Cải xoong không những là loại rau ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh. Những nghiên cứu của khoa học hiện đại chỉ ra rằng cải xoong chứa tới hơn 15 các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vậy tác dụng của cải xoong là gì? Khi ăn cải xoong, có cần phải lưu ý gì không?
1.Cây cải xoong: Cải xoong
Cải xoong được biết là loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, có nguồn gốc từ châu Âu và khu vực Trung Á. Cải xoong có tên khoa học là Nasturtium microphyllum. Đây là loại rau thuộc họ Cải (Brassicaceae), còn có nhiều tên gọi khác như xà lách xoong, thủy điều thái, tây dương thái,…
Cải xoong là loại cây thân thoải, lớn nhanh, bò trên mặt đất, được phân thành nhiều đốt. Lá của cải xoong mọc so le, có hình lông chim. Hoa của nó có màu trắng, mọc thành chùm và có kích thước nhỏ. Cải xoong từ lâu đã nổi tiếng là một vị thảo dược có tác dụng chữa bệnh.
2. Tác dụng của cải xoong đối với sức khỏe con người
2.1. Điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch
Như đã nói ở trên, trong rau cải xoong chứa tới hơn 15 vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Một trong những lợi ích to lớn của cải xoong tới sức khỏe chính là điều hòa chỉ số huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cải xoong có chứa các thành phần kali, canxi, magie,… Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, lượng nitrat có trong rau cải xoong còn có khả năng cải thiện tình trạng huyết áp cao, ổn định sức khỏe cho người mắc bệnh.
Hơn nữa, các chất như magie, kali, chất xơ có trong loại rau này giúp tăng cường các hoạt động của cơ tim, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Cải xoong còn chứa hàm lượng lutein đáng kể, giúp kiểm soát chứng nhồi máu cơ tim và các bệnh lý khác liên quan đến động mạch vành, thúc đẩy sự chuyển đổi tế bào phôi thành tế bào cơ tim, từ đó giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
2.2. Tác dụng của cải xoong trong làm đẹp da, hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da
Với thành phần chống oxy hóa cao, rau cải xoong được biết đến là loại rau có khả năng ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ làm mịn màng da. Để có làn da đẹp, trắng hồng, chị em chỉ cần xay nhuyễn rau cải xoong trộn chung với mật ong và thoa trực tiếp lên mặt.
Hơn nữa, thành phần vitamin C có trong rau cải xoong còn có tác dụng tuyệt vời trong việc tái tạo collagen. Từ đó, giúp làn da săn chắc hơn, khỏe mạnh hơn.
Chất oxy hóa cùng vitamin C không những làm đẹp da mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị làn da thâm nám, thu nhỏ lỗ chân lông, chống lão hóa da. Với những tác dụng này, cải xoong là thực phẩm không thể bỏ qua đối với chị em phụ nữ muốn làm đẹp.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng
Một trong những lợi ích sức khỏe to lớn của cải xoong không thể bỏ qua chính là tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.
Theo các thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi cốc 34gram cải xoong chứa tới 15 mg vitamin C. Lượng vitamin C này chiếm 20% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ và 17% cho nam giới. Vitamin C là thành phần rất có lợi cho sức khỏe miễn dịch, thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Vì thế, các chuyên gia khuyến cao nên sử dụng rau cải xoong thường xuyên để giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn, vi rus gây bệnh. Ngoài ra, có thể dùng rau cải xoong nấu chung vỏ quýt phơi khô để hỗ trợ giải độc cơ thể.
2.4. Cải xoong có tác dụng gì trong phòng chống ung thư?
Không những là món ăn ngon, rau cải xoong còn có tác dụng trong việc phòng chống căn bệnh ung thư.
Theo các nghiên cứu cho biết, cải xoong là loại rau có chứa glucosinolates. Mà chất này nhai hoặc cắt bằng nào sẽ kích hoạt thành các hợp chất isothiocyanates. Isothiocyanate – bao gồm các hóa chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate (PEITC) có khả năng chống ung thư bằng các cách sau:
– Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.
– Làm bất hoạt hóa chất gây ra căn bệnh ung thư.
– Ngăn chặn sự phát triển và di căn của các khối u ác tính.
Cụ thể hơn, isothiocyanates có trong rau cải xoong đã được khoa học chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng isothiocyanates và sulforaphane có trong loại rau này giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
2.5. Cải xoong là thực phẩm tốt cho xương khớp
Nếu muốn xương chắc khỏe thì cải xoong là sự lựa chọn tuyệt vời không nên bỏ qua. Nguyên nhân là vì trong rau cải xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, magie, kali và phốt pho.
Hơn nữa, trong cải xoong còn chứa vitamin K và kali. Lượng vitamin K trong loại rau này cực kỳ dồi dào, chiếm tới 106% nhu cầu vitamin K khuyến nghị hàng ngày trong mỗi khẩu phần ăn.
