Cải xoăn là cải gì? : Cải xoăn là gì? Chúng được dùng mục đích gì và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng? Làm thế nào để chế biến chúng thành những món ăn tươi ngon, đầy dinh dưỡng? Cách để bảo quản cải xoăn luôn tươi như mới? Hãy cùng theo dõi bài viết phân tích về cải xoăn dưới đây nhé!
1. Cải xoăn là cải gì?
- Trong số tất cả các loại rau xanh siêu tốt cho sức khỏe, cải xoăn là vua trong các loại rau.
- Đây được xem là một trong những loại rau lành mạnh và bổ dưỡng nhất hiện nay.
- Không những vậy, cải xoăn chứa tất cả các loại hợp chất có lợi, một số trong số đó có đặc tính y học mạnh mẽ.
2. Liệu bạn đã biết Cải xoăn chứa gì?
Một cốc cải xoăn ~67 gram có chứa hàm lượng dinh dưỡng:
- Vitamin A: 206% DV (từ beta-carotene)
- Vitamin K: 684% DV
- Và Vitamin C: 134% DV
- Ngoài ra, Vitamin B6: 9% DV
- Mangan: 26% DV
- Canxi: 9% DV
- Đồng: 10% DV
- Kali: 9% DV
- Magiê: 6% DV
- Rau cũng chứa 3% DV trở lên đối với vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), sắt và phospho.
Chúng chứa rất ít chất béo, nhưng một phần lớn chất béo trong đó là axit béo omega-3 được gọi là axit alpha linolenic.
Với hàm lượng calo cực kỳ thấp, đây là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Do đó, nếu bạn muốn tăng đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng, cách tốt nhất là ăn nhiều cải xoăn.
3. Tác dụng của Cải xoăn
3.1. Kiểm soát bệnh đái tháo đường
- Chất xơ: Những người tiêu thụ lượng chất xơ cao nhất dường như có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn, kết quả từ nghiên cứu năm 2018.
- Chất chống oxy hóa:
- Cả hai chất chống oxy là vitamin C và axit alpha-linolenic (ALA) hóa đều có trong cải xoăn. Một bài báo năm 2012 đã lưu ý rằng, lượng đường trong máu cao có thể kích hoạt sản sinh các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm các biến chứng có thể xảy ra với bệnh tiểu đường.
3.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải xoăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Kali: AHA khuyên nghị nên tăng lượng kali và giảm tiêu thụ muối hoặc natri. Điều này có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 3,6% nhu cầu kali hàng ngày của một người trưởng thành.
- Chất xơ: Một đánh giá của Cochrane cho thấy lợi ích của việc tiêu thụ chất xơ. Chúng có liên quan đến mức lipid máu và huyết áp thấp hơn. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ hơn có nhiều khả năng có mức cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) thấp hơn.
3.3. Có thể ngăn ngừa ung thư
Cải xoăn và các loại rau xanh khác có chứa chất diệp lục, có thể ngăn cơ thể hấp thụ các amin dị vòng. Các hóa chất này có trong các thực phẩm động vật nướng ở nhiệt độ cao. Các chuyên gia cho rằng chúng có thể dẫn đến bệnh ung thư.
Cơ thể con người không thể hấp thụ nhiều chất diệp lục. Nhưng chất diệp lục giúp liên kết với các chất gây ung thư và ngăn cơ thể hấp thụ chúng. Bằng cách này, cải xoăn có thể hạn chế nguy cơ ung thư. Và do đó, nếu bạn muốn giảm tác động tiêu cực của các loại bít tết nướng, hãy kết hợp chúng với rau xanh.
Ngoài ra, cải xoăn còn chứa Vitamin C, beta carotene, selen và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Nghiên cứu từ năm 2015 còn cho thấy, việc ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
3.4. Cải thiện xương
Canxi và phospho rất quan trọng để hình thành xương khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng bổ sung nhiều vitamin K có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương.
Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp gần 5 lần nhu cầu vitamin K hàng ngày của người lớn, khoảng 15-18% nhu cầu canxi và khoảng 7% nhu cầu phospho hằng ngày.
3.5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Cải xoăn có nhiều chất xơ và nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn.
Từ đó, có thể giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh.
3.6 Làm đẹp da và tóc
Cải xoăn còn cung cấp nhiều beta-carotene, khi cần, cơ thể sẽ thể chuyển hóa chúng thành vitamin A.
Beta-carotene và vitamin A là 2 loại chất rất cần cho sự phát triển và duy trì của tất cả các mô cơ thể, gồm cả da và tóc.
Cơ thể sử dụng vitamin C để xây dựng và duy trì collagen. Đây là một loại protein cung cấp cấu trúc cho da, tóc và xương. Vitamin C cũng có trong cải xoăn.
Một chén cải xoăn chín cung cấp đến hơn 20% nhu cầu vitamin A và hơn 23% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người .
3.7. Tốt cho mắt
Cải xoăn chứa lutein và zeaxanthin. Đây là một sự kết hợp chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm cũng đóng vai trò trong sức khỏe của mắt.
4. Cách chế biến Cải xoăn
4.1. Trứng cải xoăn Florentine
- Công thức nấu bữa lỡ dễ dàng này chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách các món ngon.
- Công thức bao gồm: nước sốt hollandaise kem, rưới lên trứng, cải xoăn xào và bánh mì nướng trắng.
4.2. Bánh burritos cải xoăn và đậu đen
- Nếu chưa bao giờ cho rau xanh vào bánh burrito, hãy thưởng thức công thức này từ Cookie + Kate.
- Đó là một lựa chọn bữa ăn chay tuyệt vời, có thể dùng ấm hoặc lạnh, với đầy những món ngon như ớt jalapeno, bơ, và các loại thảo mộc và gia vị khác.
4.3. Kale Pesto
- Thông thường, pesto được chế biến với húng quế.
- Có thể dùng chung với mì ống, bánh mì giòn hoặc gà nướng.
5. Kết luận
- May mắn thay, thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống tương đối đơn giản. Chỉ cần thêm vào món salad hoặc sử dụng trong các công thức nấu ăn.
- Một món ăn nhẹ phổ biến là khoai tây chiên, có thể rưới một ít dầu ô liu hoặc dầu bơ lên cải xoăn. Thêm một ít muối và nướng trong lò cho đến khi khô.
- Rau có vị hoàn toàn thơm ngon và tạo thành một món ăn vặt siêu giòn và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều người cũng thêm cải xoăn vào sinh tố để tăng giá trị dinh dưỡng.
- Vào cuối ngày, cải xoăn chắc chắn là một trong những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.
- Nếu muốn tăng cường đáng kể lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể, hãy cân nhắc việc ăn cải xoăn.
Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Cải xoăn còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.