NƯỚC ÉP CÀ CHUA CÔNG THỨC GIÚP ĐẸP DA, GIỮ DÁNG

NƯỚC ÉP CÀ CHUA CÔNG THỨC GIÚP ĐẸP DA, GIỮ DÁNG. Cà chua xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của mọi gia đình từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ thế, nước ép cà chua cũng là một thức uống lành mạnh được ưa chuộng nhờ hương vị hấp dẫn, cùng những lợi ích tuyệt vời đối với sắc vóc và sức khỏe.

Bạn có biết cà chua chính là loại trái cây phổ biến nhất thế giới? Đúng vậy, cũng tương tự như dưa chuột hay bí ngô, cà chua thường bị nhầm là rau củ. Tuy nhiên, xét về mặt sinh học, tất cả loại trái cây đều phát triển từ hoa và có ít nhất một hạt ở bên trong.

1. NƯỚC ÉP CÀ CHUA CÔNG THỨC GIÚP ĐẸP DA, GIỮ DÁNG

Toàn bộ thông tin được tổng hợp về tác dụng của nước ép cà chua đều liên quan đến loại ép tươi (không phải loại đóng chai sẵn, chứa muối và đường bổ sung, phụ gia và các chất bảo quản).

NƯỚC ÉP CÀ CHUA CÔNG THỨC GIÚP ĐẸP DA, GIỮ DÁNG
NƯỚC ÉP CÀ CHUA CÔNG THỨC GIÚP ĐẸP DA, GIỮ DÁNG

Vậy nước ép cà chua có tốt không? Dưới đây là những gì mà cốc nước ép màu đỏ cam quyến rũ có thể mang lại cho cơ thể bạn.

Cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Chỉ một cốc nước ép cà chua nguyên chất có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu về vitamin C mỗi ngày và 22% lượng vitamin A ở dạng alpha-carotene và beta-carotene (rất tốt cho thị lực).

Ngoài ra, cà chua chứa nhiều magie và kali – hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Đây cũng là nguồn vitamin B dồi dào, bao gồm folate và vitamin B6, có tác dụng hỗ trợ cơ thể trao đổi chất hiệu quả.

Uống nước ép cà chua trắng da

Khi nói đến chăm sóc da, cà chua là một trong những thực phẩm nổi tiếng. Hàm lượng kali và vitamin C dồi dào (giúp tạo vị chua của loại quả này) có khả năng nuôi dưỡng các tế bào từ sâu bên trong, cải thiện làn da xỉn màu theo thời gian và mang lại vẻ trắng sáng.

Nước ép cà chua trị mụn & nám

Chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua giúp điều trị các vấn đề về da liên quan đến lão hóa và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Những vết sạm, nám trên làn da có thể mờ dần nếu bạn thường xuyên bổ sung nước ép cà chua vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Hơn nữa, với đặc tính làm se khít lỗ chân lông, cà chua giúp giảm lượng bã nhờn dư thừa trên bề mặt da, ngăn ngừa sự tích tụ dầu, làm giảm nguy cơ xuất hiện mụn đầu đen.

Nước ép cà chua giảm cân

Uống nước ép cà chua giảm mỡ bụng là một trong những mẹo làm đẹp thường được các chị em truyền tai nhau. Có rất nhiều lý do khiến cà chua có khả năng đốt cháy mỡ hiệu quả:

  • Cực ít calo (100 gr cà chua chỉ chứa 17 calo).
  • Giàu chất xơ, dễ tạo cảm giác no lâu.
  • Vị chua đậm giúp thỏa mãn vị giác, giảm cảm giác thèm ăn sau đó.
  • Hàm lượng nước cao (94%), giúp giữ nước cho cơ thể và là một phần thiết yếu của quá trình giảm cân.
  • Kích thích sản xuất axit amin gọi là carnitine, giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Chống oxy hóa

Nước ép cà chua tập trung các chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm lycopene (một sắc tố carotenoid tạo nên màu đỏ tươi của thực vật). Lycopene bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, do đó làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn.

