Đậu gà bao nhiêu calo? Đậu gà có tên khoa học là Cicer Arietinum, đây là một trong những loại cây họ đậu có lịch sử lâu đời. Chúng đã được phát hiện ở Trung Đông cách đây hơn 7.500 năm. Hiện nay, có hai loại đậu gà phổ biến nhất là Kabuli và Desi. Loại đậu này được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon như: Salad, hầm xương, súp, sữa hạt đậu gà và nhiều món ăn khác
Giá trị dinh dưỡng của đậu gà
Trước khi tìm hiểu đậu gà bao nhiêu calo, chúng ta cần biết giá trị dinh dưỡng của loại đậu này. Đậu gà là một loại hạt nổi bật với hàm lượng đạm và chất xơ cao, cùng với nhiều vitamin, khoáng chất và lượng calo vừa phải. Nhờ đó, đậu gà đã trở thành một thực phẩm quan trọng trong nhiều chế độ ăn uống, đặc biệt là trong chế độ ăn kiêng và ăn chay. Với giá trị dinh dưỡng cao, 100g đậu gà chứa hơn 30 loại vi chất dinh dưỡng bao gồm:
- Nước: 7,68g;
- Carbohydrate: 62,9g;
- Chất đạm: 20,4g;
- Chất béo: 6,0g;
- Chất xơ: 12,2g;
- Vitamin A: 67µg;
- Vitamin C: 4mg;
- Vitamin B6: 0,5mg;
- Vitamin K: 9µg;
- Kali: 718mg;
- Canxi: 57mg;
- Magie: 79mg;
- Sắt: 4,3mg;
- Photpho: 252mg.
Theo đó, đậu gà cung cấp nhiều dưỡng chất và các khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Thậm chí hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu già còn được đánh giá vượt trội hơn nhiều so với các loại hạt khác, giúp nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu gà bao nhiêu calo?
Đậu gà là gì, đậu gà bao nhiêu calo là những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là khi loại hạt dinh dưỡng này còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt. Đặc biệt, nếu là người thừa cân béo phì và đang áp dụng chế độ ăn kiêng lành mạnh để giảm cân, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến hàm lượng calo trong đậu gà. Theo nghiên cứu của USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lượng calo trong đậu gà được xác định như sau:
- 100g đậu gà sống (chưa qua chế biến), cung cấp cho chúng ta khoảng 364 calo.
- 100g đậu gà đã được nấu chín khi nạp vào cơ thể cung cấp cho bạn khoảng 270 calo.
Có thể thấy lượng calo bạn sẽ hấp thụ khi tiêu thụ đậu gà sống hay chín đều không quá cao và chủ yếu đến từ carbohydrate. Chúng ta có thể tính toán lượng calo mà cơ thể hấp thụ từ việc ăn đậu gà dựa trên các số liệu này. Từ đó có cái nhìn rõ ràng hơn về việc sử dụng đậu gà có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bản thân hay không.
Lợi ích sức khỏe của đậu gà
Sau khi biết đậu gà bao nhiêu calo, chắc hẳn bạn đọc cũng quan tâm muốn biết lợi ích của loại đậu này.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu gà được xếp vào top 20 loại thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đậu gà giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy chức năng tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, loại đậu này còn giúp cân bằng độ pH và phòng ngừa sỏi thận.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu gà là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm cân nhờ hàm lượng chất đạm và chất xơ cao, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Khi kết hợp với chế độ ăn ít calo và tập thể dục, đậu gà có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả và lành mạnh. Chất xơ trong đậu gà còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng chướng bụng và đầy hơi.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những tác dụng quan trọng của đậu gà là hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Đậu gà chứa phytochemical gọi là saponin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hạn chế, kìm hãm sự sinh sản và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất folate trong đậu gà đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và tăng trưởng tế bào. Từ đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư bởi đột biến ADN.
