Hạt dưa – món ăn từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu để tạo nên hương vị Tết của người Việt Nam, tưởng chừng như quen thuộc nhưng có bao giờ bạn tự hỏi hạt dưa làm từ quả gì và có thành phần dinh dưỡng như thế nào chưa? Ngay bây giờ hãy cùng Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa tìm hiểu sự thật thú vị của món ăn vặt này nhé.
Ý nghĩa văn hóa của hạt dưa của dịp Tết
Trước khi đến với câu hỏi về hạt dưa làm từ quả gì, mình cùng tìm hiểu qua ý nghĩa về sự xuất hiện của hạt dưa trong ngày Tết truyền thống và các dịp sum vầy nhé.
Hương vị không thể thiếu ngày Tết: Hạt dưa là món ăn vặt không thể thiếu của người Việt trong dịp Tết và dần trở thành một phần không thể tách rời trong nét văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Biểu tượng của may mắn: Ăn hạt dưa trong dịp đầu năm còn mang ý nghĩa khởi đầu một năm đầy tài lộc, may mắn và thịnh vượng.
Tăng gắn kết các mối quan hệ: Vừa thưởng thức hạt dưa vừa tán gẫu cùng bạn bè cũng là cách giúp phát triển các mối quan hệ xã hội.
Tụ họp gia đình và bạn bè: Hạt dưa gần như có mặt trong các buổi tiệc sum họp gia đình, bạn bè nhằm tạo ra không gian thân mật, gắn kết và chia sẻ giữa mọi người.
Hạt dưa làm từ quả gì?
Bên cạnh thắc mắc ăn hạt dưa có tốt không, câu hỏi hạt dưa làm từ quả gì cũng nhận được nhiều sự quan tâm không kém và câu trả lời đó là từ hạt của quả dưa hấu.
Có thể bạn chưa biết trong hạt dưa hấu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, protein, phốt pho, selen, lipid, kẽm, các loại vitamin B1, B2, PP,… đặc biệt là sự góp mặt của các axit amin đảm nhiệm hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp, xương khớp và nội tạng. Theo đó hạt dưa được tạo ra sau khi tách khỏi quả dưa hấu và được nướng trên nhiệt độ cao qua 2 bước sau:
Bước 1: Lựa những quả dưa tươi ngon và cắt thành từng lớp mỏng.
Bước 2: Nướng hoặc rang từng miếng dưa để tạo ra các hạt dưa giòn và thơm ngon.
Bên cạnh 2 cách chế biến trên, nhiều người có thể lựa chọn chế biến bằng cách sử dụng củi để rang nhằm tăng độ giòn thơm ngon. Bên cạnh hạt dưa thường ăn trong ngày Tết, có thể làm biến thể hạt dưa với nhiều hương vị khác nhau như hạt dưa mặn, hạt dưa ngọt và hạt dưa cay.
Ngoài ra có cách để chúng ta giữ được nhiều vitamin và khoáng chất có trong hạt dưa đó là nấu hạt dưa với nước, sau đó lấy nước hạt dưa uống rất tốt cho sức khỏe và được yêu thích vào mùa hè vì có công dụng giải nhiệt cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe từ hạt dưa
Hạt dưa giàu dinh dưỡng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được thưởng thức đúng cách với tần suất hợp lý.
Cải thiện sức khỏe làn da
Hạt dưa hấu chứa nhiều vitamin C cùng chất chống oxy hóa nên có khả năng làm sạch da, đặc biệt phải kể đến hàm lượng magie giúp cải thiện tổng thể làn da và được sử dụng khi mắc bệnh chàm. Ngoài ra lượng kẽm có trong hạt dưa còn có khả năng tổng hợp protein, làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Nguồn vitamin B dồi dào trong hạt dưa hấu cũng có thể hỗ trợ bảo vệ não bộ và hệ thần kinh khỏe mạnh, đồng thời giúp cải thiện đáng kể chứng rối loạn tâm trạng và suy giảm trí nhớ.
Tăng cường quá trình trao đổi chất
Như đã đề cập ở trên, hạt dưa chứa nhiều folate, sắt, axit amin, kẽm,… rất có lợi trong việc điều hòa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể.
Hỗ trợ cải thiện tóc khỏe đẹp
Lượng protein có trong hạt dưa có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc và magie ngăn tóc chẻ ngọn và gãy rụng, đồng thời hỗ trợ tăng sản sinh melanin để tóc mềm mượt.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Hạt dưa cung cấp lượng lớn chất béo omega-3 omega-6 có công dụng hỗ trợ phòng ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và lượng lớn magie hỗ trợ điều hòa huyết áp ổn định.
Bên cạnh đó hạt dưa còn đóng vai trò như chất chống oxy hóa, chống viêm và giãn mạch. Lượng chất sắt có trong hạt dưa cũng giúp vận chuyển máu có oxy đi khắp cơ thể.
4 lưu ý bạn cần biết khi ăn hạt dưa
Để đảm bảo an toàn sức khỏe và các thành phần dinh dưỡng có trong hạt dưa phát huy tối đa công dụng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Tìm hiểu kỹ để lựa chọn những loại hạt dưa không tẩm màu hóa học vì các phẩm màu có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Không nên cho trẻ ăn nhỏ ăn hạt dưa và lưu ý để hạt dưa xa tầm tay trẻ vì trẻ có thể bị hóc hoặc sặc.
- Nên uống nhiều nước sau khi ăn hạt dưa để làm dịu cổ họng và ngăn ngừa viêm họng.
- Không nên ăn quá 100gr hạt dưa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, tránh bị đau họng vì chất béo trong hạt dưa có thể là nguyên nhân.
Qua bài viết hẳn là mỗi bạn đọc đã biết được hạt dưa làm từ quả gì rồi chứ nhỉ? Bên cạnh ý nghĩa về văn hóa, hạt dưa cũng sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng chất lượng không kém. Tuy vậy vẫn có một số lưu ý quan trọng khi ăn hạt dưa bạn đọc cần tránh để việc thưởng thức hạt dưa được trọn vẹn nhất nhé.