Giá đỗ là loại rau mầm được tạo ra từ hạt của nhiều loại đậu. Nhưng có hai loại được sử dụng phổ biến là đậu xanh và dậu nành. Cách trồng khá đơn giản bằng việc đặt hoặc tưới đậu đã nảy mầm trong bóng râm cho đến khi rễ của chúng ra dài. Chúng ta cũng có nhiều kỹ thuật khác nhau để làm nảy mầm đậu xanh.
Tùy theo số lượng muốn thu hoạch sẽ áp dụng kỹ thuật khác nhau. Nhưng nguyên tắc chính của chúng là lựa chọn hạt đều đảm bảo tất cả hạt đều nhận đủ ánh sáng và độ ẩm thích hợ. Tránh để hạt bị úng nước.
Giá đỗ từ đậu nành sẽ có kích thước lớn hơn giá đỗ xanh. Màu của chúng cũng có màu hơi vàng. Giá đỗ xanh thì có màu xanh bên ngoài. Đa số các loại giá đỗ này đều được tiêu thụ nhanh trong vòng 1 tuần. Chúng cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi giàu hơn so với đậu nguyên bản.
II. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG GIÁ ĐỖ
Trong 100g giá đỗ bao nhiêu calo? Dinh dưỡng trong giá đỗ có những gì? Trong báo cáo dinh dưỡng, trong 100g giá đỗ chúng ta sẽ có:
-
106 calo
-
0.4g chất béo
-
19.4g carbohydrate
-
7.1g protein
-
7.7g chất xơ
-
Folate
-
Mangan
-
Magie
-
Vitamin B1
-
Phốt pho
-
Sắt
-
Đồng
-
Kẽm
-
Vitamin B2, B3, B5, B6
-
Selen
Giá đỗ đậu xanh là nguồn cung cấp protein thực vật bổ dưỡng cho nhiều người, nhất là người ăn chay. Cung cấp các axit amin bao gồm leucine, phenylalanine, valine, isoleucine, arginine, lysine và nhiều axit amin thiết yếu khác.
Đối với giá đỗ là dạng đậu đã nảy mầm sẽ nhiều axit amin tự do hơn. Giảm được nồng độ axit phytic – một chất kháng dinh dưỡng, ngăn hấp thụ dưỡng chất như kẽm, magie, canxi,…