Đau dạ dày là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm đau dạ dày và cải thiện tình trạng sức khỏe. Trong đó, cháo được coi là một trong những món ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng giúp giảm đau và kích thích sự phục hồi của dạ dày. Vậy, “người bị đau dạ dày nên ăn cháo gì?”
Đau dạ dày là bệnh gì?
Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý phổ biến, khi các tổn thương niêm mạc bị viêm hoặc loét sâu gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Tình trạng này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh
Đau dạ dày có thể là triệu chứng của nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, thường xảy ra tại vị trí thượng vị.
Các nguyên nhân gây đau dạ dày
Các nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh đau dạ dày bao gồm:
- Nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori): Đây là loại vi khuẩn có khả năng sinh sống tại vùng niêm mạc dạ dày, chống chịu với môi trường acid dạ dày.
- Thói quen ăn uống không điều độ: Bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ, có thói quen ăn đêm.
- Ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng hay thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Lạm dụng rượu, bia, cà phê.
- Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa chất phá hủy niêm mạc dạ dày.
- Căng thẳng và áp lực: Khi cơ thể căng thẳng, hoạt động tiêu hóa không được ưu tiên do đó dẫn tới tiêu hóa kém, thức ăn ứ đọng lâu dần gây bệnh.
- Bệnh trào ngược dịch mật hay thiếu máu ác tính có thể gây ra đau dạ dày.
- Lạm dụng thuốc kháng sinh.
- Viêm dạ dày tự miễn.
Biểu hiện của bệnh đau dạ dày
Các triệu chứng sau đây có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết bệnh đau dạ dày:
- Đau bụng vùng thượng vị;
- Buồn nôn;
- Ợ chua;
- Chán ăn;
- Xuất huyết tiêu hóa.
Lợi ích của cháo đem lại cho người đau dạ dày
Việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để giảm triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh dạ dày là rất quan trọng. Một trong những món ăn được khuyên dùng cho người bệnh đau dạ dày là các loại cháo hoặc súp, đặc biệt là cháo mềm, dễ tiêu hóa. Cháo giúp giảm tần suất co bóp mạnh của dạ dày trong quá trình tiêu hóa, đồng thời là món ăn dễ chế biến và có thể kết hợp được cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Người bệnh có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tiêu hóa một cách dễ dàng và an toàn.
Việc sử dụng cháo thường xuyên còn giúp người bệnh nhẹ bụng, hạn chế triệu chứng đầy bụng và khó tiêu. Cháo cũng chứa nhiều tinh bột, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh dạ dày hiệu quả hơn. Tóm lại, lựa chọn cháo là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm đau dạ dày và hỗ trợ quá trình điều trị.
Ăn cháo có lợi cho người đau dạ dày
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?
Cháo nấm hương
Nguyên liệu: Nấm hương, hạt kê và gia vị các loại.
Cách thực hiện:
- Sau khi rửa sạch, cắt nấm hương mỏng.
- Tiếp theo, đun hạt kê thành cháo và lấy nước cháo.
- Cho nấm hương vào cháo và đun sôi kỹ. Thêm gia vị và chia cháo thành 3 phần để sử dụng trong ngày.
- Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên ăn cháo khi nóng và trong trạng thái đói.
Cháo bí đỏ kết hợp đậu xanh
Nguyên liệu: Bí đỏ, đậu phộng, đậu xanh, gạo nếp, đường và gia vị các loại.
Cách thực hiện:
- Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những mảnh nhỏ.
- Giã nhuyễn đậu phộng và lấy ra phần vỏ.
- Cho bí đỏ và đậu phộng vào nồi nấu với nước đến khi chín mềm.
- Bỏ vỏ đậu xanh và xay gạo nếp thành bột mịn, sau đó thêm khoảng 200ml nước và khuấy đều.
- Khi bí đã chín, thêm hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào, khuấy đều và đợi cho cháo sôi kỹ lần nữa.
- Cuối cùng, thêm đường và các gia vị khác vào để ăn.
Cháo nếp long nhãn
Nguyên liệu: Nếp than, nếp hạt trong, long nhãn nhục, đường phèn.
Cách thực hiện:
- Làm sạch cả hai loại nếp.
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đun sôi. Sau đó thêm cả hai loại nếp vào nồi, đun sôi tiếp và dùng muỗng khuấy nhẹ. Giảm lửa xuống và tiếp tục đun trong khoảng 50 phút và thêm đường phèn vào, khuấy đều.