Vitamin K và kali thành phần của Osteocalcin – loại protein tạo nên mô xương khỏe mạnh, đồng thời điều chỉnh sự biến đổi của xương, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, ngăn ngừa tình trạng gãy xương, giòn xương.
2.6. Giảm cân, chống béo phì
Nếu bạn đang lựa chọn thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả thì cải xoong nên là sự lựa chọn hàng đầu. Chỉ cần dùng nước ép cải xoong mỗi ngày, cân nặng của bạn sẽ giảm đi như bạn mong muốn.
Sở dĩ rau cải xoong có tác dụng giảm cân là vì hàm lượng calo trong loại rau này rất thấp nhưng chất xơ và vitamin C lại dồi dào. Vì vậy, đây sẽ là trợ thủ đắc lựckiểm soát cân nặng hiệu quả bởi ăn nhiều rau cải xoong sẽ tăng cảm giác no nhanh, giảm sự thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa, giải phóng năng lượng.
Không chỉ cải xoong mới có tác dụng giảm cân, chống béo phì. Một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng này. Đọc thêm:
2.7. Công dụng của cải xoong trong việc ngăn ngừa bệnh đột quỵ, kiểm soát bệnh Alzheimer
Một trong những công dụng tuyệt vời của rau cải xoong chính là ngăn ngừa bệnh đột quỵ và kiểm soát bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh hàm lượng folate có trong rau cải xoong sẽ giúp kiểm soát tình trạng đột quỵ.
Vì thế, chúng ta có thể chế biến rau cải xoong thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng để làm phong phú, đa dạng thực đơn hàng ngày. Đây là cách hiệu quả giúp đối phó với căn bệnh đột quỵ nguy hiểm.
Ngoài ra, cải xoong còn có tác dụng cải thiện não bộ, kiểm soát căn bệnh Alzheimer. Lượng vitamin C và chất khoáng có trong cải xoong giúp tái tạo các tế bào thần kinh. Từ đó, giúp người bệnh đẩy lùi Alzheimer hiệu quả.
2.8. Cải xoong là món ăn tốt cho mắt
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu muốn mắt sáng khỏe hơn thì nên bổ sung cải xoong vào thực đơn hàng ngày của mình. Nguyên nhân là vì rau cải xoong chứa lutein và zeaxanthin – những hợp chất chống oxy hóa thuộc họ caroten.
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Đặc biệt, những hợp chất này có khả năng bảo vệ mắt khỏi bị hư hại bởi ánh sáng xanh. Hơn nữa, lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin C có trong rau cải xoong còn có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tác động của tuổi tác.
3. Những lưu ý khi ăn cải xoong
Như vậy, dù là món ăn dân dã nhưng rau cải xoong được mệnh danh là một trong những “siêu thực phẩm” do nhiều lợi ích to lớn về sức khỏe mà loại rau này mang lại. Tuy nhiên, khi tiêu thụ thực phẩm này cần lưu ý một số vấn đề để tận dụng tốt nhất những tác dụng của rau cải xoong với sức khỏe.
3.1. Đối tượng không nên ăn rau cải xoong
Mặc dù cải xoong rất tốt cho sức khỏe của con người, hỗ trợ điều trị được rất nhiều căn bệnh. khác nhau nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng cải xoong. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn cải xoong.
– Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.
– Phụ nữ đang hành kinh.
– Không được sử dụng rau cải xoong cho những đối tượng là trẻ em dưới 4 tuổi.
– Những người đang mắc bệnh thận, viêm ruột, viêm dạ dày không nên ăn cải xoong.
3.2. Lưu ý về cách vệ sinh, chế biến rau cải xoong
Một điều cần lưu ý để biến cải xoong thành món ăn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh là cách vệ sinh cũng như chế biến loại rau này.
Theo đó, rau cải xoong thường sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật – ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng như sán lá gan, vắt, đỉa… Vì thế, cần chú ý rửa sạch rửa kỹ, không nên ăn sống hay ăn tái vì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao.
Bên cạnh đó, khi chế biến rau cải xoong, cần chú ý một số vấn đề sau:
– Không nên chế biến, ăn cùng lúc rau cải xoong với quá nhiều hải sản vì lượng vitamin C trong cải xoong kết hợp với asen trong hải sản sẽ tạo ra những chất có hại cho cơ thể.
– Không nên ăn quá nhiều rau cải xoong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không được ăn quá 100g rau cải xoong 1 ngày vì ăn quá nhiều sẽ khiến bàng quang khó chịu, gây tổn thương đến thận.
Trên đây là những tác dụng của cải xoong đối với sức khỏe cũng như những lưu ý về cách sử dụng, những đối tượng không nên ăn cải xoong. Nắm chắc những thông tin này sẽ giúp chúng ta xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhằm hỗ trợ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc đạt được làn da khỏe mạnh và đẹp nhất!