Rau xanh là lựa chọn hàng đầu đối với những ai đang bị táo bón. Trong đó, rau ngót khá được ưa chuộng vì nó vừa có thể giúp cải thiện táo bón, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Nhưng ăn nhiều rau ngót có bị táo bón không là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
1. Lợi ích của rau ngót đối với sức khỏe
Là một loại rau khá phổ biến ở nước ta, rau ngót được dùng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác, mà rau ngót cò có tác dụng chữa bệnh:
– Cải thiện chức năng sinh lý: Các hợp chất trong rau ngót có thể giúp làm tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Đồng thời, giúp nam giới tăng khoái cảm hiệu quả.
– Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Rau ngót có chứa chất inulin có tác dụng làm chậm quá trình hấp quá trình hấp thụ đường nên có thể hạn chế được sự phát triển của bệnh tiểu đường.
– Giảm huyết áp: Ăn rau ngót thường xuyên sẽ giúp làm giãn mạch, chống co thắt cơ trơn, góp phần làm giảm tình trạng huyết áp cao.
– Giảm cân và làm đẹp: Chị em phụ nữ chắc chắn không thể bỏ công dụng tuyệt vời này của rau ngót. Vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, chứa ít calo, ít gluxit và lipid nhưng nhiều protein nên rất có lợi cho những ai đang muốn giảm cân.
– Tăng cường miễn dịch: Loại rau này có khả năng trị cảm cúm rất tốt. Ngoài ra, lượng vitamin C cao giúp tăng đề kháng và giúp lành lành vết thương một cách nhanh chóng. Vitamin A giúp năng cao hệ miễn dịch, tăng trưởng tế bào và duy trì cho làn da được khỏe mạnh.
2. Ăn nhiều rau ngót có bị táo bón?
Một trong những tác dụng của rau ngót đó chính là có thể hỗ trợ cải thiện chứng táo bón. Vì trong loại rau này có chứa một lượng chất xơ cùng vitamin, khoáng chất, rất tốt cho người đang gặp khó khăn khi đi đại tiện. Lượng chất xơ này sẽ giúp làm mềm phân và hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa diễn ra được thuận lợi hơn. Từ đó, thúc đẩy việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Đồng thời, rau ngót cũng hỗ trợ việc hấp thu các dưỡng chất được tốt hơn.
Vậy ăn nhiều rau ngót có bị táo bón không? Trên thực tế, việc ăn nhiều rau ngót sẽ không bị táo bón. Tuy nhiên, bất kể thứ gì khi ăn quá nhiều cũng đều sẽ không tốt. Mặc dù rau ngót tốt cho việc hỗ trợ cải thiện được chứng táo bón nhưng bạn lại không nên ăn nhiều vì:
– Trong quá trình tiêu hóa rau ngót sẽ sản sinh ra chất glucocorticoid. Nếu ăn nhiều rau ngót, đồng nghĩa với việc glucocorticoid tiết ra quá nhiều làm cản trở hấp thụ canxi và photpho.
– Nước ép rau ngót mặc dù tốt cho làn da, thanh nhiệt cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến nghẽn phổi, khó thở, ăn uống khó tiêu. Không những vậy, nó còn có thể khiến bạn bị cao huyết áp, đau đầu, mất ngủ hoặc bị thiếu máu ở não.
– Phụ nữ đang mang thai thường được khuyến cáo không nên ăn nhiều rau ngót vì có thể gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, gây nguy cơ sảy thai.
3. Cách điều trị táo bón hiệu quả
a. Thay đổi linh hoạt các loại rau
Ăn nhiều rau ngót có bị táo bón không? Bạn không nên chỉ dùng rau ngót để trị táo bón, mà thay vào đó là nên có sự thay đổi linh hoạt các loại rau trong chế độ ăn hằng ngày. Bạn có thể sử dụng mồng tơi, rau má, diếp cá, rau cải, rau dền,…để thay cho rau ngót.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm trái cây tươi, các loại củ, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và uống đủ nước để nhanh chóng đẩy lùi được chứng táo bón.
b. Bổ sung chất xơ từ thiên nhiên
Như vậy bạn đã biết được ăn nhiều rau ngót có bị táo bón không. Hãy chú ý về chế độ ăn uống hằng ngày của mình, cân bằng các nhóm dưỡng chất, tăng cường chất xơ. Nhưng đừng chỉ ăn quá nhiều một loại rau mà nên có sự thay đổi linh hoạt nhé!