Bệnh tiểu đường có ăn được rau bắp cải không : là thắc mắc của nhiều người bệnh. Theo các chuyên gia, người bị tiểu đường có thể ăn được rau bắp cải. Đây là loại rau có chỉ số GI thấp và chứa nhiều dưỡng chất giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết và phòng tránh biến chứng bệnh hiệu quả.
1. Bệnh tiểu đường có ăn được rau bắp cải không?
Bắp cải là loại rau quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Người bị tiểu đường có thể ăn rau bắp cải mà không ảnh hưởng nhiều tới đường huyết.
- Bắp cải có chỉ số GI và GL thấp: Chỉ số GI của rau bắp cải là 15 và chỉ số GL là 1. Với chỉ số GI và GL thấp, người bệnh tiểu đường có thể an tâm ăn mà không gây ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu.
- Bắp cải chứa lượng carb ít: Trong 89g bắp cải (tương ứng với 1 chén bắp cải sống) chứa 5.2g carb. Lượng carb thấp nên không gây ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh.
- Bắp cải giàu dưỡng chất: Trong bắp cải chứa nhiều chất xơ, protein giúp duy trì sức khỏe tốt cho người bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng trong 89g bắp cải ] | |
Năng lượng | 22 kcal |
Protein | 1.1g |
Chất xơ | 2.2g |
Chất béo | 0.1 |
Carb | 5.2g |
Kali | 151mg |
Vitamin K | 67.6mcg |
Vitamin C | 32.6mcg |
Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bắp cải để bổ sung dinh dưỡng và không ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
2. Những lợi ích của bắp cải với người bệnh tiểu đường
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của bắp cải với sức khỏe người bệnh tiểu đường:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Không chỉ chứa ít carb, bắp cải còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa antihyperglycemic, có tác dụng ngăn ngừa khả năng hấp thụ đường và máu và tăng độ nhạy của insulin. Chính vì vậy, sử dụng bắp cải sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạn chế biến động và giữ chỉ số đường huyết trong phạm vi an toàn .
- Giảm nguy cơ tim mạch: Trong bắp cải tím có chứa các hợp chất anthocyanin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Nhờ vậy, ăn bắp cải tím giúp người bệnh tiểu đường giảm được những biến chứng tim mạch nguy hiểm.
- Giảm nguy cơ huyết áp cao: Trong 89g bắp cải trắng trắng thông thường có chứa 151mg kali. Khoáng chất này sẽ giúp giảm tình trạng huyết áp cao ở người bệnh tiểu đường .
- Hỗ trợ giảm cân: Trong 89g bắp cải chỉ chứa 22 kcal, và chứa 1.1g protein. Lượng calo thấp nên ăn bắp cải sẽ không gây tăng cân. Cùng lượng protein tương đối giúp tạo cảm giác no lâu để người bệnh duy trì cân nặng hợp lý.
3. Nên ăn bao nhiêu bắp cải là phù hợp
Dù tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng bắp cải vẫn chứa một số carb nhất định (5.2g carb trong 89g bắp cải). Theo khuyến cáo người bệnh tiểu đường khi bổ sung 20 – 50g carb mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm tỷ lệ đường trong máu xuống đáng kể. Do đó, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một phần bắp cải nấu chín hoặc hấp khoảng 100 – 150g mỗi ngày là phù hợp .
4. Khi nào người bệnh tiểu đường không nên ăn bắp cải
Là một loại rau có vị ngọt, thanh mát nhưng những người bệnh tiểu đường sau không nên ăn rau bắp cải. Cụ thể:
- Bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp: Trong bắp cải có chứa hoạt chất goitrin – một chất chống oxy hoá gây ức chế chức năng của tuyến giáp, làm tình trạng bệnh tuyến giáp trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh tiểu đường mắc tuyến giáp nên hạn chế rau bắp cải trong thực đơn hàng ngày .
- Người suy thận nặng: Bắp cải là thực phẩm có chứa hàm lượng kali cao (có 151mg kali trong 89g bắp cải). Nếu ăn nhiều bắp cải, lượng kali hấp thụ vào cơ thể lớn có thể khiến cơ tim bị giãn và mềm tạo nhịp tim bất thường, kèm theo yếu cơ, liệt cơ….Ngoài ra, người bệnh có thể dễ bị tiêu chảy, đái đêm.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Bắp cải là thực phẩm có tính hàn nên có thể gây đầy bụng, khó chịu cho những người có vấn đề về tiêu hóa.
- Người đang dùng thuốc làm loãng máu (warfarin): Một số người bệnh được chỉ định sử dụng Warfarin – loại thuốc có tác dụng làm chậm quá trình đông máu. Trong khi đó, bắp cải chứa một lượng vitamin K với công dụng giúp đông máu, dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc .
5. Một số lưu ý khi ăn rau bắp cải
Sau đây là một số lưu ý khi ăn rau bắp cải giúp bạn giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong rau và tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
- Nên luộc, hấp để hạn chế dầu mỡ: Cần ưu tiên chế biến bắp cải luộc, hấp và hạn chế chiên xào để tránh dầu mỡ có thể khiến người bệnh tiểu đường tăng cân, gây biến chứng về tim mạch.
- Khi luộc nên cho một chút gừng: Bắp cải là thực phẩm có tính hàn có thể khiến người tiêu hóa kém bị đầy hơi, đau bụng. Do đó, khi luộc bắp bạn nên thêm một chút gừng để khử tính hàn của bắp cải và giúp món ăn có vị thơm nồng, hấp dẫn hơn.
- Không dùng bắp cải nấu chín qua đêm: Bắp cải đã chế biến để qua đêm sẽ tự sản sinh ra một lượng lớn nitrat. Nếu bạn thường xuyên ăn bắp cải nấu chín để qua đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Không chế biến bắp cải ở nhiệt độ quá cao: Khi chế biến bắp cải bạn không nên dùng nhiệt quá cao và đun lâu. Việc làm này có thể làm phân hủy hết các chất dinh dưỡng và làm mất đi vị ngọt trong bắp cải. Chỉ nên luộc hoặc hấp bắp cải trong khoảng 5 – 7 phút.
- Bắp cải kỵ với một số thực phẩm: Bắp cải kỵ với một số thực phẩm như: dưa chuột, măng cụt, táo. Khi dùng bắp cải với những loại quả này có thể làm hạn chế hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm.
Bên cạnh việc theo dõi, tuân thủ chế độ nghỉ ngơi, luyện tập và dinh dưỡng khoa học, người bị tiểu đường nên kết hợp thêm sữa dành riêng cho người tiểu đường để hỗ trợ điều trị, tăng cường sức khỏe.