Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh hiệu quả tại nhà

Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh như thế nào? Những cách đó hiệu quả thật hay không? Các loại rau củ quả hoàn toàn có thể bảo quản tốt mà không cần có tủ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu những cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh hiệu quả tại nhà trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Phân loại rau củ trước khi chuẩn bị bảo quản

Các loại rau khác nhau sẽ có đặc điểm kích thước với chất dinh dưỡng riêng biệt. Trong đó, có loại rau củ quả có thể để được trong thời gian ngắn còn một số loại không thể bảo quản được. Khi được đặt cạnh nhau, rau bị héo, hỏng sẽ làm cho các loại khác bị hư theo. Do vậy, người dùng nên phân loại cụ thể các loại với nhau để tránh ảnh hưởng gây héo toàn bộ.

Phân loại chi tiết rau củ quả trước khi đem bảo quản

Thêm vào đó, hoa quả đặt cạnh rau cũng làm mau hư héo hơn. Vì thế, trái cây với rau củ quả nên được phân loại và đặt xa nhau. Những loại củ quả vẫn chưa sử dụng hoàn toàn có thể bảo quản bên ngoài. Tuy nhiên, đối với loại đã cắt sử dụng, bạn nên để vào túi và bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh

Để bảo quản rau tươi lâu hơn khi không có tủ lạnh, bạn có thể áp dụng một số phương pháp được gợi ý dưới đây.

Những cách bảo quản rau tươi lâu hơn mà không cần tủ lạnh

Bảo quản rau tươi lâu hơn với túi kín

Thông thường, rau xanh sẽ bị héo khá nhanh. Nếu muốn giữ rau tươi lâu hơn, bạn có thể sử dụng túi kín để bảo quản. Tuy nhiên, miệng túi cần phải đậy kín để tránh không khí thoát ra bên ngoài. Đây cũng được xem là một trong những cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh.

Cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh bằng tăm

Đối với các loại rau củ quả có cuống như bắp cải, xà lách,… bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản với tăm. Chỉ với 3 que tăm nhọn, bạn hãy cắm vào phần cuống của rau củ quả đó đến khi còn lại một phần nhỏ. Phương pháp này có tác dụng hiệu quả trong việc giữ nước và giúp rau tươi lâu khi không được bảo quản nhiệt độ lạnh.

Áp dụng cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh chỉ với các que tăm

Bảo quản rau tươi xanh với nước

Đối với một số loại rau thơm, súp lơ, măng tây,… bạn có thể sử dụng nước để bảo quản rau. Hãy chuẩn bị một ly nước để cắm rau vào tương tự như cách bảo quản với tăm. Phương pháp này sẽ giúp cho rau tươi lâu hơn mà không cần có tủ lạnh.

Cách bảo quản rau tươi lâu không có tủ lạnh theo phân loại

Sau khi đã biết được cách bảo quản rau tươi lâu khi không có tủ lạnh, dưới đây sẽ là một số loại rau củ quả mà bạn có thể bảo quản với những điều cần chú ý. Cụ thể như sau:

  • Tỏi tươi: Hạn chế đựng tỏi trong vật dụng nhựa và nên đặt ở nơi thoáng mát.
  • Hành khô: Nên đặt ở nơi tối, khô ráo, tránh ánh sáng để hạn chế mọc mầm. Không nên đặt cùng với khoai tây sẽ dễ làm hành lên mầm hơn.
  • Bắp cải: Để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bắp cải có thể để được vài tuần khi để ở nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần loại bỏ các lớp bị thâm, tránh tình trạng vết thâm lan sâu vào trong.
  • Cà chua: Những trái cà chua vẫn còn xanh nên được bảo quản ở nơi không có ánh sáng hay sử dụng các loại giấy để bọc lại.
  • Cà rốt, cần tây: Bạn có thể bảo quản bằng cách gói các loại này vào giấy bạc. Tuy nhiên, vẫn phải chừa lại khe hở để giúp thoát hơi ẩm tốt hơn. Điều này có thể hạn chế tối đa tình trạng cần tây với cà rốt bị hư thối.
  • Dưa chuột, ớt xanh: Các loại này nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và nên đặt nhẹ nhàng để hạn chế tình trạng dập nát. Cách bảo quản này có thể giữ dưa chuột với ớt xanh trong vòng 2 tuần.
  • Bí xanh: Thời gian tươi của loại rau này khá lâu. Nó có thể để được hơn 10 ngày. Do vậy, bạn có thể bảo quản chúng ở bên ngoài trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi đã gọt vỏ, cắt khúc thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.
  • Súp lơ: Loại này có thể bảo quản được hơn một tuần khi để trong tủ lạnh. Khi thấy các dấu hiệu như vết vàng úa hoặc đốm đen, bạn hãy cắt bỏ khu vực đó để tránh lan rộng sang chỗ khác.
  • Rau xà lách: Rau này sẽ có thời gian bảo quản ít hơn. Do vậy, bạn có thể dùng nhanh trong 1 – 2 ngày.

Các loại rau khác nhau cần được bảo quản phù hợp để tươi lâu hơn

Một số điều chú ý khi bảo quản rau tươi lâu

Để áp dụng cách giữ rau tươi lâu không có tủ lạnh hiệu quả, bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây. Các điều đó gồm có:

  • Cách lựa chọn rau: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tránh cho rau củ quả xanh hỏng và tươi lâu hơn. Bạn nên mua các loại rau tươi ở nhiệt độ thường để bảo quản dễ dàng hơn. Các loại rau sau khi được bảo quản lạnh cần phải tiếp tục để ở nơi có nhiệt độ lạnh nếu không sẽ nhanh hỏng hơn. Các loại rau củ quả đã được để lạnh sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn so với loại thông thường.
  • Người mua nên lựa chọn rau kỹ càng, tránh mua phải các loại đã bị dập nát hay thâm thối.
  • Hạn chế nên mua rau củ quả quá nhiều: Người dùng nên mua rau củ quả vừa đủ để sử dụng trong một vài ngày. Bạn không nên mua quá nhiều khi không có đủ diện tích cất trữ rau. Việc để rau nằm chồng lên nhau sẽ khiến chúng nhanh bị dập nát hơn.
  • Nơi bảo quản: Bạn hãy lựa chọn khu vực bảo quản rau phù hợp. Đặc biệt là ở những chỗ khô ráo, thoáng mát và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối đa. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm hộp nhựa để cất rau. Các loại hộp này sẽ dễ rửa sạch và nhanh khô hơn.
  • Kiểm rau rau kỹ càng: Bạn nên kiểm tra rau thường xuyên để hạn chế tình trạng dập nát, thâm hoặc mốc. Nếu có tình trạng này, bạn nên loại bỏ phần bị mốc ngay lập tức để tránh lan các vùng xung quanh gây hư toàn bộ.
  • Người dùng nên hạn chế tối đa tâm trạng đựng rau củ quả ở trong túi ni lông bởi nó có thể khiến cho rau củ quả nhanh bị hỏng hơn.

Bài viết trên của Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa tổng hợp đầy đủ các thông tin về cách giữ rau tươi lâu khi không có tủ lạnh. Chỉ với một vài thao tác đơn giản với dụng cụ dễ tìm, người dùng đã có thể bảo quản rau hiệu quả mà không cần giữ lạnh. Hy vọng rằng phương pháp này sẽ giúp bạn có thêm cách bảo quản rau củ quả hiệu quả hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *