trên cơ thể hoạt động tốt. Khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, yếu ớt và có hiện tượng chuột rút xảy ra thì khả năng cao cơ thể bạn đang thiếu Kali.
Bạn đừng bao giờ xem thường bất kỳ tiếng nói nào của cơ thể, việc thiếu Kali không chỉ có vậy – nếu thiếu quá nhiều có thể dẫn đến nhịp tim bất thường gây nguy hiểm đến bạn.
Nước ép củ dền đỏ không những cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn Kali đầy đủ mà còn nhiều loại khoáng chất khác. Cơ thể bạn sẽ không hoạt động một cách bình thường nếu thiếu các khoáng chất thiết yếu. Ngoài Kali, nước ép củ dền đỏ sẽ cung cấp cho bạn: Canxi, Sắt, Magie, Mangan, Phốt Pho, Natri, Kẽm, Đồng, Selen.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Củ dền đỏ có màu sặc sỡ là từ betalain – sắc tố tạo màu đỏ và vàng. Betalain là chất chống oxy hóa tan trong nước. Qua một nghiên cứu, betalain có khả năng ngăn ngừa và chống lại một số tế bào ung thư. Betalain được cho là có chức năng tìm và phá hủy các tế bào không ổn định trong cơ thể
Kìm hãm chứng mất trí nhớ
Theo một nghiên cứu cho thấy, nitrat có trong nước ép củ dền có thể giúp tăng lượng máu đến não ở người lớn tuổi và giúp làm chậm sự suy giảm về nhận thực. Đúng là những thực vật màu đỏ sẽ đều bổ máu nhỉ.
Sau khi những người tham gia nghiên cứu này với chế độ ăn có hàm lượng nitrat cao đến từ nước ép củ dền, thống kê thấy được lưu lượng máu tăng lên ở thùy trán – là cơ quan liên quan đến suy nghĩ và nhận thức. Về sau có nhiều nghiên cứu khác chứng mình điều này.
Vậy khó có thể phủ nhận được với một chế độ ăn bổ sung nitrat sẽ ngăn ngừa được chứng mất trí nhớ.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Củ dền chứa chứa một trong những loại chất chống oxy hóa đó là axit alpha-lipoic. Loại hợp chất phức tạp này giúp giảm glucose và tăng độ nhạy cho insulin. Theo một đánh giá năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung axit alpha-lipoic bằng việc uống hoặc tiêm dẫn đến giảm được các triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức chịu đựng
Lợi ích của nitrat trong củ dền không chỉ dừng lại ở đó, nó còn giúp tăng hiệu suất của thể chất. Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm đi xe đạp được đào tạo đã được cho uống 2 cốc nước ép củ dền hàng ngày và kết quả thử nghiệm cho thấy mỗi 10km đạp xe đã nhanh hơn 12 giây so với trung bình, đồng thời giảm được một lượng oxy cần thiết của họ trên chặng đường.
Duy trì vóc dáng khỏe mạnh
Nước ép củ dền đỏ chứa ít calo và hầu như không có chất béo. Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời khi bạn mong muốn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho cơ thể và tăng cường năng lượng khi bạn bắt đầu một ngày mới, một khởi đầu mới.
Cộng đồng làm đẹp tự hào là đơn vị cung cấp nước ép duy nhất tại Hà Nội đang áp dụng phương pháp giảm cân chuẩn quốc tế và công nghệ ép lạnh thủy lực tiên tiến hàng đầu.
Không chỉ giúp bạn tống khứ vài cân mỡ thừa, nước ép còn làm đẹp da, mượt tóc, “tưới tắm” toàn bộ tế bào trong cơ thể bằng lượng dưỡng chất thực vật dồi dào.