- Rửa sạch long nhãn nhục và cho vào nồi cháo, đun thêm trong khoảng 1 – 2 phút nữa trước khi sử dụng.
Cháo tôm
Nguyên liệu: Gạo tẻ, tôm, hành lá và các loại gia vị.
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo tẻ, để ráo nước.
- Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bóp nhẹ để bớt nước, sau đó để ráo.
- Đun sôi nước dùng heo trong nồi, cho gạo vào nấu đến khi sôi trở lại. Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, sau đó thêm gia vị, khuấy đều và thêm ít muối.
- Khi ăn, đổ cháo ra tô, thêm gia vị, ít hành lá, ít tiêu bột để tăng hương vị và thưởng thức.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen sấy khô, hồng xiêm non, củ mài sấy khô và đường phèn.
Cách thực hiện:
- Tán củ mài và hạt sen sấy khô thành bột mịn.
- Lột vỏ hồng xiêm, giã nhuyễn, rồi cho vào nồi với khoảng 2 bát nước để đun sôi. Sau khi nước sôi, lọc bỏ bã và dùng nước.
- Cho bột củ mài và hạt sen vào nồi nước hồng xiêm vừa nấu và đun nhẹ với lửa nhỏ.
- Đun cho đến khi cháo chín nhừ, sau đó thêm đường phèn vào, khuấy đều.
- Đun thêm khoảng 3 phút nữa để đường tan hết, sau đó có thể dùng. Nên ăn loại cháo này thường xuyên để có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cháo táo đỏ
Nguyên liệu: Táo đỏ, gạo nếp, đường trắng.
Cách thực hiện:
- Táo đỏ được rửa sạch và cho vào nồi đun sôi với khoảng 10 phút.
- Gạo nếp được vo kỹ rồi cho vào nồi táo đỏ và đun đến khi gạo nở bung.
- Sau đó, thêm đường phèn và khuấy đều để sử dụng.
Táo đỏ khi nấu cùng cháo sẽ rất bổ dưỡng
Cháo đậu đỏ
Nguyên liệu: Đậu đỏ, đậu phộng (lạc), gạo, đường phèn.
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu phộng và đậu đỏ trong nước ấm khoảng 1 tiếng sau đó cho chúng vào nồi và hầm.
- Khi thấy đậu đỏ và đậu phộng đã chín nhừ, cho gạo vào nồi để nấu tiếp.
- Đợi cho các nguyên liệu trong nồi cháo chín kỹ, sau đó thêm đường phèn vào và khuấy đều cho tan hết để có thể ăn.
Các lưu ý khi chế biến cháo cho người đau dạ dày
Cháo được coi là một trong những món ăn dễ tiêu và hữu ích cho người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho người đau dạ dày, cần lưu ý một số điểm để đảm bảo món ăn thật sự hữu ích và không gây hại cho sức khỏe:
- Nên tránh sử dụng các loại thực phẩm cứng và có nhiều gân sụn để nấu cháo như sụn gà, sụn bò, thịt bò có nhiều gân vì chúng khó nhừ khi ninh lâu, ăn sẽ gây khó khăn cho tiêu hóa dạ dày.
- Khi chế biến cháo cho người đau dạ dày, hạn chế sử dụng các nguyên liệu khó tiêu như lạp xưởng, cải chua, thịt nguội, dưa muối, kim chi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày đang suy yếu.
- Nên ăn cháo ngay sau khi nấu xong, ấm nóng là tốt nhất và tránh để qua đêm.
- Không nên kết hợp cháo với các loại thực phẩm chế biến sẵn như chả lụa, giò, lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích vì chúng gây khó tiêu và chứa nhiều muối.
- Nên sử dụng các loại dầu như dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu vừng khi nấu cháo để tăng hương vị và giảm tiết acid trong dạ dày hiệu quả.
- Cháo có thể được làm mặn hoặc ngọt tùy theo khẩu vị. Nên cho thêm một chút đường khi nêm nếm gia vị để tăng hương vị và giảm tiết acid trong dạ dày.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cũng như lưu ý khi chế biến cháo cho người đau dạ dày. Hy vọng bài viết này củaCộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa giúp cho bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về đau dạ dày nên ăn cháo gì để có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.