NHỮNG LỢI ÍCH QUẢ ĐÀO SỨC KHỎE ĐÁNG NGẠC NHIÊN.
Quả đào một loại trái cây rất phổ biến không chỉ có vị ngọt thanh, ngon miệng mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là những thông tin hữu ích về quả đào và những lợi ích của nó mang lại cho sức khỏe.
1. Quả đào và những loại phổ biến trên thị trường
Quả đào là một loại trái cây có tên khoa học là Prunus Rosaceae. Đào có vỏ ngoài mịn hoặc có lông tơ, thịt quả mọng nước và hạt cứng. Quả đào thường có hình dạng tròn hoặc hơi dẹt, màu sắc thay đổi từ trắng, vàng đến đỏ hồng tùy thuộc vào giống và độ chín. Hương vị của đào có thể ngọt hoặc chua, thích hợp để ăn tươi, làm mứt, nấu ăn hoặc làm bánh.
Đào được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới như Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu u, châu Mỹ.
Có nhiều loại đào khác nhau được trồng và bán trên thị trường, dưới đây là một số loại phổ biến:
- Đào lông: Loại này có vỏ ngoài có lông tơ mềm và thịt quả ngọt; thịt quả dễ tách khỏi hạt, thường dùng để ăn tươi;
- Đào trơn: Loại này có vỏ mịn, không có lông; vị ngọt và thơm, thích hợp ăn tươi hoặc dùng trong món tráng miệng;
- Đào vàng: Đây là loại đào phổ biến trong các chợ và siêu thị, thịt quả màu vàng, vị ngọt thanh hoặc chua nhẹ;
- Đào trắng: Thịt quả màu trắng, vị ngọt dịu, ít chua hơn so với đào vàng; thường được ưa chuộng dùng để ăn tươi.
Các loại đào này có thể khác nhau về kích thước, màu sắc và hương vị, tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt và giống cây.
2. NHỮNG LỢI ÍCH QUẢ ĐÀO SỨC KHỎE ĐÁNG NGẠC NHIÊN
Không chỉ được biết tới với hương vị thơm ngon, đào còn là loại trái cây cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe:
- Giảm cân: Với lượng calo thấp và giàu nước, quả đào là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân, giúp giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả;
- Làm đẹp da: Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có trong quả đào giúp cải thiện sức khỏe da, làm giảm quá trình lão hóa, chống lại sự tác động của tia UV lên da của bạn;
- Bảo vệ mắt: Vitamin A trong quả đào là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của mắt, giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề như khô mắt, suy giảm thị lực và đục thủy tinh thể. Một quả đào có thể đáp ứng 15% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn;
Quả đào có nhiều tác dụng trong việc tăng cường bảo vệ mắt
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Đào là một nguồn giàu kali, sắt giúp tăng tuần hoàn máu, điều chỉnh nhịp tim, giảm cholesterol máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch;
- Ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá: Một quả đào chứa từ 6 – 9% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ có trong quả đào giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và dễ dàng loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể;
- Giảm nguy cơ ung thư: chất polyphenol có trong quả đào đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú;
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, việc bổ sung quả đào vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe toàn diện: Giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ mắt, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ gây ung thư… Đó cũng chính là lý do quả đào rất được ưa chuộng, xuất hiện nhiều trong chế độ ăn của mỗi gia đình.
3. Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả đào
Có thể thấy đào là loại quả thơm ngon bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó hãy nắm chắc những lưu ý sau đây:
- Rửa sạch đào trước khi ăn: Do đào có lớp lông tơ, việc rửa đào trước khi ăn để loại bỏ lông tơ và bụi bẩn rất quan trọng để tránh gây tình trạng ngứa họng và dị ứng;
- Loại bỏ hạt đào: Hạt đào không thể ăn được vì chúng chứa cyanide tự nhiên – một chất độc có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải số lượng lớn;
- Chọn và bảo quản đào: Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn đào mềm mọng, không bị vết thâm, nứt vỏ hay dấu hiệu hư hỏng
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng sau đây không nên ăn đào:
- Người bị bệnh tiểu đường: Đào có hàm lượng đường tự nhiên cao (cứ 100 gram đào chứa 7 gram đường). Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn loại quả này;
- Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều đào vì loại quả này có tính nóng, dễ gây ra tình trạng xuất huyết, chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả/tuần để tránh làm ảnh hưởng đến thai kỳ;
Người có cơ địa nóng trong: Với những người bị nóng trong có những dấu hiệu như: chảy máu cam, khô miệng, đau họng cần hạn chế ăn đào, chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần ăn không ăn quá 2 quả.
Những thông tin trên Cộng đồng làm đẹp đây hy vọng có thể giúp ích người dân trong việc lựa chọn và thưởng thức loại quả này một cách khoa học, đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.