I. Giá đỗ được trồng như thế nào?
Giá đỗ là loại rau mầm dễ trồng, dễ ăn nên rất phổ biến trong mâm cơm người Việt. Thông thường, giá đỗ được trồng từ hạt đậu xanh đem ủ trong môi trường có độ ẩm cao từ 5 – 7 ngày sẽ có ngay sản phẩm để ăn. Nhiều người còn trồng rau mầm bằng các loại hạt khác như đậu đen, đậu tương, đậu đỏ…
Cách trồng giá đỗ chi tiết như sau: Bạn chọn hạt đậu xanh còn nguyên vỏ, rửa sạch rồi ngâm ủ trong thùng, chai… Lót khăn giữ ẩm và tưới nước thường xuyên. Khi mầm giá đỗ lên được 3 – 4 cm là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như món canh, xào, làm nộm, trộn cùng rau sống…
II. Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ
Muốn biết tác hại của giá đỗ với nam giới là gì thì trước hết, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của chúng. Trong 100g giá đỗ cung cấp:
• Calo: 30 kcal
• Chất béo: 0g
• Natri: 6 mg
• Carbohydrate: 5,94g
• Chất xơ: 1,8g
• Đường: 4,13g
• Chất đạm: 3,04g
• Canxi: 13 mg
• Sắt: 0,91 mg
• Magiê: 21 mg
• Phốt pho: 54 mg
• Kali: 149 mg
• Natri: 6 mg
• Vitamin C: 12,2 mg
• Cholin: 14,4 mg
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các vitamin và khoáng chất cụ thể có trong giá đỗ bao gồm: vitamin C, A, canxi, sắt, axit béo omega-3…
III. Lợi ích sức khỏe của giá đỗ
Trước khi nói đến tác hại của giá đỗ với nam giới, hãy xem chúng mang đến những lợi ích gì?
1. Giá đỗ rất bổ dưỡng
Mặc dù chứa ít calo nhưng giá đỗ lại cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Cụ thể, giá đỗ giàu protein, folate, magiê, mangan, phốt pho, vitamin C và K. Giá đỗ cũng chứa hàm lượng axit amin thiết yếu cao hơn, với một số axit amin riêng lẻ tăng tới 30%.
Ngoài ra, protein trong giá đỗ cũng dễ tiêu hóa hơn. Đó là do quá trình nảy mầm đã làm giảm lượng chất phản dinh dưỡng – hợp chất làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ cây của cơ thể bạn – tới 87%.
2. Tác dụng của giá đỗ giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Giá đỗ rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu vì quá trình nảy mầm dường như đã làm giảm tổng lượng carb trong chúng. Vì vậy, ăn giá đỗ sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao.
Ngoài ra, một giả thuyết khác cho rằng giá đỗ còn giúp điều chỉnh hoạt động của enzyme amylase mà cơ thể sử dụng để phân hủy và tiêu hóa đường. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn giá đỗ để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh giả thuyết này.
3. Giá đỗ giúp cải thiện tiêu hóa
Một trong những lợi ích của giá đỗ là cải thiện tiêu hóa. Đó là do quá trình nảy mầm làm tăng hàm lượng chất xơ của chúng. Một nghiên cứu cho thấy đậu nảy mầm cho đến khi mọc dài 5 mm có hàm lượng chất xơ tăng 226%.
Hơn nữa, việc nảy mầm cũng làm giảm lượng gluten có trong các loại hạt, khiến chúng dễ tiêu hóa hơn. Nhìn chung, giá đỗ chứa hàm lượng chất phản dinh dưỡng thấp hơn, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
5. Tác dụng của giá đỗ giúp kiểm soát cân nặng
Chưa nói đến tác hại của giá đỗ với nam giới, nhiều nghiên cứu cho thấy việc nảy mầm giúp tăng hàm lượng protein. Do đó ăn giá đỗ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh việc ăn uống vô độ và tăng cân mất kiểm soát.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn rau nảy mầm có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” (lipoprotein mật độ cao) và giảm mức cholesterol “xấu” LDL (lipoprotein mật độ thấp).
Kết quả tương tự đã được quan sát thấy ở người. Trong một nghiên cứu, 39 người thừa cân và béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chia thành hai nhóm. Một nhóm người được cho ăn 60 gram giá đỗ đậu lăng mỗi ngày, trong khi nhóm người kia không ăn.
Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 8 tuần, nhóm ăn mầm đậu lăng có mức cholesterol HDL “tốt” cao hơn 12% và mức chất béo trung tính cũng như cholesterol LDL “xấu” thấp hơn 75-84% so với nhóm đối chứng.
7. Tác dụng của giá đỗ giúp tăng sức khỏe tinh trùng
Theo các chuyên gia, giá đỗ chứa chất chống oxy hóa và vitamin E giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng ở nam giới. Giá đỗ chứa nhiều protein hơn 50% so với đậu. Ngoài vitamin E, giá đỗ còn chứa một số loại vitamin như vitamin A, B, C, B1, B6, K, giàu chất sắt, magie, phốt pho, canxi, kali, mangan và axit béo omega-3.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là giàu selen khiến giá đỗ đã trở thành món ăn quen thuộc của đấng mày râu khi muốn cải thiện sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa tình trạng rối loạn cương dương.
8. Tác dụng của giá đỗ giúp tăng khả năng thụ thai
9. Giàu axit béo omega-3
Giá đỗ chứa nhiều axit béo omega 3 cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp tăng cholesterol tốt, giảm căng thẳng cho cơ tim. Lượng kali dồi dào trong giá đỗ đảm bảo huyết áp được kiểm soát và giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ.
10. Tác dụng của giá đỗ tốt cho tóc và mắt
Lượng vitamin C lớn trong giá đỗ giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe, giảm gãy rụng, giảm gàu. Giá đỗ còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên sẽ ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.
Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện thị lực thì hãy bổ sung giá đỗ vào thực đơn hàng ngày. Giá đỗ chứa nhiều vitamin A giúp mắt sáng khỏe, giảm quáng gà, giảm sự thoái hóa cơ bắp và sự hình thành đục thủy tinh thể.