Công dụng làm đẹp của dâu tây và Ăn dâu tây có nổi mụn không?

Công dụng làm đẹp của dâu tây và Ăn dâu tây có nổi mụn không? Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc ăn dâu tây có nổi mụn không thì hãy đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời.

cộng đồng làm đẹp đã sẵn sàng chia sẻ cho bạn một vài thông tin quan trọng liên quan đến tác dụng của dâu tây trong làm đẹp. Qua những chia sẻ này, bạn sẽ biết được ăn dâu tây mỗi ngày có làm giảm mụn trứng cá hay không và khi ăn dâu tây nên chú ý điều gì để không bị nổi mụn. Không chờ đợi nữa, chúng ta cùng nhau đi vào các vấn đề chính ngay bây giờ nhé!

1. Ăn dâu tây có nổi mụn không?

Ăn dâu tây có nổi mụn không thì đáp án mà nhiều chuyên gia đưa ra là KHÔNG. Bởi đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho làn da.

So với các loại trái cây giàu dưỡng chất khác, nhưng lại có chỉ số đường huyết cao như chuối, xoài, mâm xôi,… thì dâu tây chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho da mụn.

Tuy nhiên, ăn dâu tây vẫn sẽ bị mụn khi bạn kết hợp nó trong chế độ ăn bao gồm các thực phẩm có nhiều đường, dầu mỡ hoặc với một số thực phẩm có thể làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể.

Dâu tây là một trong những loại trái cây có lượt tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Là siêu sao trong những món sinh tố và salad. Nó được xếp vào danh sách những loại trái cây giàu vitamin C nhất và mang đến vô số lợi ích trong làm đẹp. Vậy để biết được dâu tây có những tác dụng làm đẹp nào thì hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung tìm hiểu ngay trong phần bên dưới đây nhé.

Công dụng làm đẹp của dâu tây và Ăn dâu tây có nổi mụn không?
Công dụng làm đẹp của dâu tây và Ăn dâu tây có nổi mụn không?

2. Các công dụng tuyệt vời của dâu tây đối với làn da

Tiếp nối chủ đề “ăn dâu tây có nổi mụn không”, chuyên gia Ngọc Dung sẽ chia sẻ với bạn thêm nhiều tác dụng của dâu tây đối với làn da. Đảm bảo sau những chia sẻ này sẽ làm bạn bỏ muốn thêm thật nhiều dâu tây vào giỏ hàng của mình đấy.

Dâu tây giúp kiểm soát mụn trứng cá

Ăn dâu tây sẽ không làm bạn bị nổi mụn, thay vào đó nó còn giúp kiểm soát mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn mới hình thành. Bởi dâu tây có:

  • Salicylic acid (BHA) có tác dụng tẩy tế bào chết, loại bỏ dầu thừa và làm sạch lỗ chân lông, giúp ngăn ngừa mụn.
  • Tính axit của dâu tây cùng với một số thành phần chống oxy hóa khác sẽ giúp kiểm soát bã nhờn và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông.
  • Vitamin C trong dâu tây còn có khả năng loại bỏ các hormone cortisol dư thừa khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng. Điều này sẽ giúp ổn định nội tiết tố, kiểm soát tuyến dầu và giảm nguy cơ bị mụn.

Ngoài ra trong dâu tây còn chứa các thành phần tốt trong việc giảm mụn trứng cá như myicetin, quercetin, gallocatechin, catechin, epi-gallocatechin,…

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím

Bức xạ tia cực tím khi tác động lên da có thể làm tổn thương đến DNA của tế bào và gây ra các bệnh về da. Da tiếp xúc càng nhiều với các bức xạ sẽ kích hoạt quá trình sản xuất melanin và gây ra các đốm đen trên da.

Trong dâu tây, người ta tìm thấy hợp chất anthocyanin và axit ellagic có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm vô cùng mạnh mẽ. Chúng sẽ bảo vệ da khỏi bức xạ từ tia UV, ức chế sản xuất các gốc oxy hóa, tăng cường sửa chữa DNA và duy trì sự sống cho các tế bào.

Nếu bạn thêm dâu tây vào thói quen chăm sóc da và chế độ ăn hàng ngày có thể tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực từ tia cực tím.

Tìm hiểu dâu tây có trị nám không? Bí quyết trị nám
Tìm hiểu dâu tây có trị nám không? Bí quyết trị nám

Dâu tây có tác dụng làm giảm quầng thâm mắt

Do dâu tây có đặc tính làm se, làm mát da, chống viêm và chống oxy hóa nên có tác dụng làm giảm thâm quầng mắt và bọng mắt. Chỉ cần đắp 2 lát dâu tây lên mắt, đôi mắt mệt mỏi, lờ đờ sẽ tìm lại sức sống, quầng thâm cũng sẽ nhạt dần theo thời gian.

Làm mờ vết thâm, dưỡng da trắng sáng

Theo nhiều nghiên cứu, những ai thường xuyên ăn dâu tây thường có làn da sáng và ít vết thâm đen trên da hơn nhóm người khác. Tác dụng làm sáng da, làm đều màu da và giảm vết thâm của dâu tây đến từ các thành phần như vitamin C, AHA, BHA, axit ellagic và nhiều chất chống oxy hóa khác.

Đặc biệt, nếu bạn có thói quen dùng nước ép dâu tây để làm mặt nạ thì AHA và BHA trong đó sẽ giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch làn da và giúp se khít lỗ chân lông. Tác dụng này sẽ giúp cải thiện làn da xỉn màu, cho da sáng khỏe và rạng rỡ hơn.

Mặt nạ dâu tây giúp dưỡng ẩm cho da

Nước ép dâu tây cũng được xem là một chất giữ ẩm tự nhiên mang đến nhiều điều tuyệt vời cho làn da. Nó sẽ giúp khóa ẩm cho da, duy trì độ ẩm để da luôn trong trạng thái ngậm nước, chống mất nước qua da.

Nếu bạn là người có làn da khô và bong tróc thì hãy uống nước ép dâu tây hoặc dùng nó để làm mặt nạ dưỡng ẩm cùng với các thành phần quen thuộc như mật ong, cám gạo, dầu dừa,… Làn da sẽ như được thổi một làn da mới, căng mướt và mịn màng hơn mỗi ngày.

Dâu tây giúp chống lão hóa da

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, kiểm soát các phản ứng viêm và chống các tổn thương da đang tiềm ẩn.

Axit ellagic, anthocyanin và lycopene trong dâu tây sẽ ngăn cản quá trình phân hủy collagen, chống hình thành nếp nhăn, giúp cho làn da luôn đầy đặn và trẻ trung.

Thêm vào đó, dâu tây còn là trái cây giàu vitamin C. Thành phần này giữ vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, củng cố protein cấu trúc da. Đồng thời, nó giúp thúc đẩy chữa lành các tổn thương như sẹo mụn, ngăn ngừa mọi tổn thương từ các phản ứng oxy hóa.

Lợi ích làm đẹp khác

Ngoài những tác dụng làm đẹp cho da, ăn dâu tây còn có thể giúp cải thiện một số tình trạng sức khỏe như:

  • Tăng cường sức khỏe cho thị giác
  • Cung cấp chất chống oxy hóa, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh mãn tính/ung thư.
  • Các thành phần trong dâu tây có thể làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu, hạn chế tăng chỉ số đường huyết nên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Anthocyanins trong dâu tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim.
  • Ăn dâu tây giúp bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai, tốt cho sức khỏe thai kỳ và phòng ngừa dị tật bẩm sinh.

Vì thế, đừng chỉ quan tâm mỗi việc ăn dâu tây có nổi mụn không, bạn hãy tìm thêm nhiều công thức chế biến sáng tạo từ dâu tây để mang lại nhiều lợi ích chống lão hóa hơn cho da nhé.

