Ngoài những giá trị dinh dưỡng này, quả anh đào cũng chứa nhiều khoáng chất khác như magie và kẽm, cùng với các chất chống viêm nhiễm và chất chống ung thư. Tuy nhiên cần đảm bảo bổ sung đúng cách để cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu. Dưới đây là hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g quả anh đào:
Giá trị dinh dưỡng của quả anh đào
Quả anh đào hay cherry có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực. Tương tự như những loại quả hạch khác, quả anh đào có thể ăn trực tiếp, trộn cùng sữa chua hoặc chế biến thành các món salad kết hợp thêm rau củ quả tươi. Đây là loại quả có vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn nên trẻ rất dễ ăn.
Tuy anh đào là loại quả có chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, trong đó phải kể đến vitamin A, C, K, Kali, Canxi, Magie cũng như các chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe trẻ. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính của quả anh đào:
-
Vitamin C: Quả anh đào chứa lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe.
-
Vitamin A: Vitamin A cần thiết cho tầm nhìn, da, và hệ thống miễn dịch. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc và da.
-
Kali: Hàm lượng kali trong quả anh đào có vai trò rất quan trọng giúp duy trì áp lực máu ổn định và chức năng cơ bắp và dây thần kinh.
-
Chất xơ: Quả anh đào cung cấp một hàm lượng nhất định chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
-
Chất chống oxy hóa: Trái anh đào chứa các chất chống oxy hóa như anthocyanins, quercetin và catechins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do và giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.
-
Calo thấp: Là loại quả có hàm lượng calo thấp nên sẽ là một lựa chọn tốt cho người đang theo chế độ ăn kiêng hoặc muốn duy trì trọng lượng.
1. lợi ích của quả anh đào đối với trẻ
Hiện nay, quả anh đào đã không còn xa lạ gì với các mẹ và bạn nhỏ. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải bậc phụ huynh nào cũng biết đến 5 lợi ích dưới đây:
Tăng sức đề kháng
Trong thành phần của quả anh đào có chứa polyphenol và vitamin C. Đây là 2 hoạt chất có tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt, ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Chính vì thế có thể coi đây là một loại “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể hình thành được hàng rào bảo vệ chống lại những tác động từ môi trường bên ngoài.
Cải thiện giấc ngủ
Nghiên cứu cho thấy, quả anh đào là nguồn cung cấp melatonin dồi dào. Đây là một hormone có vai trò điều hòa giấc ngủ và đồng hồ sinh học của cơ thể. Theo cơ chế sinh lý, bình thường lượng melatonin thường tăng vào buổi tối, đạt đỉnh vào đêm khuya và giảm dần vào buổi sáng tạo nên nhịp sinh học ngày đêm của cơ thể con người.
Đối với những trường hợp trẻ bị rối loạn giấc ngủ, thường xuyên thức đêm, melatonin sẽ giúp cải thiện những triệu chứng này. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung quả cherry vào chế độ dinh dưỡng của trẻ để giúp con có được giấc ngủ ngon.
Bổ sung năng lượng
Trong 100g quả anh đào có chứa 63 kcal năng lượng và nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Như chúng ta đã biết, từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của trẻ nên cơ thể cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bổ sung cherry hàng ngày sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng vận động trong ngày, đồng thời giúp con phát triển toàn diện.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên quả anh đào có vai trò làm ổn định và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đồng thời các dưỡng chất khác còn giúp kích thích tăng cường hoạt động của các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, quả anh đào còn là nguồn bổ sung vitamin B, kali, magie – là những hoạt chất rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ.
Hỗ trợ phát triển trí não
Anthocyanins có trong quả anh đào có tác dụng tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy quá trình hoàn thiện tế bào thần kinh não. Từ đó giúp trẻ phát triển về tư duy não bộ và trí nhớ tốt hơn.
Ngoài ra, quả cherry còn được chuyên gia khuyên dùng đối với những trường hợp mắc bệnh lý sa sút trí tuệ ở mức độ nhẹ và trung bình.
2. Một số lưu ý khi bổ sung quả anh đào cho con
Để con hấp thu tối đa được các dưỡng chất của quả anh đào, một số lưu ý dành cho ba mẹ bao gồm:
-
Mỗi ngày chỉ nên cung cấp một lượng khoảng 50 – 100g, bởi đây là loại quả có tính nóng khi ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
-
Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa còn chưa ổn định và đang trong giai đoạn làm quen với các loại thức ăn. Chính vì thế, mẹ nên chế biến thành những món sinh tố cho con dễ ăn. Đến 8 tháng tuổi thì có thể cho bé ăn trực tiếp nhưng cần bỏ hạt để tránh hóc.
-
Mẹ nên lựa chọn những quả anh đào có màu sáng, mọng, đậm màu. Quả càng đậm màu thì càng ngon và ngọt.
-
Khi lấy anh đào từ trong tủ lạnh ra thì nên dùng hết, tránh để lâu bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bởi chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ.
Với những thông tin hữu ích trên Cộng đồng làm đẹp đây, hy vọng bn đã hiểu rõ hơn về những lợi ích mà quả anh đào mang lại để cân đối bổ sung thêm