Điều gì xảy ra với cơ thể: Bắp cải chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, rau bắp cải có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe.
Rối loạn tiêu hóa
Bắp cải có nhiều chất xơ và rất tốt cho việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Do hàm lượng chất xơ cao có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là nếu bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc dạ dày nhạy cảm có thể đặc biệt dễ bị những khó chịu này.
Sỏi thận
Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Dị ứng
Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.
Đường huyết dao động
Bắp cải chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, có thể phân hủy thành các chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù điều này có thể có lợi cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng đối với những người khác, nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu giảm, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi.
Chức năng tuyến giáp
Các loại rau họ cải, bao gồm bắp cải, có chứa goitrogen, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người bị suy giáp. Goitrogen có thể cản trở khả năng sử dụng iốt của cơ thể, một chất cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.