Cơ địa mỗi người khác nhau. Một số trường hợp có nguy cơ cao bị sẹo lồi nhưng cũng có những người dễ bị sẹo thâm, sẹo lõm,… Do đó, cần áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, tùy thuộc vào cơ địa từng người để hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo. Vậy bị sẹo kiêng ăn gì?
1. Bị sẹo kiêng ăn gì?
Tùy từng cơ địa khác nhau mà câu trả lời cho câu hỏi “bị sẹo kiêng ăn gì” cũng sẽ khác nhau.
Cụ thể như sau:
1.1. Người dễ bị sẹo lồi nên kiêng ăn gì?
Nếu cơ địa của bạn dễ bị sẹo lồi, bạn nên tránh những thực phẩm có nguy cơ làm tăng sinh mạnh mẽ collagen để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo lồi, chẳng hạn như:
– Rau muống: Đây là loại rau phổ biến và rất dễ ăn. Tuy nhiên, nếu đang có vết thương, đặc biệt là những người có nguy cơ bị sẹo lồi thì cần tránh ăn loại rau này. Nếu bạn ăn rau muống trong thời gian mô sẹo đang dần hình thành, những thành phần trong loại rau này có thể kích thích sự tăng trưởng của các mô liên kết.
Vì thế, vết thương có xu hướng đầy hơn, lồi lên. Thậm chí, nhiều trường hợp, mô sẹo không những phì đại mà màu sắc còn không đều, không tương đồng với màu da, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
– Thịt gà: Ăn thịt gà khi vết thương chưa lành hẳn miệng có thể gây ngứa tại vùng da này. Hơn nữa, ăn thịt gà cũng có thể khiến cho vết thương lâu lành hơn và tăng nguy cơ để lại sẹo lồi.
– Thịt bò: Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, có chứa nhiều đạm nhiều sắt. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò, các tổ chức mô sợi collagen có thể bị xáo trộn khiến cho vùng da non mới hình thành dễ bị thâm tím và vết sẹo khó có thể mờ đi và dễ gây ra tình trạng sẹo lồi.
– Những thực phẩm được chế biến từ gạo nếp thường làm tăng nguy cơ sưng nề tại mô sẹo, từ đó làm tăng nguy cơ sẹo lồi.
– Những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nhất là những loại đồ ăn chế biến nhanh có thể làm tăng cơn đau ở các vết thương, khiến cho quá trình hình thành sẹo chậm lại và dễ gây sẹo lồi.
– Những thực phẩm giàu axit, chẳng hạn như các loại rau củ có vị chua: Bạn cũng nên kiêng những thực phẩm này vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào, tăng thời gian lành sẹo và tăng nguy cơ sẹo lồi.
– Đồ ngọt chẳng hạn như các loại bánh kẹo, nước ngọt,.. cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.
1.2. Người dễ bị sẹo thâm cần kiêng ăn gì?
Sẹo thâm cũng là một dạng sẹo thường gặp và rất khó điều trị. Do đó, để tránh nguy cơ hình thành sẹo thâm, bạn nên kiêng những món ăn có chứa nhiều sắt, giàu đạm và dễ gây tụ máu vùng sẹo chẳng hạn như các loại đồ ăn cay, thịt chó, thịt bò và bia rượu,…
Khi vết thương đang lên da non, cũng cần kiêng một số loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau mồng tơi,… để vùng da sẹo không bị sáng hoặc đậm màu hơn bình thường.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những loại đồ uống có chứa caffeine, rượu bia và không hút thuốc để tránh làm cản trở quá trình tuần hoàn máu, hạn chế nguy cơ hình thành sẹo thâm.
1.3. Sẹo lõm không nên ăn gì?
Những người có làn da nhiều mụn thường có nguy cơ sẹo lõm. Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng sẹo lõm là do cơ thể không tổng hợp đủ collagen để làm lành vết thương. Để tránh bị sẹo lõm, bạn nên tránh một số thực phẩm dưới đây:
– Hải sản vỏ cứng như cua, trai, ốc, hến,…: Những thực phẩm này có chứa một số chất gây ảnh hưởng đến sự hình thành sợi mô liên kết. Chính vì thế, các tế bào biểu bì ở vùng da tổn thương có nguy cơ bị teo lại, cuối cùng gây ra những vết lõm sâu. Bên cạnh đó, tính hàn và tanh của các loại hải sản còn làm cản trở quá trình tái tạo mô, làm tăng nguy cơ sẹo lõm.
Lòng đỏ trứng gà: Đây là thực phẩm không phù hợp với những người dễ bị sẹo lõm, nhất là những trường hợp bị sẹo do mụn. Hơn nữa, ăn trứng gà trong quá trình hình thành sẹo còn có thể khiến cho màu sắc của vùng da tổn thương không đều màu so với những vùng da lành.
– Nước mắm: Đây là loại gia vị rất thường dùng trong quá trình chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, chất đạm trong nước mắt có thể khiến tăng cơn ngứa ở vùng da non và gây cản trở quá trình tập trung các mô sợi collagen giúp làm đầy hố sẹo.
– Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật có thể làm thâm sẹo và dễ gây ra tình trạng sẹo lõm. Do đó, người bệnh cũng không nên ăn những thực phẩm này.
2. Những thực phẩm nên ăn để vết thương mau lành và không bị sẹo?
Ngoài thắc mắc “bị sẹo kiêng ăn gì”, nhiều người cũng quan tâm đến việc bổ sung các loại thực phẩm phù hợp để đẩy nhanh quá trình lành vết thương và hạn chế nguy cơ hình thành sẹo.
Một số thực phẩm bạn nên ăn như sau:
– Những thực phẩm giàu vitamin C như cam, đào, lê, xoài,.. có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện nồng độ tiểu cầu và thúc đẩy quá trình chữa lành các mô, giảm nguy cơ hình thành sẹo.
– Các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt nạc, các loại hạt, ngũ cốc, sữa tươi,… giúp vết thương nhanh chóng hồi phục và tránh hình thành sẹo.
– Các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường phục hồi tế bào, giảm rủi ro hình thành sẹo. Các thực phẩm nhiều kẽm có thể kể đến như hạt lác, cá hồi, rau xanh,…
– Dầu Omega-3 có trong một số loại thực phẩm như hạt đậu, hạt hướng dương, chất béo tự nhiên, mật ong,…
– Các thực phẩm có chứa vitamin A có thể kể đến như đu đủ, cà rốt,…
– Các loại thực phẩm có chứa nhiều selen như các loại ngũ cốc, thịt ngan, thịt vịt,… giúp tăng cường hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình hình thành vết thương.
Mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe cần được giải đáp bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn