Ăn quả mơ có tác dụng gì đối với sức khỏe? Mơ là loại trái cây có mùi thơm và vị chua đặc trưng khá phổ biến ở miền Bắc nước ta, không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như mứt, ngâm đường, ô mai,… mà mơ còn được xem là như vị thuốc có giá trị cho sức khỏe con người. Quả mơ tuy khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết hết giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại. Vậy, tác dụng của quả mơ đến sức khỏe con người như thế nào? Cùng Cộng đồng làm đẹp giải đáp ngay những thắc mắc dưới bài viết này nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng bên trong quả mơ
Mơ là loại trái cây có nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu do hợp với khí hậu lạnh của vùng núi cao, mùa mơ rộ vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm. Đây là loại quả thuộc quả hạch, vỏ quả mịn như có lớp lông tơ bao phủ bên ngoài, quả có màu vàng khi chín, có mùi thơm và vị chua đặc trưng. Trong Đông y mơ còn được gọi là mai tử có vị chua, tính bình có công dụng tốt cho sức khỏe.
Trong quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như, thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g mơ như sau:
- Carbohydrate: 8.5%
- Chất xơ: 5%
- Protein: 2.5%
- Chất béo: 1%
- Vitamin A: 64%
- Vitamin C:16%
- Vitamin K: 3%
- Sắt: 5%
- Cholesterol: 0%
Ngoài ra trong mơ còn chứa các chất chống oxy hóa như lutein, vitamin E, lycopene, các flavonoid như axit chlorogenic, quercetin,… vitamin B15 có tác dụng tốt trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào. Vì là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ngoài cách được dùng tươi trực tiếp mơ còn được chế biến thành mơ ngâm, mơ sấy (ô mai), mứt mơ, rượu mơ,… để sử dụng lâu dài rất tốt cho sức khỏe.
2. Ăn quả mơ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Với thành phần dinh dưỡng cao như đề cập bên trên vì thế quả mơ là loại quả mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích nổi bật từ loại trái cây quen thuộc này.
Quả mơ giúp tăng sức đề kháng
Mơ là loại quả chứa ít năng lượng nhưng lại giàu hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa do đó có khả năng làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa cho cơ thể người. Các flavonoid chính trong mơ gồm axit chlorogenic, catechin, quercetin làm trung hòa các gốc tự do gây ra tình trạng oxy hóa và làm giảm căng thẳng thần kinh. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy nếu ăn mơ thường xuyên sẽ hạn chế rối loạn lo âu, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Quả mơ tốt cho sức khỏe của tim mạch
Trong mơ chứa nhiều kali tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp bình thường và làm giảm nguy cơ đột quỵ. Trong một nghiên cứu thực hiện trên 128.644 người cho thấy rằng người được cung cấp hàm lượng kali nhiều hơn sẽ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 24% so với những người được cấp ít hàm lượng kali. Các chất chống oxy hóa trong quả mơ còn giúp làm giảm viêm, bảo vệ tim mạch khỏi những xâm hại của các gốc tự do. Ngoài ra kali còn làm cân bằng chất điện giải, dẫn truyền tín hiệu thần kinh và làm cho cơ thể không bị mất nước.
Quả mơ tốt cho những người bị mắc đái tháo đường
Vì hàm lượng calo và carbohydrate thấp nên rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ cao sẽ hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra vitamin E trong loại quả này còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tuyến tụy và ngăn ngừa lượng đường huyết tăng cao đột ngột ở người bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường ruột
Bổ sung mơ thường xuyên hàng ngày sẽ làm đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng… hiệu quả vì hàm lượng chất xơ cao trong mơ. Trong quả mơ có chứa chất xơ hòa tan như pectin, polysacarit và chất xơ không hòa tan như cellulose, lignin khi vào ruột đóng vai trò hút nước làm tăng phân, điều hòa nhu động ruột để tống phân ra ngoài dễ dàng.
Ngoài ra chất xơ còn thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột phát triển và làm ức chế các vi khuẩn có hại hỗ trợ tiêu hóa tốt và làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Quả mơ giúp bảo vệ thị lực
Vitamin A, vitamin E là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu để có đôi mắt rạng ngời. Trong đó vitamin A sẽ tái tạo các tế bào mắt bị hư tổn, bảo vệ giác mạc và kết mạc làm rõ tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Vitamin E là chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ thị lực tránh những gốc tự do.
Ngoài ra zeaxanthin và lutein là hai thành phần chính đóng vai trò bảo vệ võng mạc và thấu kính của mắt giúp mắt quan sát rõ nhưng không phải điều tiết quá nhiều. Điều này làm cho đôi mắt tránh nhức mỏi và tránh các nguy cơ mắc bệnh về mắt.
mơ tốt cho sức khỏe thai kỳ
Trong trái mơ có hàm lượng lớn sắt cho mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng Thiếu máu cho mẹ lẫn thai nhi. Acid folic trong quả mơ giúp ngăn ngừa dị tật ở não và cột sống cho thai nhi, hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ cao trong mơ giúp mẹ bầu tránh khỏi các vấn đề về táo bón trong thời kỳ mang thai.
Trong mơ có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho thai kỳ của mẹ bầu, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu ở mọi giai đoạn thai kỳ thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.
Giúp làm đẹp da
Sử dụng quả mơ thường xuyên có tác dụng tốt cho làn da của bạn. Các nguyên nhân gây lão hóa tổn thương cho làn da như ánh nắng có tia UV cao, khói bụi,…và bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn một số tổn thương cho làm da của mình bằng chế độ ăn uống phù hợp cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt trong mơ lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất và vitamin tốt cho làn da.
Vitamin C trong mơ có tác dụng chống lại tia UV và chất ô nhiễm giúp bạn có một làn da đẹp, đàn hồi, ngừa nếp nhăn. Ngoài ra trong quả mơ còn chứa Beta carotene bảo vệ da khỏi ánh nắng gay gắt, ngăn ngừa bị cháy nắng.
Nước mơ ngâm 10 năm có uống được không?
Nước mơ ngâm không chỉ là thức uống thơm ngon giải nhiệt khá tốt vào những ngày hè mà còn là loại nước uống bổ sung chất dinh dưỡng và làm đẹp da. Theo dân gian nước mơ ngâm lâu thì các chất dinh dưỡng tiết ra càng nhiều, càng thơm ngon, đậm vị. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn không nên sử dụng nước mơ ngâm quá lâu, thông thường nước mơ ngâm thường được sử dụng trong vòng 1 năm.
Tác dụng của nước mơ ngâm lâu năm là gì?
Nước mơ ngâm lâu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tác dụng có thể kể đến đó là: thanh nhiệt, chống say nắng, mất nước, trị ho, nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm đẹp da.
Bên trên là toàn bộ những chia sẻ về tác dụng hữu ích của quả mơ mà Cộng đồng làm đẹp muốn gửi đến các bạn. Vì lợi ích tuyệt vời như trên bạn nên sử dụng các sản phẩm từ mơ thường xuyên để tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho cả nhà mình nhé.