Cách Làm Nước Ép Cải Bó Xôi Cho Cả Ngày Vui Khỏe. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ chia sẻ cách làm nước ép cải bó xôi tốt cho sức khỏe. Chỉ cần duy trì uống nước ép trong một thời gian, bạn sẽ nhận thấy cơ thể có sự thay đổi rõ rệt, da dẻ mịn màng, người khoẻ mạnh hơn, tiêu hoá tốt…
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina, tên tiếng Anh là “Spinach”, là loại rau có màu xanh thẫm, chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
1. Tác Dụng Của Nước Ép Cải Bó Xôi Đối Với Sức Khỏe
Trong 100g cải bó xôi có chứa:
- Nước: 91,4g
- Calorie: 23kcal (1% lượng khuyến nghị hằng ngày)
- Carbohydrate: 3,63g (1%)
- Đường: 0,42g
- Protein: 2,86g (6%)
- Chất béo: 0,39g
- Cholesterol: 0mg
- Chất xơ: 2,2g (9%)
- Cùng nhiều loại vitamin A, C, E và các khoáng chất khác
Với hàm lượng chất dinh dưỡng kể trên, cải bó xôi được xem là một trong những loại rau tốt nhất.
Chất flavonoid trong loại rau này có đặc tính chống ung thư, làm chậm quá trình phân chia tế bào trong dạ dày và thu nhỏ các tế bào ung thư da, đồng thời ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Cải bó xôi có chứa nhiều carotenoid và lutein giúp nâng cao sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa và cải thiện những vấn đề bệnh lý như: khô mắt, loét giác mạc, bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Canxi, magie, vitamin D và K trong cải bó xôi đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Thường xuyên uống nước ép từ loại rau này sẽ giúp trẻ em phát triển chiều cao và ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Hàm lượng vitamin A trong cải bó xôi giúp da duy trì độ ẩm thích hợp trong lớp biểu bì, chống lại các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, nếp nhăn, bệnh vẩy nến…
Giống như các loại rau củ khác, nước ép cải bó xôi hỗ trợ hiệu quả trong việc kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp trị táo bón, hạn chế triệu chứng khó tiêu.
Rất giàu vitamin C, E và beta caroten nên cải bó xôi còn giúp chống lại bệnh nhiễm trùng và giữ cho hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh.
Ngoài ra, những thành phần có trong thực phẩm này còn có tác dụng chống viêm và giúp các vết thương ngoài da mau lành.
2. Cách Làm Nước Ép Cải Bó Xôi
Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu tác dụng của nước ép cải bó xôi đối với sức khỏe. Ngay sau đây là 7 công thức nước ép từ cải bó xôi (rau bina) giàu dinh dưỡng, giúp giảm cân và thanh lọc cơ thể.
Nước Ép Rau Bina Cần Tây
Nguyên Liệu
- 200g rau bina
- 1 nhánh cần tây
- 1 ít lá mùi tây
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1 củ gừng nhỏ
- Nước cốt 1/2 quả chanh
Cách Làm
- Bước 1: Các loại rau cắt bỏ gốc rễ, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cho rau bina, cầy tây, mùi tây, gừng đã sơ chế vào trong máy ép, ép lấy nước cốt.
- Bước 3: Đổ nước ép ra ly, thêm mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều rồi thưởng thức ngay.
Nước Ép Rau Bina Cà Rốt
Nguyên Liệu
- 300g rau bina
- 2 nhánh cần tây
- 3 củ cà rốt
- Nước cốt 1/2 quả chanh
Cách Làm
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Cải bó xôi và cần tây rửa sạch.
- Bước 2: Ép luân phiên các loại rau củ. Khi ép xong thì rót hỗn hợp ra ly, thêm nước cốt chanh vào khuấy đều.
Nước Ép Rau Bina Với Táo
Nguyên Liệu
- 300g rau bina
- 1 quả táo xanh
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh
Cách Làm
- Bước 1: Rau bina cắt bỏ phần rễ, rửa sạch sau đó cắt thành khúc ngắn. Táo xanh ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt làm 4, bỏ lõi. Gừng cạo rửa sạch.
- Bước 2: Lần lượt cho các nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước cốt.
- Bước 3: Rót nước ép ra ly, pha thêm nước cốt chanh, đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị.
