Hạt hồ đào là gì? Hạt Hồ đào (Pecan) không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn có lợi ích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu ngay loại hạt thú vị này nhé!
Giống như hạt óc chó, hạt Hồ đào cũng ghi tên mình trong danh sách các loại hạt, quả hạch được yêu thích nhất. Thế nhưng, không phải ai cũng biết hết tất cả những công dụng của loại hạt này. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn được giải đáp mọi thắc mắc về loại hạt này nhé!
1.Hạt hồ đào là gì?
Cây hồ đào hay còn gọi là Pecan, thuộc họ cây gai, có nguồn gốc từ miền Bắc nước Mỹ và Mexico. Gần đây, nhờ tập tính thích nghi tốt, cây hồ đào được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nổi bật nhất là Trung Quốc và Việt Nam.
Tuy nhiên, hạt hồ đào xuất xứ từ Mỹ vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất và định mức giá thành cũng cao nhất. Kế đó là hạt hồ đào Trung Quốc, dù chất lượng lẫn hương vị không thể sánh bằng hồ đào Mỹ nhưng sản lượng hằng năm là khá lớn. Còn tại Việt Nam, chất lượng hạt hồ đào còn nhiều hạn chế nhưng cũng đóng góp một phần sản lượng phù hợp với thị trường tầm trung.
2.Các món ngon từ hồ đào
Hạt hồ có thể ăn trực tiếp hoặc bỏ vỏ rồi nướng lên hoặc chế biến thành có món ăn nhẹ khác tùy theo sở thích mỗi người.
Bánh quy hồ đào
Bạn có thể mua hoặc tự làm món bánh quy hồ đào. Không chỉ có nguồn dinh dưỡng dồi dào, mà bánh còn sở hữu vị béo thơm của sữa, vị bùi bùi hạt hồ điều và ngoại hình thì cũng vô cùng bắt mắt.
Kẹo hồ đào
Nếu bạn là người mê đồ ngọt và cũng không trong quá trình giảm cân, bạn có thể thử làm kẹo hồ đào để thưởng thức sau bữa ăn, hay lúc xem phim, nghe nhạc đấy!
Sữa hạt hồ đào
Nếu không thích ăn hạt, bạn có xay hạt hồ đào thành sữa đấy! Bạn chỉ cần rửa hạt thật sạch rồi để ráo. Sau đó cho hạt hồ đào vào máy sinh tố cùng với nước rồi xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp.
Dù kích thước nhỏ bé, mỗi quả hồ đào lại có hàm lượng khoáng chất và vitamin thiết yếu vô cùng dồi dào.
Cứ 29g (khoảng 19 hạt) hồ đào sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Calo: 195kcal
-
Carbohydrate: 4 gram
-
Protein: 2,5 gram
-
Chất béo: 20 gram
-
Chất xơ: 2,7 gram
-
Mangan: 1,3 miligam (khoảng 64% DV)
-
Đồng: 0,3 miligam (17% DV)
-
Thiamine: 0,2 miligam (12% DV)
-
Magie: 34,2 miligam (9% DV)
-
Kẽm: 1,3 miligam (9% DV)
-
Phốt pho: 78,2 miligam (8% DV)
-
Sắt: 0,7 miligam (4% DV)
-
Vitamin B6: 0,1 miligam (3% DV)
-
Kali: 116 miligam (3% DV)
-
Hạt hồ đào cũng chứa một lượng nhỏ riboflavin, canxi, niacin (vitamin B3), axit pantothenic (vitamin B5) và selen.
Vậy là bạn đã có 1 cốc sữa hạt hồ đào thơm ngon béo ngậy rồi. Cho thêm ít đường hoặc siro nếu bạn muốn uống ngọt hơn.
Là một loại thực phẩm đa chức năng, hạt hồ đào xứng đáng sở hữu một suất chính trong bữa ăn hằng ngày của bạn phải không nào? Hy vọng rằng những chia sẻ trên Cộng đồng làm đẹp đây đã giúp bạn hiểu thêm về loại quả thú vị này. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này đến người xung quanh nhé!