Cải chíp là loại rau rất quen thuộc chúng ta vẫn dùng để chế biến thực đơn hằng ngày. Thế nhưng bạn có biết, đây còn là “liều thuốc” cho cơ thể, giúp chúng ta nâng cao sức đề kháng và có thể hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!
Với khí hậu, thổ nhưỡng nước ta, cải chíp rất dễ sinh trưởng và trở thành thực phẩm được ưa chuộng nhờ vị ngon, ngọt tự nhiên. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đây còn là thực phẩm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tạo nên “hàng rào” miễn dịch, ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của các căn bệnh khác nhau.
1. Cải chíp là rau gì?
Cải chíp là loại rau thường được trồng vào vụ đông, có vị ngọt, tính mát, không độc. Cây thường cao khoảng 23cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa của cây khá nhỏ, có màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải chíp không chỉ là loại rau quen thuộc để chế biến các món ngon trong thực đơn hằng ngày mà nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.
Ước tính trong 100g cải chíp chứa tới 54 kcal năng lượng, 0.2 gram chất béo, 0.04 miligam thiamine, 0.5 milligram niacin, 0.09 milligram axit pantothenic, 2.2 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 1.5 gram protein, 95.3 gram nước, 243 microgam vitamin A, 2681 microgam beta-carotene, 66 microgam folate, 45 miligam vitamin C, 46 microgam 19 miligam magiê, 252 miligam kali, 65 miligam natri,…
Từ bảng thành phần trên có thể thấy, cải chíp là thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất mà chúng ta không nên bỏ qua. Với loại rau này, bạn có thể tùy ý xào, nấu canh hoặc luộc để phù hợp với khẩu vị nhé!
2. Cải chíp có tác dụng gì với sức khỏe?
Theo nhiều nghiên cứu, cải chíp còn giúp cơ thể chúng ta rất nhiều trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về loại rau này qua những tác dụng tuyệt vời dưới đây bạn nhé!
Ngăn ngừa ung thư
Cải chíp được khoa học liệt kê vào danh sách thực phẩm có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau này thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết thấp hơn rất nhiều.
Nguyên nhân là bởi thành phần folate (hay còn gọi là vitamin B9) trong rau cải chíp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và sửa chữa DNA, đồng thời ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành do các DNA gây đột biến.
Ngoài ra, lượng vitamin C, vitamin E và beta-carotene dồi dào cũng được coi là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do. Bởi khi các gốc tự do sản sinh quá mức có thể gây nên đột biến DNA, sinh ra các tế bào lạ trong cơ thể và phát triển vô tổ chức, dẫn đến ung thư.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Thành phần khoáng chất như magie, sắt, canxi, phốt pho và kẽm trong cải chíp khá lớn. Các thành phần này có công dụng hỗ trợ cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe khớp, nhất là cấu trúc và mật độ xương. Do đó, chúng ta có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như hạn chế các bệnh về xương khác do lão hóa.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Sự kết hợp của phốt pho, magie và chất xơ trong cải chíp được coi là tạo nên “lá chắn” vững chắc để ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Các thành phần này có thể loại bỏ các chất độc và cholesterol ra khỏi động mạch, từ đó giúp chúng ta kiểm soát, hạn chế tối đa sự khởi phát của các bệnh như đột quỵ, đau tim hay xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, thành phần vitamin B6 và folate trong cải chíp cũng được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự tích tụ homocysteine – một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng viêm động mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong cải chíp còn chứa thành phần selen, chất khoáng được ví như “thỏi nam châm” hút lấy các kim loại nặng độc hại trong cơ thể rồi thải trừ chúng ra ngoài. Đặc biệt là selen trong loại rau này đã được khoa học chứng minh là đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch nhờ việc kích thích tế bào T phân chia rồi di chuyển ra khỏi hạch bạch huyết để tiêu diệt các tế bào bị bệnh.
Tăng cường thị lực
Đây là một trong những thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua. Hàm lượng beta – carotene, selen, vitamin K và vitamin C trong cải chíp cực kỳ có lợi trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa lượng lớn vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hoá ở võng mạc, thoái hóa điểm vàng cũng như bệnh tăng nhãn áp.
Làm đẹp da
Trong 100g cải chíp có tới 45 miligam vitamin C. Đây là một con số khá lý tưởng để chúng ta không bỏ qua thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Bởi vitamin C là chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời hay ô nhiễm không khí, đồng thời làm mờ nếp nhăn, cải thiện sự đàn hồi cho da bằng cách kích thích sản xuất collagen, protein.
Tốt cho gan
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định cải chíp có thể giúp rút ngắn thời gian đông máu, phù hợp với những người bị bệnh gan có các triệu chứng như chảy máu mũi hay chảy máu răng lợi. Khoa học lý giải trong loại rau này có chứa indol (C8H7N) – một hoạt chất có thể làm tăng chức năng giải độc gan, loại bỏ mỡ thừa trong gan, đồng thời kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Một số điều cần lưu ý khi ăn cải chíp
Mặc dù cải chíp được coi là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, trong cách sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau để phát huy hiệu quả tốt nhất:
- Không ăn quá nhiều cải chíp sống: Cải chíp sống chứa một loại enzyme là myrosinase có thể ngăn cơ thể hấp thụ i ốt, cản trở chức năng tuyến giáp. Việc nấu chín sẽ ngăn chặn được loại enzyme này. Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn cải chíp sống quá nhiều mà nên chế biến bằng cách nấu chín nhé!
- Không nấu quá nhừ: Việc nấu rau chín kỹ ở nhiệt độ cao quá lâu tới mức nhừ được khuyến cáo là không nên vì sẽ làm mất đi khá nhiều các chất dinh dưỡng. Khi bạn luộc rau quá kỹ, các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C sẽ bị hòa tan trong nước, thẩm thấu ra ngoài một cách khá lãng phí.
- Không ăn cải chíp với bí đỏ: Bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin C, trong khi đó cải chíp lại chứa nhiều vitamin C. Do đó, nếu ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng trong cải chíp.
- Một số người nên hạn chế ăn cải chíp: Người bị viêm thận được khuyến cáo không nên ăn nhiều cải chíp vì có thể gây nên sự lắng đọng oxalat calci ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Ngoài ra, loại rau này rất giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng nên không phù hợp cho người bị bệnh tiêu chảy. Đối với người hay bị nhiễm lạnh cũng không nên ăn nhiều bởi cải chíp là thực phẩm có tính hàn, nếu muốn sử dụng bạn nên kết hợp với gừng tươi khi chế biến.
Với những thông tin trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cải chíp, thành phần dinh dưỡng, lợi ích cũng như những lưu ý khi sử dụng thực phẩm này. Ngoài ra, bạn cũng chú ý chọn mua tại các địa chỉ cung cấp thực phẩm uy tín, đảm bảo không tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để cơ thể tránh gặp các hệ lụy xấu nhé!