Hướng dẫn giảm cân bằng rau mồng tơi : Rau mồng tơi là loại thực phẩm thanh mát thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình trong ngày hè oi bức. Tuy nhiên, với những ai đang ăn kiêng giảm cân và phải luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ thắc mắc ăn rau mồng tơi liệu có mập không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này và hướng dẫn giảm cân bằng rau mồng tơi đúng cách.
1. Dinh dưỡng trong rau mồng tơi
Trong 100g rau mồng tơi có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Calo: 14 calo
- Protein: 2g
- Tinh bột: 1.4g
- Canxi: 176mg
- Sắt: 1.6mg
- Nước: 92.9g
- Chất xơ: 2.5g
- Phốt pho: 37.7mg
- Carotin: 1mcg
- Vitamin C: 72mg
- Vitamin PP: 600mg
- Vitamin B1: 100mcg
- Vitamin B2: 200mcg
2. Ăn rau mồng tơi có béo không?
Hàm lượng calo trong rau mồng tơi rất thấp, 14 calo trong 100g rau mồng tơi. Đây là một rất nhỏ so với lượng calo cần nạp cho cơ thể mỗi ngày (1800 – 2500 calo). Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn chứa hàm lượng cao chất xơ, protein, vitamin,… Vậy nên, bạn có thể ăn thoải mái rau mồng tơi mà không lo vấn đề tăng cân.
Đặc biệt, nguồn dưỡng chất có trong rau mồng tơi có khả năng hạn chế sự hấp thụ cholesterol bên trong cơ thể, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Vừa giúp ngăn ngừa béo phìm vừa giúp duy trì vóc dáng, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.
Tuy nhiên, để giảm cân bằng rau mùng tơi hiệu quả, bạn vẫn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đủ đạm thực vật, chất béo lành mạnh, rau xanh, củ quả, trái cây tươi. Đồng thời, bạn cũng nên tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để hỗ trợ giảm cân tốt nhất.
3. Lợi ích tuyệt vời của rau mồng tơi với sức khỏe
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân, ăn rau mồng tơi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Rau mồng tơi chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa flavonoids và carotenoids, có tác dụng chống lại sự lão hóa của tim mạch. Bên trong rau mồng tơi còn chứa acid folic, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Thân và lá mồng tơi có chứa nhiều chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và các bệnh liên quan đến đường ruột.
- Rau mồng tơi chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A, C, E, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống viêm và tăng cường sức đề kháng.
- Mồng tơi chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa như beta carotene, lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da và tăng cường sản xuất collagen giúp da săn chắc và giảm các nếp nhăn trên da.
4. Lưu ý khi giảm cân bằng rau mồng tơi an toàn
Để ăn rau mồng tơi giảm cân an toàn và đúng cách, bạn cần lưu ý:
- Mặc dù ăn rau mồng tơi không béo nhưng bạn vẫn chỉ nên ăn ở liều lượng thích hợp, tránh ăn quá nhiều dẫn đến cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.
- Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng nếu ăn nhiều quá có thể dẫn đến táo bón, gây đầy bụng, khó tiêu.
- Hạn chế ăn rau mồng tơi chung với thịt bò bởi ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ làm cơ thể khó tiêu hóa, dễ gây táo bón.
5. Các món ngon với rau mồng tơi
Dưới đây là những món ngon với rau mồng tơi bạn có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn hàng ngày:
Canh rau mồng tơi nấu tôm
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Tôm tươi: 300g
- Hành tím:1 củ
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút chỉ rồi rửa sạch, để ráo nước. Ướp tôm với hành tím, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Rau mùng tơi nhặt lấy lá và rửa sạch.
- Làm nóng chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn ô liu rồi cho tôm đã ướp vào, đảo đều khoảng 1 phút rồi thêm 350ml nước vào nồi.
- Đun đến khi nước sôi, thì nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn rồi cho mồng tơi. Nấu đế khi rau chín thì tắt bếp.
Rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Rau mùng tơi nhặt lấy lá và rửa sạch.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ô liu vào đun nóng già. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho mồng tơi vào xào cùng. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều cho rau thấm gia vị. Tiếp tục đảo đều 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Canh mồng tơi nấu ngao
Nguyên liệu:
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Ngao: 3 lạng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Rau mùng tơi nhặt lấy lá và rửa sạch, thái nhỏ.
- Ngao rửa thật sạch rồi cho vào nồi, thêm khoảng 1 bát tô nước lọc. Đun đến khi ngao mở mắt thì tắt bếp, vớt ra và nhặt lấy phần thịt ngao.
- Nước nấu ngao bạn lọc qua rây cho bớt cặn rồi cho lên bếp đun sôi, cho ngao và mồng tơi vào, nêm thêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời thắc mắc ăn rau mồng tơi có béo không và hướng dẫn giảm cân bằng rau mồng tơi đúng cách. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong việc xây dựng chế độ ăn giảm cân hiệu quả, lành mạnh.
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.