Vitamin C và beta-carotene cũng là 2 chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ mà bạn có thể tìm thấy trong cà chua.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Tác dụng chống oxy hóa của cà chua giúp nước ép từ loại quả này trở thành loại đồ uống giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh mãn tính. Cụ thể, khi uống nước ép cà chua trong một thời gian dài, bạn có thể hạn chế các yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch. Nước ép cà chua cũng được cho là có khả năng chống một số loại ung thư, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Mặc dù cà chua rất bổ dưỡng và có thể mang lại những lợi ích ấn tượng, nó vẫn có thể ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe.

2. NHƯỢC ĐIỂM CỦA NƯỚC ÉP CÀ CHUA

Cà chua ép có hạn chế là chứa nhiều natri, đặc biệt các loại đóng hộp thường có thêm muối bổ sung và làm tăng hàm lượng natri đáng kể. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu natri có thể gây ảnh hưởng xấu, đặc biệt là đối với những người được coi là nhạy cảm với muối. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu natri có khả năng làm tăng huyết áp.

Nhược điểm khác là nước ép cà chua có hàm lượng chất xơ thấp hơn một chút so với cà chua nguyên quả. Tuy vậy, nó vẫn chứa nhiều chất xơ hơn các loại nước ép khác như táo hoặc cam. Hãy kết hợp cả ăn lẫn uống với một liều lượng thích hợp và tốt nhất là ở dạng tươi sống để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ cà chua nhé.

Nếu bạn thấy vị cà chua sống hơi nồng và khó uống, dưới đây là một số công thức hấp dẫn True Juice gợi ý để bạn có thể nạp đa dạng rau củ mỗi ngày.

CÔNG THỨC NƯỚC ÉP CÀ CHUA MIX

1. Nước ép cà chua cà rốt

Nguyên liệu:

  • 4 quả cà chua
  • 3 củ cà rốt
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 1 ít nước cốt chanh hoặc cam

Cà chua và cà rốt – hai nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn mặn có thể kết hợp với nhau rất ăn ý trong một ly nước ép. Món đồ uống ngon lành này là “thần dược” cho làn da, do đó hãy lưu ngay vào gia tài công thức của mình nhé.

2. Nước ép cà chua và dứa (thơm)

Nguyên liệu:

  • 4 quả cà chua
  • 1 quả dứa (thơm)

Bạn nên chọn dứa chín ngọt để trung hòa vị chua đặc trưng của cà chua. Công thức này sẽ vô cùng phù hợp với những ngày hè nóng nực, nhất là khi nguyên liệu được trữ lạnh trước khi ép. (Đừng thêm đá vào nước ép nhé, các dưỡng chất sẽ bị pha loãng và không thể phát huy công dụng tốt nhất.)

3. Nước ép cà chua mật ong

Nguyên liệu:

  • 4 quả cà chua
  • 10 ml mật ong

Công thức này không chỉ giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong mà còn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.

4. Nước ép cà chua và dưa chuột

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà chua
  • 1 quả dưa chuột
  • ½ quả ớt chuông đỏ/vàng

Cà chua và dưa chuột là “cặp bài trùng” kinh điển trong các món salad, nhưng lần này bạn hãy thử làm một ly nước thật tươi mát nhé! Thêm một chút ớt chuông, công thức này đặc biệt giàu vitamin A và C, rất tốt cho làn da và đôi mắt của bạn.

5. Nước ép cà chua với cam

Nguyên liệu:

  • 300 gr cà chua
  • 1 quả cam
  • Nước cốt ¼ quả chanh
  • 1 nhúm lá bạc hà

Màu sắc tươi mới và hương vị nồng đậm của ly nước ép này sẽ đánh thức mọi tế bào trong cơ thể bạn. Nếu bạn muốn một thứ gì đó bùng nổ và ấn tượng hơn, hãy thêm một chút bột ớt paprika vào công thức này nhé.

