Ăn nhiều quả chà là có tốt không?

Ăn nhiều quả chà là có tốt không?  Chà là được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dẻo mịn, hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Vậy quả chà là có tác dụng gì và cách ăn như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những điều này thì hãy cùng tìm hiểu với Cộng đông làm đẹp trong bài viết này nhé.

1 Quả chà là là quả gì?

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Đây là một loại cây cùng họ với cây cau, được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các nước gần Ai Cập.
Ngoài ra, cây chà là cũng ngày càng được trồng phổ biến tại các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường được trồng ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Ăn nhiều quả chà là có tốt không?
Ăn nhiều quả chà là có tốt không?

2.Ăn nhiều quả chà là có tốt không?

Chà là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g chà là chứa một lượng vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ như

  • Đồng: 40% (362 mg)
  • Magie: 15% (54 mg)
  • Manga: 14% (.296 mg)
  • Kali: 23% (696 mg)
  • Vitamin B6: 17% (.249 mg)

Bên cạnh đó, trong 100g chà là cũng chứa khoảng 7g chất xơ tương đương với một cốc mì ống nguyên cám nấu chín hoặc ½ cốc đậu lăng. Ngoài ra, bổ sung chà là vào chế độ ăn cũng là cách để bạn tăng cường hàm lượng khoáng chất sắt cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù, ăn chà là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải (khoảng 2-3 quả/lần) đừng ăn quá nhiều. Vì bất cứ món ăn bổ dưỡng nào nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến những tác dụng ngược không tốt cho sức khỏe.

Quả chà là chín tươi ăn như thế nào?

Sau khi tìm hiểu ăn nhiều chà là có tốt không, bạn cũng nên biết thêm quả chà là tươi ăn như thế nào nữa. Dưới đây là một số cách ăn quả chà là mà bạn nên thử:

  • Ăn trực tiếp
  • Thêm chà là vào sinh tố để tăng vị ngọt
  • Dằm nhuyễn hoặc thái sợi chà là dùng ăn kèm với ngũ cốc, salad hoặc sữa chua
  • Cắt nhỏ chà là để làm một nguyên liệu cho món bánh quy nướng

Những lưu ý khi sử dụng chà là

Bạn không nên ăn quả chà là quá nhiều vì quả có chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao. Điều này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có khả năng bị béo phì. Ngoài ra, ăn quả chà là nhiều còn dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy và các vấn đề với dạ dày.
Không ăn những quả chà là bị mốc, nấm, tránh gặp phải các vấn đề về da liễu.
Quả chà là có hàm lượng kali cao, do đó có thể dẫn đến hiện tượng tăng nồng độ kali trong máu nếu bạn ăn quá nhiều.
Ăn quả chà là với liều lượng hợp lý, bởi cơ thể sẽ không thể dung nạp được fructose có trong quả chà là.

Như vậy, nếu ăn nhiều quả chà là có tốt không? Bạn không nên ăn quá nhiều chà là vì có thể gây tác dụng ngược không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn khoảng 2-3 quả/ngày thì có thể nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *