Cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất. Trùng thảo từ lâu đã được biết đến là dược liệu quý hiếm, đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những tác dụng của đông trùng, việc sử dụng đúng cách và hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu 8 cách ăn đông trùng hạ thảo hiệu quả cùng với những lưu ý quan trọng để khai thác tối đa những giá trị sức khỏe từ loại thảo dược này.
Hướng dẫn cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất
Công dụng của trùng thảo được nhiều người biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ăn đông trùng hạ thảo sao cho hiệu quả, tận dụng tối đa dưỡng chất của dược liệu. Dưới đây là 8 cách dùng tốt nhất để bạn tham khảo và áp dụng:
Ăn trùng thảo trực tiếp
Ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp là cách đơn giản nhất để tận dụng hết dưỡng chất của loại dược liệu này. Trùng thảo không qua chế biến và không có tác động của nhiệt sẽ bảo tồn được hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho cơ thể.
Cách ăn con đông trùng hạ thảo đúng:
- Lấy một lượng đông trùng hạ thảo khô vừa đủ (khoảng 3 – 5g) ngâm trong nước ấm khoảng 60 độ C trong 3 phút để nấm mềm ra.
- Sau khi ngâm mềm, bạn có thể ăn trùng thảo trực tiếp. Chú ý nhai kỹ và nuốt từ từ để các dưỡng chất được hấp thụ tối đa vào cơ thể.
Nấu cháo đông trùng hạ thảo
Nếu chưa biết cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất, bạn có thể nấu cháo. Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn ngon miệng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt tốt cho bệnh nhân mới ốm dậy, đang điều trị bệnh hoặc đang cần phục hồi thể trạng.
Cách thực hiện:
- Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 100g gạo tẻ, 8 – 10 sợi đông trùng hạ thảo khô và gia vị.
- Bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi với lượng nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút đến khi cháo nhừ.
- Khi cháo chín, cho 8 – 10 sợi đông trùng hạ thảo vào nấu thêm 10 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp, múc cháo ra và thưởng thức
Súp gà đông trùng hạ thảo
Súp gà đông trùng hạ thảo là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Với hương vị thanh ngọt đặc trưng của đông trùng hạ thảo kết hợp với vị ngọt đậm đà của thịt gà hứa hẹn sẽ kích thích vị giác và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Trước hết bạn cần chuẩn bị 1 con gà ta khoảng 1kg, 10g trùng thảo, 10g táo đỏ, 10g hạt sen, 5g gừng tươi và gia vị.
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm cho mềm, đồng thời táo đỏ, hạt sen bạn rửa sạch và gừng thái lát.
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trên lửa nhỏ. Chú ý bạn liên tục hớt bọt và giảm lửa, thêm hạt sen cùng táo đỏ vào hầm đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
- Lúc này cho đông trùng hạ thảo và gừng vào đun thêm 10 phút thì tắt bếp, thêm gia vị vừa ăn.
- Bạn có thể rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ để tăng thêm hương vị nếu thích.
Trùng thảo nấu canh
Canh đông trùng hạ thảo được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng bào ngư, nhân sâm, nấm đông cô để tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Món canh này rất thích hợp với người đang điều trị bệnh, cơ thể suy nhược,…
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 con bào ngư tươi, 1 củ nhân sâm, 200g thịt heo, 3g đông trùng hạ thảo, 5g kỳ tử, 4 quả táo đỏ, 5g nấm đông cô.
- Bạn rửa sạch bào ngư và thịt heo dưới nước lạnh, thái miếng vừa ăn. Trùng thảo bạn rửa qua nước ấm để loại bỏ bụi bẩn. Nhân sâm rửa sạch, thái khúc nhỏ, đồng thời các nguyên liệu còn lại cũng rửa sạch.
- Đầu tiên cho nhân sâm vào nồi cùng một ít nước, hầm khoảng 30 phút cho đến khi nhân sâm mềm và tiết ra tinh chất.
- Lúc này thêm thịt heo vào, tiếp tục đun trong 15 phút trên lửa nhỏ.
- Tiếp đó cho bào ngư, táo đỏ, nấm đông cô, đông trùng hạ thảo và kỳ tử vào nồi, đun thêm 15 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức.
Trùng thảo chưng yến
Một trong các cách ăn đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nhất là chưng cùng yến. Tổ yến chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Khi kết hợp cùng trùng thảo sẽ bồi bổ cơ thể, phục hồi thể trạng cho người mới ốm dậy, tăng trí nhớ và giảm stress rất tốt.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 5g tổ yến tinh chế, 3 – 5 sợi đông trùng hạ thảo, 10g hạt sen, 3 – 5 quả táo đỏ, 5g kỳ tử, 2 thìa đường phèn.
- Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 20 – 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt ra để ráo và tách thành sợi nhỏ.
