Trong Đông y, hà thủ ô được xem là một loại dược liệu quý. Hà thủ ô có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý của cơ thể. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ có được khi người bệnh sử dụng hà thủ ô đúng cách. Để biết hà thủ ô có tác dụng gì, cách dùng như thế nào cho an toàn và hiệu quả, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau :
1. Đặc điểm của hà thủ ô
Trước đây, hà thủ ô là loài cây mọc tự nhiên và thường xuất hiện ở một số khu vực vùng núi như Nghệ An, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Giang, Lai Châu, Hà Giang,… Tuy nhiên, thời gian gần đây, hà thủ ô được người dân trồng nhiều hơn. Hà thủ ô có 2 loại, bao gồm hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Trong đó, hà thủ ô đỏ có dược tính cao hơn và thường dùng để làm thuốc.
Hà thủ ô đỏ còn gọi bằng một vài cái tên khác như giao đằng, dạ đêm. Hà thủ ô là cây thân mềm, mọc cuốn lấy nhau. Lá cây mỏng có gốc hình tim và phần đầu lá thuôn nhọn. Hoa hà thủ ô nhỏ, có màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hoặc phía đầu cành. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rễ hà thủ ô phình to, tạo thành củ có màu nâu đỏ rất giống củ khoai lang. Trọng lượng củ hà thủ ô từ 0,5 – 1kg. Thân cây và rễ cây chính là 2 bộ phận được dùng để làm thuốc.
2. Hà thủ ô có tác dụng gì?
Hà thủ ô có tác dụng gì? Hà thủ ô là dược liệu có tính bình, khi uống sẽ cảm nhận được vị ngọt, đắng, chát xen lẫn nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của hà thủ ô mà người dùng có thể tham khảo:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hà thủ ô rất tốt cho hệ tiêu hóa là nhờ vào thành phần Anthranoid. Đây là nhóm hoạt chất có tác dụng co bóp và kích thích nhu động đường ruột, nhuận tràng, tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn,… Vì thế, những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, táo bón, có thể sử dụng hà thủ ô để cải thiện nhưng cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ.
Bồi bổ thận
Theo Đông y, hà thủ ô có tác dụng bổ can thận, hỗ trợ thận hư, thận yếu. Uống nước sắc hà thủ ô một thời gian theo đúng hướng dẫn, người bệnh có thể cảm nhận được hiệu quả này. Ngoài ra, hà thủ ô cũng có tác dụng kiểm soát mỡ máu, ổn định đường huyết, giảm đau nhức gân cốt.
Tốt cho hệ thần kinh
Hà thủ ô có chứa Lecithin. Đây là dưỡng chất có khả năng tăng dịch huyết, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, chống suy nhược thần kinh. Những người bị thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt hay phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, khí hư cũng có thể sử dụng hà thủ ô để cải thiện tình trạng.
Chống oxy hóa
Nước hà thủ ô sắc tiết ra rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Nhờ tác dụng này mà hà thủ ô khả năng làm giảm cholesterol, chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư, chống lão hóa hiệu quả.
Giảm khả năng phát triển trực khuẩn lao
Sự phát triển của vi khuẩn lao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lao. Trong khi đó, hà thủ ô lại có khả năng ức chế vi khuẩn này. Đồng thời, hoạt chất chống oxy hóa Resveratrol có trong hà thủ ô cũng có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm cực kỳ tốt.
3. Nên uống hà thủ ô vào lúc nào?
Ngoài việc tìm hiểu hà thủ ô có tác dụng gì, người dùng cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm uống hà thủ ô thích hợp để phát huy hiệu quả. Theo đó, thời điểm tốt nhất để uống hà thủ ô là buổi sáng sau khi ăn hoặc đầu giờ chiều. Người bệnh lưu ý không uống hà thủ ô khi bụng đang đói để tránh kích ứng dạ dày và những tác dụng phụ không mong muốn khác.
4. Cách sử dụng hà thủ ô
Hà thủ ô có thể mua sẵn tại các hiệu thuốc Đông y và sử dụng ngay. Tuy nhiên, một số trường hợp tự thu hoạch hà thủ ô thì người dùng cần biết cách chế biến trước khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết quy trình chế biến hà thủ ô:
- Rửa sạch củ hà thủ ô rồi cạo lớp vỏ ngoài.
- Ngâm củ hà thủ ô trong nước vo gạo khoảng 24 giờ.
- Thái củ thành từng miếng mỏng, loại bỏ phần lõi củ.
- Chưng cách thuỷ hà thủ ô với nước đậu đen theo tỷ lệ 1kg hà thủ ô, 100 – 300g đậu đen.
- Chưng vào ban đêm, ban ngày đem ra phơi và tẩm nước đậu đen. Để loại bỏ hết độc tính và bớt vị chát, hà thủ ô nên được chưng, phơi, tẩm nước đậu đen 9 lần.
Sau khi chế biến, hà thủ ô có thể bảo quản trong hộp kín và sử dụng lâu dài. Cách sử dụng hà thủ ô trong một số bài thuốc chữa bệnh cụ thể như sau:
- Trị mất ngủ, buồn bực: 12g hà thủ ô, 12g đan sâm, 60g trân châu mẫu. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Trị thận yếu, đau lưng, mỏi gối, di tinh ở nam, khí hư ở nữ: 20g hà thủ ô, bạch linh, đương quy, ngưu tất, phá cố chỉ, thỏ ty tử (mỗi loại 12g). Tán bột các nguyên liệu, trộn với mật vo thành viên rồi uống 2 lần/ngày, mỗi lần 12g.
- Trị huyết áp cao, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu: hà thủ ô, bạch thược, huyền sâm, sinh địa, hy thiêm thảo, sa uyển tật lê, tang ký sinh, hạn liên thảo, ngưu tất (mỗi loại 12g) rồi sắc uống hằng ngày.
- Trị huyết khô, huyết hư, tóc bạc, lo lắng: hà thủ ô, long cốt, bắc sa sâm, bạch thược, quy bản (mỗi loại 12g) sắc uống hằng ngày.
- Trị Sốt rét, sốt li bì nhiều ngày: 16g hà thủ ô, gừng lùi, đương quy, trần bì (mỗi loại 12g) sắc lấy nước uống.
- Trị tiểu dắt, tiểu ra máu: lá hà thủ ô, lá huyết dụ với lượng bằng nhau, sắc lấy nước uống, có thể hòa cùng mật ong cho dễ uống.
5. Tác dụng phụ của hà thủ ô
Mặc dù đã biết hà thủ ô có tác dụng gì nhưng người dùng cũng không nên lạm dụng hay sử dụng tuỳ tiện vị thuốc này. Thực tế, nhiều trường hợp sử dụng hà thủ ô sai cách đã dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe như:
- Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
- Ngộ độc gan.
- Rối loạn điện giải, chân tay tê bì.
6. Một số lưu ý khi sử dụng
Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng hà thủ ô, người dùng cần lưu ý:
- Không dùng hà thủ ô cho phụ nữ mang thai hay phụ nữ đang cho con bú.
- Không dùng cho người đại tiện lỏng, đàm thấp, tỳ hư.
- Không dùng cho những người nhạy cảm với hormone.
- Người có đường huyết, Huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng.
- Ngưng sử dụng hà thủ ô trước khi phẫu thuật.
- Không uống hà thủ ô lúc bụng đói.
- Không dùng chung hà thủ ô với những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, gừng, hành,…
7. Câu hỏi thường gặp:
Có nên uống hà thủ ô hàng ngày không?
Hà thủ ô có thể uống hàng ngày nhưng không được duy trì trong thời gian quá dài. Để đảm bảo an toàn, hà thủ ô nên uống 3 tháng, nghỉ 1 tháng. Ngoài ra, liệu trình uống hà thủ ô còn tùy thuộc vào từng mục đích cũng như trường hợp cụ thể. Chẳng hạn:
Tóc rụng, tóc bạc: Uống 2 – 4g hà thủ ô/ngày, sử dụng từ 6 tháng – 12 tháng.
Thiếu máu, mất ngủ, suy nhược cơ thể: Uống 4 – 6g hà thủ ô/ngày, uống từ 7 – 14 ngày.
Tăng cường sinh lý: Uống 4 – 6g hà thủ ô/ngày, uống từ 15 – 20 ngày.
Tác dụng của hà thủ ô với tóc là gì?
Hà thủ ô có tác dụng bổ thận, tăng cường khí huyết, phục hồi những nang tóc bị tổn thương. Nhờ đó, dược liệu này có khả năng kích thích mọc tóc nhanh, giúp tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng và duy trì mái tóc đen mượt.
Uống hà thủ ô có đẹp da không?
Hà thủ ô chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa cùng nhiều dưỡng chất hỗ trợ quá trình tái tạo da như lecithin, tanin, lipid, emodin,… Vì thế, uống hà thủ ô sẽ giúp bạn có được làm da đẹp, săn chắc, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện da mụn,…
Hà thủ ô mật ong có tác dụng gì?
Hà thủ ô và mật ong đều là những thành phần tốt cho sức khỏe. Vì thế, kết hợp hà thủ ô với mật ong sẽ mang đến nhiều tác dụng như cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết, bồi bổ gan thận, tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng sinh lý ở nam và nữ, làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường lưu thông máu, giảm lượng cholesterol, cải thiện giấc ngủ,…
Trên đây là những thông tin muốn chia sẻ đến bạn để giải đáp thắc mắc hà thủ ô có tác dụng gì cũng như hướng dẫn cách dùng và những lưu ý trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.