Cách làm cải ngồng luộc xanh mướt: Nếu bạn đang tìm một món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe thì món cải ngồng luộc chín là một gợi ý hay dành cho bạn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món luộc đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi này nhé!
Cách chọn mua cải ngồng tươi ngon
- Chọn mua những cây cải ngồng có thân tròn, lá màu xanh mướt, phiến lá rộng bằng khoảng 4 ngón tay là ngon nhất.
- Cải ngồng ngon sẽ có phần cuống lá ngắn, dày có màu xanh nhạt.
- Khác với những loại cải khác, cải ngồng ra hoa ăn sẽ ngon hơn cải chưa ra hoa.
- Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những cây cải đã ra hoa qua nhiều vì lúc đó chúng đã bị già.
- Không chọn cải ngồng khi thấy lá cải đã chuyển qua màu vàng nhạt hoặc có những đốm đen kì lạ.
Cách chế biến Cải ngồng luộc
1. Nhặt và rửa cải ngồng
Cải ngồng sau khi mau về bạn cắt bỏ chân cải, tách riêng từng lá, lấy luôn cả thân cải. Sau đó, cho vào ngâm với nước vo gạo trong khoảng 5 – 10 phút thì xả lại với nước sạch.
2. Cắt nhỏ cải
Cải sau khi rửa sạch thì bạn mang đi cắt thành từng khúc vừa ăn, độ dài khoảng 2 lóng tay.
Gừng bạn cạo vỏ sau đó đập dập.
-
Luộc cải
Chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 1 lít nước, cho gừng đập dập vào, thêm 1 ít muối hạt và đun sôi nước.
Khi nước đã sôi bùng thì bạn cho cải ngồng vào luộc. Cho phần thân cải vào trước vì chúng lâu chín hơn. Sau 3 phút khi thấy phần thân cải đã chín sơ thì bạn cho tiếp phần lá cải vào.
Bạn nên luộc với lửa lớn để cải vẫn giữ được độ xanh và giòn, ngọt. Khi cho lá cải vào luộc thêm khoảng 2 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món cải ngồng luộc thơm ngon, thanh đạm để ăn kèm với các món ăn khác trong bữa cơm hôm nay rồi.
Cải luộc vừa chín tới vẫn còn giữ được màu xanh tươi, không bị quá mềm, khi ăn vẫn còn cảm nhận được độ ngọt và giòn của cải, rất đáng để thử. Với món cải luộc này bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm mặn hay ngọt đều hợp nhé.
Bí quyết luộc rau xanh và giữ nguyên độ dinh dưỡng
- Cách 1: Cách đơn giản để rau luộc xanh và giữ nguyên độ dinh dưỡng chính là cho vào nước luộc rau 1 chút muối.
- Cách 2: Bạn phải đợi nước thật sôi mới cho rau vào luộc và luộc với lửa lớn.
- Cách 3: Trong lúc luộc rau bạn có thể cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sẽ giúp rau ngoài được xanh tươi còn có độ bóng.
- Cách 4: Để giúp rau luôn được xanh và giòn thì sau khi luộc rau bạn cho rau vào ngâm với nước đá.
- Cách 5: Cho 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm ăn để giữ độ xanh của rau cũng rất tốt.