6. Nước ép cà chua với táo

Nguyên liệu:

  • 4 quả cà chua
  • 1 quả táo
  • 2 củ cà rốt
  • 1 nhánh cần tây
  • ¼ thìa cà phê bột nghệ (tùy ý)

Cà chua, táo, cà rốt hay cần tây đều là những thực phẩm cực kỳ giàu chất chống oxy hóa. Do đó, bạn có thể sử dụng công thức này thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe của mình, chưa kể là nó còn rất ngon miệng nữa! Điểm nhấn là bột chút bột nghệ nồng nàn – nguyên liệu dân dã nhưng chứa vô cùng nhiều dưỡng chất tinh túy.

Bạn đã nắm được một số công thức nước ép cà chua hấp dẫn, vậy cụ thể cần chuẩn bị những gì để tự làm tại nhà? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ True Juice.

CÁCH LÀM NƯỚC ÉP CÀ CHUA TẠI NHÀ

Để có một cốc nước ép tươi ngon, ta cần tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng. Nếu có thể, hãy chọn cà chua hữu cơ/cà chua sạch để hạn chế nguy cơ nạp độc tố vào cơ thể từ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong trường hợp này, bạn có thể ép mà không cần gọt vỏ cà chua.

Lưu ý khi làm nước ép bằng máy ép

Nhiều công thức hướng dẫn nấu chín cà chua trước khi ép, tuy nhiên True Juice khuyến khích bạn sử dụng nguồn nguyên liệu sạch và ép ở dạng tươi sống, bởi cà chua khi được xử lý nhiệt sẽ không còn giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, đừng cho thêm nước lọc, đường hay đá như các công thức nước ép cà chua ở ngoài quán nhé! Nếu cần thêm ngọt, bạn hãy nghĩ đến việc sử dụng cà chua chín già hoặc kết hợp với táo, nho, cam… (dù tự mix thì tỷ lệ có thể không hợp lý lắm, nhưng dần dần bạn sẽ tìm được công thức yêu thích của riêng mình).

Nếu cần pha loãng, bạn hãy thêm dưa chuột hay cần tây, vừa giúp làm nhạt vị cà chua mà vừa bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

Khi làm bạn nhớ cắt cà chua thành miếng vừa miệng máy ép (hoặc để nguyên nếu cà chua nhỏ), và ép xen kẽ với các nguyên liệu khác để có hương vị ngon nhất nhé.

Vậy nếu không có máy ép thì sao? Yên tâm, bạn hoàn toàn có thể làm nước ép cà chua từ máy xay sinh tố! Cùng thử xem nhé!

Làm nước ép bằng máy xay sinh tố

Sau khi cắt bỏ lõi và những vết thâm cứng, bạn thái nhỏ cà chua và cho vào máy xay cùng các nguyên liệu khác, thêm một chút nước lọc. Xay đến khi thật mịn và lọc qua rây, ta sẽ có phần nước ép cà chua bổ dưỡng. Nếu muốn uống dạng sệt (sinh tố) thì bạn có thể dùng luôn mà không cần lọc nhé.

Việc thái nhỏ sẽ giúp cà chua dễ được xay mịn hơn, tránh bị lợn cợn.

Tuy nhiên, do máy xay không phải dụng cụ chuyên dụng để ép, bạn buộc phải thêm nước lọc vào để giúp máy hoạt động. Vì lý do này mà thành phẩm sẽ không được nguyên chất và đậm đặc dinh dưỡng so với khi làm bằng máy ép.

Nếu nhà bạn không có cả máy ép lẫn máy xay? Hãy xem ngay bí kíp dưới đây nhé.

Cách làm nước ép không cần máy

Cà chua rất mềm, bạn có thể dùng lực tay để bóp nát. Hãy tận dụng đặc điểm này để làm nước ép khi không có bất kỳ loại máy móc nào trong tay.

Cách làm sẽ cầu kỳ và tốn sức hơn. Bạn cần cắt nhỏ cà chua và cho vào túi zip cùng với một ít nước, sau đó sử dụng cây cán bột hoặc vỏ chai thủy tinh để cán qua nhiều lần, cho đến khi cà chua bị ép ra nước. Sử dụng túi lọc để chắt phần nước ra cốc. Lưu ý là cách này sẽ không hiệu quả nếu bạn làm theo các công thức nước ép có mix thêm nguyên liệu cứng.

Sau một vài lần trải nghiệm nước ép rau củ quả tại nhà và muốn duy trì thói quen này lâu dài, bạn hãy đầu tư một khoản tiền để mua máy ép nhé! Máy chuyên dụng bao giờ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại thành quả hấp dẫn hơn.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhiều thắc mắc khác về nước ép cà chua. Trong phần dưới đây, sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho một số câu hỏi quen thuộc.

3. CÂU HỎI PHỔ BIẾN VỀ NƯỚC ÉP CÀ CHUA

Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất

Tương tự những loại nước ép tự nhiên khác, thời điểm thích hợp nhất để uống nước ép cà chua là 30 phút trước bữa ăn, khi bụng rỗng và cơ thể sẵn sàng để hấp thu toàn bộ dưỡng chất trong ly nước ép. 2 tiếng sau ăn cũng là một mốc hợp lý để uống nước ép, miễn cơ thể bạn không quá no và quá bận rộn để xử lý các thực phẩm cứng khác.

Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chưa quen với việc uống nước ép rau củ quả lúc bụng rỗng, hãy lựa chọn thời điểm khoảng 1 tiếng sau ăn nhé.

Uống nước ép cà chua bao nhiêu là đủ?

Với nước ép cà chua nguyên chất, mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng một cốc. Tiêu thụ quá nhiều nước ép cà chua có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc dẫn đến trào ngược dạ dày.

Có nên uống nước ép cà chua mỗi ngày?

Thay vì bó buộc bản thân với chỉ một loại nguyên liệu, bạn nên đa dạng hóa các loại rau củ quả trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Việc thử các công thức mix thường xuyên cũng giúp bạn tìm ra được những hương vị hấp dẫn nhất, từ đó dễ dàng nạp vào cơ thể một lượng lớn vitamin và dưỡng chất từ những nguyên liệu mà ngày thường bạn ít ăn hoặc không nhiều hứng thú.

Nước ép cà chua để được bao lâu?

Có rất nhiều yếu tố quyết định thời gian bảo quản nước ép: chất lượng nguyên liệu, sự kết hợp của các loại nguyên liệu trong cùng một công thức, nhiệt độ bảo quản, dụng cụ đựng, loại máy ép…

Bạn có thể để được nước ép cà chua đến vài ngày nếu điều kiện bảo quản tốt, tuy nhiên với nước ép cải thiện sức khỏe, hãy cố gắng ép đến đâu uống đến đó hoặc sử dụng trong ngày là tốt nhất.

LIỆU TRÌNH NƯỚC ÉP TẠI Cộng đồng làm đẹp

Nếu bạn muốn uống nước ép rau củ quả thường xuyên để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ thực vật tươi sống, nhưng lại không đủ điều kiện để tự ép mỗi ngày, đặt mua liệu trình nước ép giao tận nơi từ đơn vị cung cấp chuyên nghiệp sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Nước ép tại True Juice có gì đặc biệt?

  • 100% rau củ canh tác hữu cơ
  • Gần 200 công thức nghiên cứu kỹ càng về tỷ lệ, công dụng
  • Mỗi công thức chứa từ 4-10 nguyên liệu
  • Thực đơn đổi mới theo tuần
  • Kết hợp nhiều gia vị Á Đông như gừng, tía tô, rau ngò… để tăng hương vị
  • Không đường, không đá, không phụ gia hay chất bảo quản
  • Sử dụng công nghệ ép lạnh thủy lực hàng đầu thế giới, giúp giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng
  • Đựng trong chai thủy tinh sạch sẽ, được giao bằng túi giấy hoặc túi giữ nhiệt, hạn chế gây hại cho môi trường.

Nước ép cà chua vô cùng bổ dưỡng và hoàn toàn dễ uống nếu bạn biết cách kết hợp nguyên liệu. Hãy tìm nguồn cà chua đảm bảo và nhớ ép ở dạng tươi sống nhé, bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất hơn so với cà chua đã nấu chín.

Sáng mai bạn sẽ bắt đầu ngày mới với một công thức nước ép cà chua được Cộng đồng làm đẹp gợi ý chứ? Bạn thích công thức nào nhất, hãy chia sẻ ở dưới bình luận nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *