1. Giá đỗ là gì?
Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh.
Giá đỗ được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên cho giá đỗ. Sau khi giá đỗ nảy mầm khoảng 3-4 cm thì có thể bỏ ra sử dụng chế biến món ăn.
Giá đỗ có vị ngọt nhẹ và là nguyên liệu chế biến món ăn có thể tìm mua khá dễ dàng cũng như cách chế biến cũng rất đơn giản, chúng ta có thể ăn sống, làm nộm, làm món xào, món canh…
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì cứ trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 23 kcal
- Carbohydrates: 2.1gr
- Protein: 3.99gr
- Chất béo: 0.69gr
- Chất xơ: 1.9gr
- Kali: 79mg
- Canxi: 32mg
- Phốt pho: 70mg
- Magie: 27mg
- Sắt: 0.96mg
- Choline: 14.4mg
- Vitamin C: 8.2mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0.481mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0.126mg
- Vitamin B1: 0.076mg
- Phốt pho: 70mg
- Kẽm: 0.92 mg
- Vitamin E: 0.02mg
2. Giá đỗ có tác dụng gì?
Ăn giá đỗ có tốt không hay ăn giá đỗ có tác dụng gì là điều được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ luôn muốn sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình. Sau đây là một số tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe:
2.1. Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa có trong giá đỗ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các chuỗi oligosaccharide trong giá đỗ có xu hướng trở thành carbohydrate giúp giảm thiểu lượng chất độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày.
2.2. Làm đẹp
Ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có các tác dụng làm đẹp như giúp giảm cân do hàm lượng chất béo trong giá đỗ rất thấp. Bên cạnh đó trong giá đỗ có vitamin E có tác dụng chống oxy hóa giúp làn da trở nên đẹp hơn, hàm lượng protein trong giá đỗ cũng là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo da.
2.3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Giá đỗ có thể duy trì được nồng độ axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm chứng co thắt đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón và giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.
2.4. Ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch
Trong giá đỗ có hợp chất saponin giúp loại bỏ cholesterol xấu và tránh mỡ máu tăng cao. Chính vì vậy, ăn giá đỗ có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ xảy ra cũng như giúp cho hệ thống tim mạch của bạn luôn khỏe mạnh.
2.5. Hạn chế loãng xương
Mật độ cấu trúc xương và độ dày của xương được cải thiện đáng kể nhờ hàm lượng estrogen có trong giá đỗ. Ăn giá đỗ thường xuyên có thể ngăn chặn được sự thoái hóa diễn ra, khiến xương của bạn trở lên chắc khỏe hơn.
Ăn giá đỗ có tác dụng gì? Ngoài các tác dụng trên thì ăn giá đỗ còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan, tốt cho sức khỏe tinh trùng…
3. Ăn giá đỗ tăng cường sinh lý đúng hay sai?
Ăn giá đỗ với nam giới là một phương pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng đáng kể thường được các chị em chia sẻ với nhau. Vậy vì sao ăn giá đỗ tăng cường sinh lý?
Bên trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, E, omega 3, omega 6… đây đều là những dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng bởi tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do mà các chất oxy hóa trên sẽ giúp tinh trùng không vón cục và tặng tỷ lệ thụ thai.
Bên cạnh đó ăn giá đỗ với nam giới còn giúp tăng ham muốn tình dục, sự hưng phấn khi quan hệ, hạn chế tình trạng xuất tinh sớm cũng như tăng thời gian xuất tinh. Chính vì vậy không hề sai khi nói ăn giá đỗ tăng cường sinh lý nam.
Chị em muốn tăng khả năng thụ thai có thể chế biến món ăn sử dụng giá đỗ làm nguyên liệu chính kèm xào chung với thịt bò, cật hoặc ăn sống, ăn chung với trứng gà luộc lòng đào giúp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới và tăng khả năng đậu thai hơn.
Mặc dù ăn giá đỗ tăng cường sinh lý nam nhưng đây không phải là thần dược giúp cải thiện hoàn toàn tình trạng yếu sinh lý, chị em phụ nữ cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau cũng như người chồng cần phối hợp rèn luyện thể thao để cải thiện tình trạng.
4. Những lưu ý khi ăn giá đỗ
Trong giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau khi ăn:
Môi trường sống của giá đỗ rất dễ nhiễm khuẩn do độ ẩm cao. Nếu ăn giá đỗ nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli thì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa.
Giá đỗ dễ dàng mua được ở chợ hoặc siêu thị, vì vậy bạn cần lựa chọn những nơi bán giá đỗ uy tín chất lượng bởi nhiều nơi vì lợi nhuận mà sử dụng thuốc khiến giá đỗ mập và ngon hơn nhưng có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Nếu bạn ăn sống giá đỗ không qua chế biến thì cần rửa sạch và ngâm kỹ với nước muối pha loãng. Ngoài ra người có hệ miễn dịch kém, người lớn tuổi, trẻ em hoặc phụ nữ có thai cần cân nhắc việc ăn giá đỗ sống. Ăn giá đỗ có tốt không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Nếu quá trình sơ chế và chế biến không đảm bảo thì vẫn có nguy cơ ngộ độc xảy ra nhé.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không nên xào giá đỗ với gan vì chất đồng trong gan sẽ khiến lượng vitamin C có trong giá đỗ bị oxy hóa và khiến món ăn mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc đạt được làn da khỏe mạnh và đẹp nhất!