Nước Ép Rau Bina Dưa Chuột
Nguyên Liệu
- 1 nắm nhỏ rau bina
- 2 quả dưa chuột
- Vài lá bạc hà
Cách Làm
- Bước 1: Rau bina cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt ngắn. Dưa chuột gọt vỏ rồi rửa qua cho bớt nhựa, nếu muốn ép cả vỏ thì cần ngâm rửa thật kỹ.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép và ép lấy nước.
- Bước 3: Đổ nước ép ra ly, thêm nước cốt chanh và mật ong nếu thích. Thưởng thức ngay hoặc bảo quản lạnh trước khi uống.
Nước Ép Rau Bina Chuối
Nguyên Liệu
- 300g cải bó xôi
- 1 quả chuối chín
- 2 muỗng cà phê hạt chia
- 2 muỗng cà phê mật ong
Cách Làm
- Bước 1: Rau bina bỏ cuống, chỉ lấy lá rồi rửa sạch, để ráo. Chuối bóc vỏ, cắt khoanh tròn.
- Bước 2: Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho rau và chuối vào cối xay, có thể thêm chút nước để dễ xay hơn. Bật máy và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bã. Cho nước cốt ra ly, thêm hạt chia và mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức.
Nước Ép Rau Bina Cam
Nguyên Liệu
- 200g rau bina
- 1 quả cam
- 2cm gừng tươi
- 2 muỗng cà phê mật ong
- Nước cốt 1/2 quả chanh
Cách Làm
- Bước 1: Rau bina bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước. Cam vắt lấy nước, bỏ hạt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch.
- Bước 2: Tiến hành ép rau bina đã sơ chế với gừng.
- Bước 3: Đổ nước ép ra ly, thêm mật ong và nước cốt chanh, khuấy đều rồi uống ngay.
Nước Ép Rau Bina Dứa
Nguyên Liệu
- 300g rau bina
- 1/2 quả dứa
- 1/2 quả chanh
Cách Làm
- Bước 1: Rau bina cắt bỏ cuống già, nhặt lá sâu rồi rửa sạch, cắt khúc. Dứa gọt vỏ và khứa bỏ hết phần mắt cứng rồi cắt thành từng miếng. Chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Cho lần lượt rau bina và dứa vào máy ép rồi ép lấy nước cốt.
- Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp nước ép với nước cốt chanh rồi thưởng thức.
3. Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Nước Ép Cải Bó Xôi
Nên Uống Nước Ép Rau Bina Khi Nào?
- Thời điểm tốt nhất để uống nước ép là buổi sáng, trước khi ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Nếu muốn sử dụng nước ép rau bina để giảm cân, hãy uống trước các bữa ăn chính khoảng 30 phút.
- Nên uống trước và sau khi vận động hoặc tập thể thao để bổ sung nước và năng lượng một cách nhanh chóng.
- Uống 3 lần/tuần để đạt hiệu quả chăm sóc sức khỏe, làm đẹp da và giảm cân.
- Bạn nên uống ngay sau khi ép để giữ được hương vị thơm ngon cũng như đảm bảo tối đa các dưỡng chất bổ sung vào cơ thể.
Lưu Ý Khi Uống Nước Ép Rau Bina
- Nên uống nước ép rau bina xen kẽ với các loại nước ép khác. Nếu uống quá nhiều và liên tục trong thời gian dài có thể khiến cơ thể khó hấp thụ lượng sắt, kẽm, magie và canxi cần thiết từ các thực phẩm khác.
- Hãy bắt đầu với một lượng nước ép nhỏ rồi tăng dần lên mỗi ngày. Đây là thức uống giàu chất xơ, nếu cơ thể chưa kịp thích ứng có thể khiến đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng…
- Các hợp chất purin và axit oxalic trong rau bina có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận nên người bị sỏi thận không nên sử dụng. Bên cạnh đó, purin chuyển hóa bên trong cơ thể và làm tăng lượng axit uric nên cũng không tốt cho người mắc bệnh gout (gút).
- Rau bina chứa hàm lượng vitamin K cao, có thể phản ứng với thuốc và cản trở quá trình tổng hợp của gan, ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu. Do đó, những người đang dùng thuốc loãng máu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại nước ép này.
Cộng đồng làm đẹp vừa hướng dẫn bạn cách làm nước ép cải bó xôi với những nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện. Lưu lại những công thức này và sử dụng đều đặn để giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật trong thời tiết giao mùa cuối năm bạn nhé!