Ăn gì tăng sức đề kháng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm, chú ý. Hiểu được điều này, Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa mời bạn cùng khám phá những thực phẩm tăng cường sức đề kháng tốt nhất ngay trong bài viết dưới đây.
Sức đề kháng là gì?
Trước khi tìm hiểu, giải đáp thắc mắc ăn gì tăng sức đề kháng, bạn cũng cần nắm rõ thế nào là sức đề kháng. Cơ thể người luôn được bảo vệ bởi hệ thống hàng rào tự nhiên gọi là hệ miễn dịch. Hệ thống này bao gồm các tế bào, cơ quan và mô liên kết chặt chẽ để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…
Hệ miễn dịch sẽ tạo ra các hóa chất, protein và bạch cầu để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công, xâm nhập của những tác nhân lạ này trước khi chúng có cơ hội sản sinh thêm. Nếu sự ngăn chặn của hệ miễn dịch không thành công thì hệ miễn dịch sẽ tăng cường các biện pháp khác nhằm tiêu diệt chúng.
Như vậy, câu trả lời thích hợp nhất cho thắc mắc sức đề kháng là gì, thì sức đề kháng là khả năng cơ thể tự bảo vệ bản thân, chống lại những tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng. Ở trẻ em, khả năng miễn dịch còn yếu nên càng cần được hỗ trợ, củng cố nhiều hơn theo thời gian.
Vì sao sức đề kháng suy giảm?
Sức đề kháng được hiểu là khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước sự tác động, xâm nhập bởi các tác nhân gây hại từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… Sức đề kháng của cơ thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch với tế bào miễn dịch đặc hiệu thực hiện nhiệm vụ nhận biết, tiêu diệt tác nhân lạ.
Hệ miễn dịch của cơ thể gồm 3 loại chính là miễn dịch tự nhiên, miễn dịch thu được và miễn dịch thụ động. Bất cứ loại miễn dịch nào nêu trên cũng đều quan trọng với cơ thể bởi chúng đóng vai trò như khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự tấn công, gây hại của tác nhân gây bệnh đặc trưng.
Vậy nguyên nhân nào khiến sức đề kháng suy giảm? Một số nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng phổ biến gồm:
Suy giảm miễn dịch: Như bạn đã biết, sức đề kháng có được nhờ hệ miễn dịch nên nếu miễn dịch suy giảm thì sức đề kháng cũng suy giảm bà khả năng phòng bệnh yếu đi. Theo đó, hệ miễn dịch suy giảm có thể do các nguyên nhân như khiếm khuyết di truyền, rối loạn tế bào mầm, can thiệp phẫu thuật, xạ trị bằng tia X,…
Uống ít nước: Nước chiếm phần lớn trong cơ thể người và đóng vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, hỗ trợ thận lọc bỏ độc tố,… Do đó, việc uống ít nước có thể làm sức khỏe của bạn yếu hơn, suy giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh.
Thức khuya: Thời gian ngủ mỗi đêm là lúc để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng, thải độc tố và chất gây hại ra khỏi cơ thể nên nếu bạn thức quá khuya vào ban đêm, hệ miễn dịch sẽ làm việc kém hiệu quả, hormone melatonin bị hạn chế và cơ thể dễ mắc bệnh, dễ nhiễm trùng hơn.
Giải đáp: Ăn gì tăng sức đề kháng?
Theo các chuyên gia về vấn đề ăn gì tăng sức đề kháng, để cơ thể tự bảo vệ tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh, tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm,… thì hệ miễn dịch và sức đề kháng rất quan trọng. Khi muốn có sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh và khả năng phòng bệnh tốt, bạn nên bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin A
Ăn gì tăng sức đề kháng tự nhiên và có cơ thể khỏe mạnh? Theo nhiều nghiên cứu, việc bổ sung vitamin A đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch nói chung và sức đề kháng nói riêng. Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn bổ sung đầy đủ vitamin A có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ nói chung. Nếu cơ thể thiếu loại vitamin này, khả năng tự bảo vệ sẽ bị rối loạn, hệ miễn dịch cũng suy yếu hơn khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, phát triển và gây bệnh.
Vậy nên ăn gì tăng sức đề kháng cho cơ thể? Bạn nên tăng cường những thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ, rau ngót, gấc, ớt chuông, khoai lang, cà chua, rau dền, gan gà, trứng,…
Thức ăn chứa nhiều vitamin C
Chia sẻ về vấn đề ăn gì tăng sức đề kháng, các chuyên gia cho biết vitamin C cũng rất quan trọng với hệ miễn dịch và sức đề kháng nên đây là nhóm dưỡng chất cần được bổ sung đầy đủ mỗi ngày. Khi được bổ sung đầy đủ vitamin C hàng ngày, các globulin miễn dịch sẽ được tăng cường, bạch cầu cũng hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Ngược lại, thiếu vitamin C trong chế độ ăn sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, làn da cũng nứt nẻ và kém sắc hơn. Ăn gì tăng sức đề kháng? Bạn nên ăn thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi, nho, dâu tây, việt quất, rau đay, rau mồng tơi, rau dền,…
Thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào, hạn chế sự tấn công của virus và vi khuẩn vào cơ thể, đồng thời duy trì tốt hoạt động của não bộ nên bất cứ ai cũng cần bổ sung thêm loại vitamin này mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin E cũng được biết đến là chất chống oxy hóa tương đối mạnh, góp phần ngăn ngừa gốc tự do tấn công tế bào. Những thực phẩm giàu vitamin E bạn nên ăn bao gồm vừng, đậu phộng, đậu nành, giá đỗ, các loại rau màu xanh đậm, lúa mạch, cá béo,…
Ăn gì tăng sức đề kháng? Nên ăn thêm thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D thường được biết đến với hiệu quả tăng cường chiều cao, hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn và cải thiện sự chắc khỏe, tốc độ phát triển của xương nhưng không chỉ vậy, loại vitamin này cũng rất tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng. Cụ thể, vitamin D sẽ tham gia vào quá trình cải thiện, duy trì sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch, từ đó giúp bạn tăng sức đề kháng từ bên trong. Những thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như lòng đỏ trứng gà, hải sản, gan cá, rau xanh, trái cây tươi,…
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn gì tăng sức đề kháng hiệu quả. Ngoài chế độ ăn uống, để tăng sức đề kháng tốt hơn bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt, luyện tập đều đặn, cân đối và khoa học để cơ thể luôn khỏe mạnh, sẵn sàng chống lại mầm bệnh.