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo, hạt sen, táo đỏ và kỳ tử. Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước ấm khoảng 5 phút, táo đỏ, kỷ tử và hạt sen có thể ngâm riêng trong nước ấm để dễ nấu chín.
- Đầu tiên bạn cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 30 phút cho mềm rồi thêm táo đỏ, kỷ tử vào đun tiếp.
- Khi tất cả nguyên liệu này đã chín, bạn cho tổ yến và đông trùng hạ thảo vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 – 25 phút.
- Khoảng 5 phút cuối trước khi tắt bếp, cho đường phèn vào khuấy đều để tạo vị ngọt dịu.
Uống trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo không chỉ là một loại thức uống thanh tao, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Sử dụng trà trùng thảo thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn tỉnh táo và nhiều năng lượng.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 5 – 7 sợi đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) rửa qua với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
- Cho trùng thảo vào ấm trà, thêm khoảng 150ml nước sôi và hãm trong khoảng 10 phút để trà ngấm và tiết ra tinh chất.
- Bạn rót trà ra và thưởng thức, uống thay nước lọc hàng ngày.
Ngâm cùng mật ong
Nếu chưa biết đông trùng hạ thảo ăn như thế nào, bạn có thể ngâm cùng mật ong. Trùng thảo ngâm mật ong giúp bảo quản trùng thảo được lâu hơn, đồng thời hỗ trợ tăng cường sinh lực, làm lành vết thương, ngăn ngừa oxy hóa, chống lão hóa, tốt cho cổ họng và hệ hô hấp.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 50g đông trùng hạ thảo tươi và 500ml mật ong nguyên chất.
- Đầu tiên, rửa sạch đông trùng hạ thảo để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất rồi để ráo.
- Đặt đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào bình. Đảm bảo rằng đông trùng hạ thảo được ngập hoàn toàn trong mật ong.
- Đậy kín nắp bình rượu và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để ở nơi có ánh sáng trực tiếp hay nhiệt độ cao.
- Ngâm trùng thảo cùng mật ong trong 7 – 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày bạn dùng 1 – 2 thìa, có thể uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm.
Ngâm cùng rượu trắng
Khi kết hợp với rượu trắng, đông trùng hạ thảo không chỉ giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi. Rượu trùng thảo được biết đến với công dụng cải thiện chức năng sinh lý, tăng sức đề kháng, kích thích hệ tiêu hóa và bồi bổ cơ thể.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 10g trùng thảo khô hoặc 100g trùng thảo tươi cùng 500 – 750ml rượu trắng 40 độ.
- Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô, hãy rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. Đối với đông trùng hạ thảo tươi, bạn có thể rửa sạch và để ráo nước.
- Đặt đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sạch và khô, sau đó đổ rượu trắng vào.
- Đậy kín nắp bình rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao.
- Ngâm trùng thảo cùng rượu trong khoảng 20 – 30 ngày để hợp chất từ trùng thảo được chiết ra rượu.
- Mỗi ngày bạn uống từ 15 – 20ml trong các bữa ăn, không nên lạm dụng.
Lưu ý khi sử dụng trùng thảo để đạt hiệu quả cao
Ngoài các cách ăn đông trùng hạ thảo, bạn còn cần chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo đạt hiệu quả cao và an toàn:
- Sử dụng đông trùng hạ thảo cần phải tuân theo liều lượng khuyến nghị, thường từ 1 đến 3 gram mỗi ngày. Việc sử dụng quá liều có thể dẫn đến các triệu chứng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, mất ngủ hoặc các phản ứng dị ứng.
- Thời điểm tốt nhất để ăn trùng thảo là 9 đến 10 giờ sáng, 3 giờ chiều hoặc trước khi đi ngủ vì lúc này cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
- Đông trùng hạ thảo nên được chế biến bằng nồi đất, ấm sứ hoặc nồi gốm để bảo đảm giữ lại các dược chất quý giá. Tránh sử dụng nồi kim loại như nhôm, sắt hoặc kẽm ở nhiệt độ cao, vì các kim loại này có thể phản ứng hóa học với dược liệu, tạo ra các chất độc hại.
- Không nên đun nấu trùng thảo ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu. Nhiệt độ cao và thời gian nấu lâu có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của dược liệu.
- Chú ý một số đối tượng không nên dùng đông trùng là người bị rối loạn máu đông, người mắc bệnh tự nhiễm, trẻ dưới 5 tuổi có thể trạng yếu, phụ nữ đang mang thai, người chuẩn bị phẫu thuật,…
Với 8 cách ăn đông trùng hạ thảo được giới thiệu ở trên, Cộng đồng làm đẹp hy vọng bạn đã có cho mình công thức hữu ích để tận dụng tối đa dưỡng chất từ trùng thảo. Bạn hãy chú ý đến cách chế biến, liều dùng, thời điểm và đối tượng sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.