Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông
Ớt chuông là loại rau củ có nhiều màu sắc rất bắt mắt như ớt xanh, đỏ, vàng, cam, tím… Những quả ớt này thường có vị ngọt mát tự nhiên và mùi thơm dịu nhẹ. Thành phần chủ yếu của ớt chuông là nước, chiếm tới 92%. Phần còn lại của nó là carbs và một lượng nhỏ protein cũng như chất béo.
Ước tính, trong 100g quả ớt chuông chưa nấu chín gồm có các chất dinh dưỡng sau:
• Calo: 31
• Nước: 92%
• Đạm: 1 gam
• Tinh bột: 6 gam
• Đường: 4,2 gam
• Chất xơ: 2,1 gam
• Chất béo: 0,3 gam
Ngoài những giá trị dinh dưỡng nêu trên, ớt chuông còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K1, E và folate, kali. Quả này cũng chứa các hợp chất thực vật như capsanthin, lutein…
Công dụng của ớt chuông :
Theo các nhà khoa học, ớt chuông là loại rau quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cân nặng, làn da và mái tóc. Đó là lý do vì sao chúng ta nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.
Bạn đừng quá lo lắng về tác hại của ớt chuông, bởi nó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời và đã được khoa học chứng minh. Cụ thể:
1. Cải thiện thị lực
Tất cả các loại ớt chuông đều giàu hợp chất carotenoid. Khi đi vào cơ thể, hợp chất thực vật này chuyển đổi thành vitamin và retinol, tốt cho mắt và thị lực nói chung.
Lutein và zeaxanthin là 2 loại carotenoid có nhiều trong ớt chuông giúp cải thiện sức khỏe của mắt, bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu carotenoids như ớt chuông sẽ giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…
2. Phòng chống thiếu máu
Ớt chuông có nhiều lycopene, đó là lý do tại sao màu sắc của ớt chuông rất đậm và tươi sáng. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể và ngăn chặn quá trình oxy hóa của các tế bào máu.
Ngoài ra, loại quả này không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào mà còn rất giàu vitamin C. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu.
3. Hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống táo bón
Mặc dù tác hại của ớt chuông được biết đến là có thể gây ra một số rắc rối nhỏ về tiêu hóa. Song, nhìn chung đây là thực phẩm lý tưởng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nếu bạn muốn có nhiều chất xơ hơn trong bữa ăn của mình, hãy thêm ớt chuông vào món salad. Chất xơ trong ớt chuông rất dồi dào, dễ được cơ thể tiêu hóa và carbs cũng dễ hấp thụ. Ngay cả chất béo và protein cũng được phân hủy dễ dàng nhờ chất xơ có trong đó.
Bổ sung chất xơ dồi dào từ ớt chuông sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và ngăn ngừa táo bón, giúp đi tiêu dễ dàng hơn.
4. Công dụng của ớt chuông ngăn ngừa ung thư
Trong ớt chuông có chứa một lượng lớn lycopene, có tác dụng chống lại gốc tự do – yếu tố nhiều gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé trai ăn ớt chuông từ khi còn nhỏ.
5. Tốt cho đường huyết, tim mạch
Đặc tính chống viêm của các loại ớt chuông có khả năng giảm đau, nhức và viêm, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình hấp thụ đường chậm. Do đó, lượng đường trong máu được kiểm soát, giúp ổn định đường huyết.
Ngoài ra, các chất oxy hóa trong ớt chuông cũng ngăn chặn tác động xấu của gốc tự do, giảm cholesterol xấu, tránh nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch và phòng chống đột quỵ.
6. Ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng
Một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa cung cấp tới 169% lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày. Thường xuyên ăn ớt chuông giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng.
7. Chống lão hóa da
Không cần quá băn khoăn về tác hại của ớt chuông bởi nó là thực phẩm rất tuyệt vời, không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tốt cho làn da. Lượng vitamin C cao và các chất chống oxy hóa khác làm giảm khả năng oxy hóa gây tổn thương tế bào. Vitamin C cũng thúc đẩy sự hình thành collagen tốt hơn, có thể mang lại làn da trẻ trung, săn chắc.
8. Công dụng của ớt chuông hỗ trợ giảm cân
Ớt chuông cực kỳ ít calo, chất béo và đặc biệt không có cholesterol. Đây là một thực phẩm có khả năng sinh nhiệt mà không gây nóng, có thể tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể, tiêu hao nhiều calo để giảm cân.
Ngoài ra, ớt chuông có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, góp phần mang lại vóc dáng thon gọn và cân đối.
9. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Có thể nhiều người không biết rằng ớt chuông có khả năng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiều dị tẩm bẩm sinh cho thai nhi. Thực phẩm này chứa nhiều folate, rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của em bé trong bụng mẹ. Ăn ớt chuông với số lượng khuyến nghị có thể đảm bảo rằng em bé không bị nhẹ cân.
Ngoài 9 lợi ích trên, ớt chuông còn làm đẹp tóc, tốt cho hệ thần kinh và giúp cân bằng tâm trạng.
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc đạt được làn da khỏe mạnh và đẹp nhất!
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.
ớt chuông