Cải cúc nấu tôm
Cải cúc nấu tôm có vị ngọt của tôm và rau cải với mùi thơm ngai ngái rất ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng, dễ làm và phù hợp với bữa cơm gia đình đầm ấm.
Nguyên liệu: 1 bó rau cải cúc; 100g tôm tươi; 2 tép tỏi, hành tây hoặc hành tím; Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm: – Rau cải cúc nhặt rửa sạch, để ráo. – Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen rồi cho vào cối giã sơ, nêm chút tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm. – Tỏi băm nhuyễn, hành tây hoặc hành tím thái mỏng. – Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào. – Khi tôm chín bạn thêm vào một lượng nước vừa ăn. – Chờ nước sôi bạn cho rau vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Lấy canh ra bát, dùng nóng.
Cải cúc nấu thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò phi-lê; Rau cải cúc; Tỏi băm
Cách làm: – Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Rau cải cúc rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bò vào, đảo nhanh tay 2 phút, nêm ít hạt nêm. – Nấu sôi nước, cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, đợi nước sôi lại rồi cho rau cải cúc vào và nhấc xuống thật nhanh. Múc rau cải cúc nấu với thịt bò bằm ra tô, dọn ăn với cơm.
Lẩu sườn non
Sườn non hầm cùng một số vị thuốc đông y như táo tàu, kỳ tử…, thả thêm rau tươi. Món lẩu ăn nóng.
Nguyên liệu: 300gr sườn non hoặc móng lợn; 100gr củ sen; Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn; Rau cải cúc, cải xoong; Hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: – Rau cải cúc, cải xoong nhặt rửa sạch với nước pha muối, để ráo.
– Củ sen gọt vỏ thái khoanh. – Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn. – Cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn cho mềm, thêm chút hạt nêm vừa ăn. – Ăn nóng với rau cải cúc, cải xoong rất ngon.
Cải cúc trộn xì dầu:
Nguyên liệu: 2 bó rau cải cúc; 50gr lạc (đậu phụng) rang chín; 5 tép tỏi đã bóc vỏ; Xì dầu (nước tương), gia vị, tương ớt, chanh.
Cách làm:– Rau cải cúc nhặt sạch, ngâm với nước muối. Vớt ra để cho ráo nước.- Tỏi, ớt băm nhỏ cho vào tô lớn, cho thêm chút gia vị, đường, nước tương, dầu chín (dầu ăn tao qua lửa cho sôi) rồi quấy tan. Lạc rang giã hơi nát để tăng độ thơm rồi cho vào tô nước chấm đã chuẩn bị sẵn. Tương ớt để làm tăng vị cay và màu đỏ cho đẹp mắt. – Cho rau cải cúc vào tô lớn, rưới hỗn hợp xì dầu đã pha sẵn, trộn đều lên rồi ăn ngay.Với món ăn này, cùng với rau cải cúc, tỏi, chanh có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tăng độ ấm cho cơ thể, ớt tươi bổ sung hàm lượng vitamin C và chất cay capsaicin làm giãn và thông mạch giúp cơ thể chống lại các virut cúm và mau chóng giải cảm. Gỏi cải cúc trộn xì dầu cũng là món ăn chay ngon miệng.