Tốt cho tim mạch
Đậu gà được coi là một thần dược trong việc điều trị các vấn đề về tim, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đậu gà chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B6 và khoáng chất kali, giúp điều hòa lượng cholesterol, từ đó bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe xương
Đậu gà có khả năng bảo vệ xương khớp và rất có lợi cho sự phát triển hệ cơ quan này. Nhờ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như: Kali, canxi, sắt, kẽm, vitamin… đậu gà giúp hình thành và duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Điều này đặc biệt có lợi cho người cao tuổi và cả trẻ em.
Kháng viêm và hỗ trợ vết thương
Đậu gà cũng có tác dụng kháng viêm và giảm đau cho các vết thương nhờ chứa phức hợp vitamin B gọi là choline. Choline giúp giảm viêm nhiễm mãn tính, an thần, cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ chức năng nhận thức.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Đậu gà là một thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Chất dinh dưỡng trong đậu gà giúp giảm cảm giác thèm đường, từ đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết.
Cân bằng nội tiết tố
Đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, đậu gà giúp cân bằng nội tiết tố nhờ chứa phytoestrogen. Điều này giúp giảm các triệu chứng khó chịu như: Thay đổi tâm trạng, suy giảm sức đề kháng và đổ mồ hôi đêm.
Ngăn ngừa rụng tóc
Đậu gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tóc và da đầu. Sắt và protein trong đậu gà hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của tóc, trong khi các vitamin A, B và E giúp duy trì da đầu khỏe mạnh, bảo vệ tóc khỏi tác động xấu từ môi trường.
Ăn nhiều đậu gà có gây tăng cân không?
Cũng như thắc mắc đậu gà bao nhiêu calo, vấn đề ăn nhiều đậu gà có gây tăng cân không được rất nhiều người quan tâm. Trung bình, một bữa ăn của người trưởng thành cần ít nhất 667 calo để duy trì các hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, 100g đậu gà chín chỉ cung cấp khoảng 364 calo, không đáp ứng đủ mức calo tiêu chuẩn đề ra, vì vậy ăn đậu gà không gây tăng cân.
Tuy không gây tăng cân nhưng đậu gà vẫn chứa một lượng chất béo bão hòa nhất định. Lượng chất béo này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, nên ăn đậu gà với lượng vừa phải để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Lưu ý giúp bạn ăn đậu gà không lo tăng cân
Đậu gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng nằm trong danh sách các loại đậu tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn. Để sử dụng loại đậu này mà không lo tăng cân bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Tránh sử dụng quá nhiều dầu mỡ hoặc gia vị khi chế biến đậu gà, vì điều này có thể làm tăng lượng calories và chất béo không lành mạnh trong bữa ăn. Thay vào đó, hãy nấu đậu gà bằng cách luộc hoặc rang khô.
- Bổ sung đậu gà vào chế độ ăn một cách hợp lý, tiêu thụ với lượng vừa phải và không ăn quá nhiều trong một lần.
- Để tạo ra một bữa ăn cân bằng và giàu dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp đậu gà với rau xanh, tạo cảm giác no lâu và giúp kiểm soát lượng calo tổng thể.
- Khi sử dụng đậu gà trong các món salad hoặc món hầm, hãy chú ý đến các thành phần khác như: Dầu, nước sốt và phô mai, vì chúng có thể gia tăng lượng calo của món ăn.
- Đậu gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên coi đây là thực phẩm duy nhất trong chế độ ăn uống. Bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
- Với một số đối tượng, đậu gà có thể gây tiêu chảy hoặc đầy bụng. Do đó cần theo dõi phản ứng của cơ thể nhằm điều chỉnh lượng ăn phù hợp.
- Mặc dù đậu gà rất bổ dưỡng, nhưng không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người có hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy, đau bụng, rối loạn sinh hóa đường ruột, người mắc bệnh gout, loét bàng quang, viêm tắc tĩnh mạch hoặc có tiền sử dị ứng với các loại đậu.
Hy vọng những thông tin trên đây của Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu gà bao nhiêu calo cũng như biết cách sử dụng loại đậu này mà không gây tăng cân. Đậu gà không chỉ là một thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy sử dụng đậu gà với lượng vừa phải và duy trì chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể.