Cách nấu 3 món canh mồng tơi: Canh mồng tơi là một trong những món ăn khá dễ nấu và được nhiều người nội trợ lựa chọn cho bữa cơm của gia đình. Cùng tham khảo ngay 3 công thức nấu canh mồng tơi đơn giản, thanh mát trong bài viết này nhé.
Rau mồng tơi kết hợp với nhiều nguyên liệu có thể tạo ra món canh thanh mát, bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu mà còn rất phù hợp cho người cao tuổi trong việc hạn chế tình trạng tăng huyết áp. Vậy nếu bạn chưa biết ăn gì cho thực đơn hôm nay thì hãy thử các cách nấu canh mồng tơi siêu đơn giản, thơm ngon dưới đây nhé.
1. Canh mồng tơi nấu thịt băm
Nguyên liệu
- Mồng tơi: 1 bó
- Thịt heo băm: 300g
- Hành tím: 5 củ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu.
Cách chế biến
- Cho thịt băm vào tô, trộn với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nên và thêm một ít tiêu. Sau đó, bạn ướp thịt trong vòng 15 phút.
- Rửa sạch rau mồng tơi, vớt ra rổ, để ráo và thái nhỏ. Lưu ý rằng, bí quyết chọn rau ngon là lựa bó có màu lá xanh đậm, nhiều ngọn. Kích cỡ lá càng bé thì rau ăn càng ngon, ngọt. Bạn không nên chọn bó có lá mập mạp, ít ngọn vì đây là dấu hiệu của rau bị phun hóa chất.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm.
- Đổ phần thịt băm vào nồi và xào cho đến khi thịt chín săn lại.
- Tiếp theo, bạn thêm 600ml nước lọc và đậy nắp nồi để nước sôi nhanh hơn.
- Canh sôi thì bạn cho rau mồng tơi nào, thêm hạt nêm, muối cho vừa ăn.
- Đợi nồi canh sôi tầm 1-2 phút thì bạn tắt bếp và múc ra tô.
Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một tô canh mồng tơi thịt băm thanh mát, đậm đà. Dọn ngay ra mâm để thưởng thức thôi nào!
2. Canh mồng tơi nấu ngao
Nguyên liệu
- Mồng tơi: 1 bó
- Ngao: 1kg
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, nước mắm,…
Cách chế biến
- Rửa sạch ngao với nước muối, thêm vài lát ớt để ngao nhả cát nhanh.
- Cho ngao vào nồi, đổ nước vừa miệng nồi rồi sau đó, đun sôi đến khi ngao há miệng ra.
- Tắt bếp, vớt ngao ra ngoài, nhặt lấy phần ruột và bỏ vỏ ngao.
- Chắt bỏ cặn và gạn lấy phần nước trong.
- Đun nóng lại phần nước vừa lọc. Bạn có thể thêm nước sao cho đủ với số lượng người ăn. 1,5 lít nước là mức lí tưởng dành cho 3-4 người ăn.
- Thêm 1 nhánh hành khô đã đập dập, băm nhỏ và bột canh vào nồi.
- Nhặt lấy lá rau mồng tơi và ngắt giữ phần ngọn, loại bỏ lá sâu, úa. Tiếp theo, bạn ngâm rau với nước muối và rửa sạch với ít nhất 2 lần nước.
- Khi canh sôi thì bạn cho rau mồng tơi vào, đậy nắp, để lửa nhỏ lại.
- Bạn đợi canh sôi thêm lần nữa thì mở nắp nồi, đảo rau chín đều và thêm lần lượt 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.
- Chờ canh chín thêm tầm 1 phút rồi tắt bếp và bày ra tô.
Thành phẩm
Canh ngao mồng tơi có vị ngọt dịu từ thịt ngao cùng mồng tơi mềm thơm trong nước dùng đậm đà. Canh ăn kèm với cơm thịt rang, cà muối giòn rất đưa cơm.
3. Canh mồng tơi nấu tôm
Nguyên liệu
- Mồng tơi: 1 bó
- Tôm tươi : 100gr
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến
- Rửa tôm với nước sạch, lột vỏ, lấy chỉ tôm rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch mồng tơi, thái thành đoạn vừa ăn.
- Trộn tôm cùng hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, thêm chút tiêu, hành lá và hành tím đã băm nhỏ.
- Ướp tôm trong vòng 5 phút.
- Cho dầu vào nồi, đợi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm.
- Cho tiếp tôm đã ướp vào nồi và đảo đều.
- Khi thịt tôm bắt đầu săn lại, bạn cho thêm một lượng nước vừa đủ.
- Thêm mồng tơi vào nồi, nêm gia vị và đợi tầm 2 phút để rau chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước dùng thanh, ngọt cùng thịt tôm dai mềm khiến tô canh tôm mồng tơi trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể thêm ít hành lá để món ăn thơm hơn nhé.
Tạm kết
Canh mồng tơi là món ăn không cần tốn quá nhiều thời gian để chế biến nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng cần có cho một bữa cơm gia đình. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể tự chọn một công thức nấu ưng ý và thêm món vào thực đơn bữa ăn tuần này nhé.
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.