3. Những ai không nên ăn dâu tây?

Tuy mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tăng cường vẻ đẹp cho da, nhưng dâu tây có thể gây rắc rối cho một vài đối tượng sau:

  • Người có bệnh dạ dày lâu năm
  • Bệnh nhân cao huyết áp
  • Người đang bị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy
  • Người có bệnh đại tràng
  • Người có chức năng thận suy yếu
  • Người bị dị ứng với các thành phần có trong dâu tây

Với những chia sẻ trên, có thể thấy được, dâu tây tuy là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, nhưng chỉ mang đến tác dụng nuôi dưỡng từ bên trong thông qua chế độ ăn.

Bạn sẽ ít gặp nhiều vấn đề về mụn khi có chế độ ăn cân bằng dưỡng chất. Nhưng chắc chắn, với làn da đang nổi nhiều mụn thì không thể nào chữa lành bằng cách ăn dâu tây hay đắp mặt nạ dâu tây mỗi ngày được.

Nếu bạn bị mụn, lời khuyên từ chuyên gia Ngọc Dung là nên tìm đến các phương pháp khả thi như peel da hóa học, công nghệ laser hay IPL. Đây là những cách giúp bạn hết mụn nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ ứng dụng trên từng trường hợp cụ thể, có tình trạng da và mức độ phân bố mụn khác nhau.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của dâu tây đối với sức khỏe và làn da

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy dâu tây sẽ gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe tổng thể và làn da. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc nổi mụn sau khi ăn dâu tây thì có thể bạn đã bị dị ứng với thành phần nào trong đó.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm đến bác sĩ gặp bác sĩ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân của những biểu hiện khác thường này.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của dâu tây đối với sức khỏe và làn da

Một số lưu ý khi ăn dâu tây

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp thắc mắc liên quan chủ đề “ăn dâu tây có nổi mụn không” ở các phần bên trên. Trước khi kết thúc chủ đề hôm nay, hãy cùng chuyên gia Ngọc Dung lưu ý lại một số vấn đề trong cách ăn dâu tây để làm đẹp da và tránh bị nổi mụn nhé.

  • Dâu tây là loại quả mọng nước và có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể ăn cả quả giống như mâm xôi, dâu tằm, nho,… Tuy nhiên, trước khi ăn bạn nên ngâm qua với nước muối và rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Dâu tây rất dễ hỏng nếu ở điều kiện thường, độ ẩm cao và không thoáng khí. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong dâu tây sẽ giảm và bị oxy hóa qua từng ngày, vì vậy, bạn hãy ăn dâu tây còn tươi để đảm bảo nhận đủ chất dinh dưỡng trong đó.
  • Dâu tây có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống khác nhau, dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu để làm cho khẩu phần ăn của bạn sinh động và giàu dinh dưỡng hơn.
  • Dâu tây sấy dẻo hoặc mứt dâu tây tuy rất ngon nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn. Vì trong đó có hàm lượng đường cao và các chất dinh dưỡng hầu như đã bị biến đổi.
  • 100g dâu tây có khoảng 60mg vitamin C, hàm lượng này xấp xỉ với nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Vì thế, bạn đừng ăn quá nhiều dâu tây trong một ngày nếu không rất dễ bị đau dạ dày đấy.

Tóm lại, ăn dâu tây có nổi mụn không thì câu trả lời là KHÔNG. Dâu tây mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho làn da từ việc làm sáng da, mờ thâm quầng mắt đến cả việc kiểm soát mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn giữa việc dưỡng da bằng dâu tây và điều trị mụn.

Nếu gặp phải các vấn đề về mụn và có dấu hiệu viêm nhiễm thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ da liễu để kiểm tra tình trạng da và đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Đừng tự ý đắp dâu tây lên mặt hoặc cố ăn nhiều dâu tây để loại bỏ mụn nhé. Cách này sẽ không giúp làn da của bạn thoát khỏi mụn trứng cá đâu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *