Thức uống lúa mạch tốt cho sức khỏe. Vào mùa hè nóng nực ở Việt Nam, đôi khi người ta nói rằng uống bia sẽ giúp họ cảm thấy mát hơn. Nhưng bạn có biết rằng nước lúa mạch cũng có thể giúp bạn hạ nhiệt và có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác? Lúa mạch là một loại ngũ cốc được sử dụng để làm bia và ngũ cốc, thậm chí nó có thể được dùng thay thế gạo trong một số công thức nấu ăn.
1.Lúa mạch bao nhiêu calo?
Lúa mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram lúa mạch chưa nấu chín có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
– 354 calo
– 73,5g tinh bột
– 17,3g chất xơ
– 12,5g chất đạm
– 2,3g chất béo
– 43% RDi Thianime
– 17% RDI Riboflavin
– 23% RDi Niacin
– 16% RDI Vitamin B6
– 5% RDI Folate
– 20% RDI Sắt
– 33% RDI Magie
– 26% RDI Phốt pho
– 13% RDi Kali
– 18% RDI Kẽm
– 25% RDI Đồng
– 97% RDI Mangan
– 54% RDI Selen
Ngoài ra lúa mạch còn chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E, beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ và sửa chữa các thương tổn tế bào do stress oxy hóa gây ra.
2. Thức uống lúa mạch tốt cho sức khỏe
Dựa trên các viện dẫn của nghiên cứu khoa học đăng trên NCBI, dưới đây là một số công dụng của nước lúa mạch đối với sức khỏe.
Giảm cholesterol
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy chiết xuất lúa mạch chứa các chất hóa học tocol có tác dụng giảm mức cholesterol xấu – đây là một tín hiệu tốt cho sức khỏe tim mạch bởi quá nhiều cholesterol xấu trong máu, theo thời kì sẽ dẫn tới sự tàng trữ mảng bám trong động mạch. Các mảng bám trong động mạch điển tích càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tim thậm chí là đột quỵ càng cao.
Đặc tính làm mát
Không chỉ nước lúa mạch, các loại nước uống giàu hydrat hóa cho cơ thể đều giúp duy trì cân bằng điện giải, ngăn ngừa rối loạn do nhiệt và giảm tình trạng mất nước do nắng nóng gây ra.
Ngoài nước lúa mạch, một số loại nước giúp làm mát thân khác bao gồm: nước dừa, nước đậu xanh, nước bí đao, nước gạo lứt, nước rau má, nước đậu đen, trà xanh, nước lọc, trà artiso…
Hạ đường huyết
Nước lúa mạch giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức dễ dàng kiểm soát được. Theo một đánh giá năm 2013 thì loại nước này giúp lượng đường trong máu không bị tăng đột biến sau mỗi bữa ăn. Nghiên cứu ban đầu được thực hành với chuột cho thấy lúa mạch tiết ra một loại hormone ức chế sự thèm ăn trong ruột. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường, tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận xem điều này có đúng ở người hay không.
Dựa trên thưa này có thể thấy nếu bạn đang bị tiểu đường và đang tìm cách kiểm soát đường huyết thì bạn nên thêm nước lúa mạch vào chế độ ăn của mình. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, nước lúa mạch không được dùng để thay thế cho bất cứ một biện pháp điều trị tiểu đường nào mà thầy thuốc chỉ định.
Hay nói cách khác, bạn có thể sử dụng nước lúa mạch như một phương pháp tương trợ tự nhiên bên cạnh phương pháp điều trị chính của bệnh tiểu đường.
xúc tiến giảm cân
Nếu bạn đang trên hành trình giảm cân hoặc tìm các loại thức uống giúp giảm cân thì nước lúa mạch là một chọn lọc đáng để coi xét. Nước lúa mạch chứa đầy chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi mà còn tăng cảm giác no lâu.
Loại nước ít béo kết hợp với hydrat hóa khi thêm vào chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng trong thời gian dài. Như vậy với câu hỏi ăn lúa mạch có béo không thì câu trả lời là có, đặc biệt là lúa mạch nguyên cám.
Giàu chất chống oxy hóa, tương trợ miễn dịch
Lúa mạch chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như sắt, đồng, mangan, vitamin B. Chất chống oxy hóa từ lâu đã được chứng minh là hữu ích cho sự phát triển của tế bào, chống lại các gốc tự do gây bệnh mãn tính hay viêm nhiễm cho thân thể và “từ biệt” stress oxy hóa.
Đặc biệt, nước lúa mạch có chứa axit ferulic, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu cho thấy có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại gây ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Ngoài ra, hẩu lốn chất xơ trong lúa mạch cũng làm giảm lượng đường trong máu cao, một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Để tăng thêm công dụng này bạn có thể thêm vào nước lúa mạch một ít vỏ cam, vỏ chanh để tăng cường vitamin C.
Bạn có thể uống nước trực tiếp không lọc hoặc lọc qua rây và bảo quản trong tủ lạnh. Thêm một tẹo chanh, đường, quế hoặc gừng để thêm mùi vị cho nước lúa mạch
>>> Truy cập Cộng đồng làm đẹp hiểu rõ hơn các phương pháp làm đẹp <<<