Bưởi là một trong những loại trái cây được phái đẹp ưa chuộng nhất, vì nó không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng giúp cải thiện cơ thể từ trong ra ngoài. Bưởi được đánh giá là loại trái cây giàu vitamin C. Một ly nước ép bưởi sẽ giúp cơ thể chúng ta không chỉ đẹp về da mà còn tốt cho sức đề kháng, chữa bệnh khó tiêu, bệnh tim mạch, trầm cảm. Vậy bạn đã biết hết các công dụng mà loại quả này mang lại và những lưu ý khi ăn hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
1. Thành phần dinh dưỡng của quả bưởi
Bưởi là một loại quả giàu các chất dinh dưỡng khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố khiến bưởi được ưa chuộng và phổ biến với con người:
Vỏ bưởi chủ yếu chứa flavonoid, acid ascorbic và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế những triệu chứng như chống oxy hóa, chống viêm và chống xơ vữa. Ngoài ra, chiết xuất ethanolic trong nước của vỏ bưởi sẽ giúp cải thiện sức khỏe con người.
Hoa bưởi cho tinh dầu với 23 thành phần, trong đó có α-Pinene (1,20%), limonen (6,75%), linalol (21,05%), α-terpincol (1,10%), nerol (1,60%), geranial (1,75%), nerolidol (32,70%), cedrol (15,35%), farnesol (20,00%).
Tinh dầu từ lá bưởi chứa các thành phần khác nhau như α-Pinene (0,40%), β-Pinene (3,71%), Sabinine (0,93%), methyl heptenone (1,25%), β-myrcene ( 0,90%), hexanal (0,12%), t -Ocimine (1,19%), linalool (0,16%), 1-Hexene, 3,3-dimethyl (0,67%), geranyl formate (1,83%), geranylacetate (0,82%) và β-farnesene (0,45%), trong đó các thành phần chính là: Z-citral (13,38%), 4-metyl-1-hexene (15,22%), E-citral (17,75 %) và DL-limonene (31,83%). Người ta cũng phát hiện ra rằng tinh dầu của bưởi có hiệu quả chống lại nấm Aspergillus flavus – một loại nấm sinh dưỡng và gây bệnh.
Múi bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, Kali, chất xơ,… Theo báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã chỉ ra, quả bưởi chứa đến hơn 15 loại Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. và chứa rất ít calo giúp hạn chế việc tăng cân khi ăn.
Giàu dưỡng chất
Quả bưởi cung cấp một lượng chất xơ cao, cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vì thế, bưởi luôn là loại trái cây bổ dưỡng và phổ biến trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiều dưỡng chất là thế, nhưng quả bưởi chứa rất ít calo, rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bưởi được đánh giá cao vì giàu hàm lượng vitamin C cùng tính chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, hãy ăn bưởi thường xuyên. Ngoài ra, vitamin C ở bưởi còn giúp ích trong việc thúc đẩy thời gian hồi phục khi người bệnh bị cảm lạnh.
Không chỉ vậy, bưởi còn cung cấp một lượng vitamin B, vitamin A, kẽm, đồng và sắt. Khi kết hợp những loại vitamin này lại, sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe làn da, giúp bảo vệ cơ thể chống lại số loại bệnh truyền nhiễm và chứng viêm sưng.
Giảm cảm giác thèm ăn
Bưởi còn được biết đến là một loại trái cây thông dụng trong việc ăn kiêng. Theo các chuyên gia sức khỏe, quả bưởi có khả năng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Mùi thơm của bưởi sẽ làm cảm giác đói bụng giảm đi. Đặc biệt hơn, việc ăn bưởi còn giúp kích thích sản sinh hormone cholecystokinin, đây là một loại hormone được xem như là một hợp chất hạn chế cơn đói vì nó có khả năng điều hòa các chất dịch tiêu hóa. Từ đó, việc thêm loại quả này vào chế độ ăn giúp no nhanh, hạn chế thừa cân.
Hỗ trợ điều trị bệnh cúm, sốt, Sốt rét
Bưởi có tác dụng làm dịu cảm giác nóng khi cơ thể bị Sốt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất có trong quả bưởi sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các cơn cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác. Quả bưởi còn là liều thuốc hữu dụng trong việc điều trị bệnh cúm bởi khả năng giúp làm giảm tính axit. Các đặc tính gây chua có tên “naringin” trong bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Loại đặc tính này còn có tính kháng virus, kháng nấm men, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.
Ngoài ra, bưởi được các chuyên gia khuyến khích sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh Sốt rét. Các báo cáo khoa học chỉ ra rằng, bưởi rất giàu “quinine” tự nhiên – một chất có lợi trong việc điều trị bệnh sốt rét. Đây là một chất thuộc nhóm kiềm đã được sử dụng trong điều trị các bệnh như sốt rét, Lupus ban đỏ hệ thống,…
Giảm tình trạng mệt mỏi
Bưởi còn có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng mệt mỏi do công việc thường ngày. Trong quả bưởi có chứa Nootkatone – một hợp chất cực hiếm có khả năng giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua việc kích hoạt AMPK. Điều này giúp nâng cao sức chịu đựng và mức năng lượng, giúp giảm cân cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Nước bưởi được pha cùng nước chanh theo tỷ lệ 1:1 là biện pháp hiệu quả giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn và đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng.
Chữa bệnh khó tiêu
Các thành phần trong bưởi giúp cải thiện lưu thông các dịch tiêu hóa, điều này dẫn đến việc làm dịu hoạt động bài tiết của đường ruột và điều chỉnh hệ bài tiết hoạt động đúng cách. Do có chứa hàm lượng chất xơ và bột thực vật cao, bưởi sẽ gia hạn chế khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn.
Giúp hạ đường huyết
Bưởi có chứa chất naringenin – một chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng khả năng nhạy cảm với insulin. Điều này sẽ giúp giảm hàm lượng glucose và có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.
Đẹp da, kích thích mọc tóc
Một nữa quả bưởi là 28% giá trị vitamin A rất cần cho cơ thể hằng ngày, chính vì thế, bưởi luôn được xem là loại quả rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều nước giúp cấp ẩm cho da. Ngoài ra, vitamin A cũng giúp kích thích tóc mọc và ngăn chặn rụng tóc. Trong nước ép bưởi có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng các nang tóc, cải thiện tình trạng da đầu. Không những vậy, loại quả này rất tốt cho những người bị mụn và có làn da nhờn.
3. Những ai không nên ăn bưởi
Bưởi có một lượng lớn chất xơ và vitamin C, vì thế người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi bởi các chất này sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm nặng hơn. Ngoài ra vẫn có một số trường hợp không được ăn bưởi như:
- Người đang đói không nên ăn bưởi.
- Người vừa uống rượu, hút thuốc.
- Người bị tiêu hóa kém.
- Người đang dùng thuốc hạ huyết áp.
- Người có lượng mỡ trong máu cao.
4. Lưu ý khi sử dụng bưởi
Bưởi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn bưởi cùng lúc với một số loại thuốc thì sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Các loại thuốc không nên uống cùng lúc ăn bưởi:
- Một số loại thuốc điều trị loạn nhịp, như Pacerone và Cordarone ( amiodarone).
- Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, như Procardia và Adalat CC (đều là nifedipine).
- Một số thuốc kháng histamin, chẳng hạn như Allegra (fexofenadine).
- Một số loại thuốc statin để giảm cholesterol, như Zocor (simvastatin) và Lipitor (atorvastatin).
- Một số loại thuốc chống thải ghép, như viên nang Neoral và Sandimmune hoặc dung dịch uống (đều là cyclosporin).
- Một số corticosteroid điều trị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, chẳng hạn như Entocort EC và viên nén Uceris (đều là budesonide).
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến bưởi cũng như công dụng của loại trái cây này. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm được tất cả những thông tin quan trọng để có thể sử dụng loại trái cây này an toàn.
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.