8 tác dụng của hạt lúa mạch cho sức khỏe? Lúa mạch là một trong những loại hạt ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Loại hạt này thường có vị hơi chát và gần giống với mùi hạt dẻ, có thể dễ dàng kết hợp trong công thức nấu nhiều món ăn khác nhau. Bên cạnh đó, lúa mạch còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
8 tác dụng của hạt lúa mạch cho sức khỏe
Lúa mạch giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu
Lúa mạch là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Lúa mạch có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như lúa mạch nguyên vỏ, lúa mạch thô, lúa mạch tách vỏ, và bột lúa mạch. Hầu hết các dạng lúa mạch đều sử dụng toàn bộ hạt, giúp giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất của loại hạt này, ngoại trừ hạt lúa mạch ngọc trai đã được đánh bóng và loại bỏ lớp cám cùng với lớp vỏ bên ngoài nên có bề mặt sáng bóng đẹp mắt hơn.
Khi được tiêu thụ dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt, loại hạt này là thực phẩm cung cấp chất xơ, mangan và selen dồi dào. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn đồng, vitamin B1, phốt pho, magie…
Bên cạnh đó, loại hạt này cũng chứa một nhóm hoạt chất có công dụng chống oxy hóa có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư và các bệnh về tim mạch gọi là lignans. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, lúa mạch cũng chứa chất phản dinh dưỡng, có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại hạt này của cơ thể. Để làm giảm hàm lượng chất phản dinh dưỡng, bạn có thể ngâm và làm nảy mầm hạt lúa mạch, cách làm này giúp cho các chất dinh dưỡng của chúng dễ hấp thụ vào cơ thể hơn và loại hạt này cũng trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Chế độ ăn từ lúa mạch hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hạt lúa mạch khi được tiêu thụ vào cơ thể sẽ tạo cảm giác no nhanh hơn và lâu hơn, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn, khiến việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn. Sở dĩ, loại hạt này có tác dụng làm giảm cảm giác đói là nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan trong loại hạt này rất cao. Loại chất xơ này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo thành một lớp có dạng tươg tự như lớp gel trong ruột, lớp gel này giúp làm chậm lại quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, từ đó tạo ra cảm giác nhanh no hơn và no lâu hơn đồng thời kiềm chế được cơn thèm ăn của bạn.
Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch có vai trò tăng cường sức khỏe đường ruột của cơ thể.
Hầu hết các chất xơ được tìm thấy trong hạt lúa mạch đều thuộc loại chất xơ không hòa tan, giúp thức ăn di chuyển trong đường ruột một cách dễ dàng và làm giảm khả năng bị đầy bụng, táo bón. Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những phụ nữ trưởng thành cho thấy việc ăn nhiều lúa mạch đã giúp họ cải thiện đáng kể chức năng ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Mặt khác, hàm lượng chất xơ hòa tan trong loại hạt này cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các lợi khuẩn sống trong đường ruột, từ những lợi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn (còn được gọi là SCFA). Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, SCFA có khả năng nuôi dưỡng các tế bào ruột, đồng thời giảm viêm và cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hay viêm loét đại tràng.
Ngăn ngừa sỏi mật và giảm nguy cơ phẫu thuật túi mật
Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ dịch mật đã kết tinh. Sỏi mật thường tồn tại ở dạng rắn ở bên trong túi mật. Khi mắc bệnh sỏi túi mật đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì rõ rệt và chỉ tình cờ phát hiện mình bị sỏi túi mật trong quá trình thăm khám chẩn đoán bằng siêu âm ổ bụng. Những triệu chứng đau dữ dội có thể nhận biết được chỉ xuất hiện nhiều nhất khi sỏi làm tắc ống túi mật. Nếu khi xuất hiện nững cơn đau này mà người bệnh không chú ý đi thăm khám hoặc lơ là những triệu chứng này thì có thể dẫn đến hệ quả là làm tắc đường ống dẫn mật. Một khi những triệu chứng này trở nặng, đa phần bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật túi mật, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không ít.
Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mạch khiến chúng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật vô cùng hiệu quả, từ đó giúp giảm nguy cơ phải thực hiện phẫu thuật túi mật. Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 16 năm, những phụ nữ có lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể cao sẽ làm giảm khoảng 13% khả năng phát triển loại sỏi mật phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.
Trong một cuộc nghiên cứu khác, những người mắc bệnh béo phì đã tham gia áp dụng một trong hai chế độ ăn kiêng để giảm cân – một loại là chế độ ăn giàu chất xơ, và còn lại là giàu protein. Sau 5 tuần, kết quả cho thấy những người thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ có túi mật khỏe mạnh hơn gấp 3 lần so với những người theo chế độ ăn kiêng giàu protein.
Giúp giảm cholesterol trong máu
Các beta-glucans được tìm thấy trong hạt lúa mạch đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu bằng cách liên kết với axit mật. Cơ thể sẽ loại bỏ các axit mật thông qua đại tiện. Sau đó, gan sẽ phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để tạo ra các axit mật mới thay thế, từ đó làm giảm lượng cholesterol lưu thông trong máu của bạn.
Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, trong đó những người có mức cholesterol cao trong máu cao đã tham gia một cuộc thí nghiệm áp dụng một chế độ ăn uống giàu lúa mì, gạo nâu, hoặc lúa mạch. Chỉ sau 5 tuần, những người áp dụng chế độ ăn nhiều lúa mạch đã có mức cholesterol giảm tới 7% so với những người thực hiện 2 chế độ ăn còn lại. Hơn thế nữa, kết quả kiểm tra máu cho thấy nhóm tình nguyện viên sử dụng lúa mạch có hàm lượng cholesterol tốt tăng đáng kể so với trước khi tham gia chế độ ăn kiêng.
Bên cạnh đó, lượng axit béo chuối ngắn do lợi khuẩn trong đường ruột tạo ra khi áp dụng chế độ ăn có lúa mạch có thể giúp ngăn chặn quá trình sản xuất cholesterol, cũng như làm giảm mức cholesterol cao trong máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt đều có công dụng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Do đó, một chế độ ăn có bổ sung lúa mạch sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch, đồng thời làm giảm những biến chứng tim mạch dễ mắc phải ở người cao tuổi.
Như đã đề cập ở trên, loại hạt này có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu và giảm tình trạng cao huyết áp. Do đó không có gì khó hiểu khi một nghiên cứu trên thực tế đã chỉ ra rằng khi tiêu thụ trung bình 8,7 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày từ những loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch có thể làm giảm mức huyết áp từ 0,3-1,6 mmHg.
Mặt khác, tình trạng cao huyết áp và cholesterol xấu tăng cao là hai yếu tố hàng đầu gây ra các vấn đề về tim mạch. Do đó, khi bổ sung hạt lúa mạch vào chế độ ăn và làm giảm thiểu tình trạng này,đó đồng thời cũng là giải pháp để bạn có được ột trái tim khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bổ sung lúa mạch thường xuyên vào chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thông qua việc ổn định đường huyết trong máu và cải thiện chức năng bài tiết in-su-lin của tuyến tụy. Điều này xuất phát một phần từ hàm lượng magie cao trong lúa mạch, magie đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất in-su-lin và sử dụng đường của cơ thể.
Bên cạnh đó, loại hạt này chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, khi di chuyển qua đường tiêu hóa, chúng sẽ liên kết với nước giúp cho quá trình hấp thu đường vào máu chậm lại. Do đó, một bữa sáng với lúa mạch sẽ làm giảm tối đa lượng đường trong máu so với bữa sáng bao gồm các loại ngũ cốc khác. Hàm lượng chất xơ cao từ loại hạt này cũng giúp quá trình đều trị tiểu đường loại 2 diễn ra hiệu quả hơn.
Vậy là và bạn đã biết được nhựa lúa mạch là gì và cũng như những ưu nhược điểm của chất liệu nhựa sinh học này rồi. Hy vọng, những thông tin trên giúp và bạn dễ dàng chọn mua những sản phẩm từ nhựa lúa mạch. Bạn đừng quên thường xuyên ghé thăm cộng đồng làm đẹp để mua các đồ gia dụng dành cho gia đình nhé!